Khoa Học News

"Địa ngục" đầy hài cốt dị hình dưới kim tự tháp mặt trăng

Đường hầm bí ẩn vừa được tìm thấy dưới kim tự tháp mặt trăng Mexico có thể dẫn đến một "địa ngục" với nhiều hài cốt có đầu lâu biến dạng kỳ lạ.

Các kết quả khảo sát mới đã phát hiện thêm một khoang ngầm bí mật bên dưới kim tự tháp mặt trăng thuộc nền văn minh cổ đại Toltecthành phố cổ Teotihuacan - Mexico. Đây chính là địa điểm mà đường hầm bí ẩn được phát hiện hồi giữa năm 2017 dẫn tới.


Cận cảnh kim tự tháp mặt trăng của người Toltec - (ảnh: INAH).

Theo nhóm nghiên cứu dẫn dầu bởi Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia Mexico (NIAH), khoang rỗng này có đường kính khoảng 15m và nằm sâu khoảng 8m bên dưới kim tự tháp. Các bằng chứng ban đầu cho thấy nó có thể chứa những hài cốt có hộp sọ bị biến dạng kỳ lạ, giống như những gì giới khảo cổ đã tìm thấy ở nền văn minh Maya, cùng nhiều dạng trang sức bằng đá xanh.


Các nhà khảo cổ đang thăm dò lòng đất - (ảnh: INAH).

Những hài cốt dị hình này được cho là một phần của nghi lễ bí ẩn nào đó của người Toltec. "Địa ngục" ngầm này cũng được kết nối với các mạch nước thiêng dưới lòng đất.


Hình ảnh 3D bên dưới kim tự tháp - (ảnh: INAH).

Các phát hiện trên dựa vào phương pháp điện trở suất – một dạng khảo sát địa vật lý giúp mô phỏng lại mô hình 3D của các cấu trúc dưới lòng đất. Đây cũng là cách họ tìm ra đường hầm dưới đáy kim tự tháp mặt trăng vào năm 2017.


Góc chụp rộng của thành phố cổ.

Rất tiếc, cho đến nay, các nhà khảo cổ vẫn chưa tìm ra cửa vào đường hầm và cũng là đường độc đạo dẫn đến "địa ngục" kỳ bí. Họ tin rằng có một cánh cửa bí mật nằm ở khu vực phía Đông kim tự tháp nhưng vẫn chưa xác định được cụ thể, bởi các kim tự tháp thuộc các nền văn minh cổ đại ở Trung Mỹ nổi tiếng chứa rất nhiều hệ cơ quan, cửa mật, cạm bẫy… Yêu cầu khảo cổ cũng không cho phép một sự can thiệp thô bạo từ phương tiện hiện đại nên họ không có cách nào khác là cố lần ra cánh cửa bí mật.

Thành phố cổ Teotihuacan được người Toltec xây dựng khoảng năm 100 trước công nguyên, là nơi sở hữu các nền văn minh cổ đại rực rỡ như Toltec, Aztec, Maya… Trong đó, kim tự tháp mặt trăng là kim tự tháp lớn thứ 2 sau kim tự tháp mặt trời, thời điểm xây dựng khoảng sau năm 200 sau công nguyên.

TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 04/04/2026
Khoa Học News