Diêm mạch sẽ là giải pháp cho an ninh lương thực toàn cầu

Theo các chuyên gia về biến đổi gene trên cây lương thực thì Diêm mạch sẽ là giải pháp cho nguy cơ thiếu lương thực trong tương lai không xa trên phạm vi toàn cầu. Cây diêm mạch có thể cung cấp một nguồn thực phẩm dinh dưỡng lành mạnh cho thế giới với việc tận dụng những vùng đất mà hiện tại không thể sử dụng được, và bộ gen mới của nhóm nghiên cứu sẽ đưa chúng ta một bước gần hơn đến mục tiêu đó.

Diêm mạch đã và đang trở thành một thực phẩm tiêu chuẩn cho thói quen ăn uống lành mạnh giàu dưỡng chất, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy, diêm mạch còn có triển vọng và tiềm năng lớn hơn rất nhiều.

Diêm mạch sẽ là giải pháp cho an ninh lương thực toàn cầu
Các hạt diêm mạch được dùng rất linh hoạt và đã từng là nguồn lương thực chính của nền văn minh Andes cổ đại.

Các nhà khoa học tin rằng Diêm mạch, loại hạt được gọi là "supercrop" có thể giải quyết vấn đề thức ăn cho dân số ngày càng tăng của thế giới. Các hạt diêm mạch được dùng rất linh hoạt trong sử dụng và đã từng là nguồn lương thực chính của nền văn minh Andes cổ đại. Loại cây này có thể phát triển mạnh trong môi trường khắc nghiệt và cung cấp một nguồn dinh dưỡng cân bằng hơn so với ngũ cốc thông thường. "Như các bạn đã biết, diêm mạch là một giống cây vô cùng kiên cường", giáo sư Mark Tester, Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah cho biết.

Loading...

Các chuyên gia đã phát hiện ra một cách để tác động đến các cây diêm mạch giúp thay đổi cách chúng sinh trưởng và sản xuất hạt. Điều đó làm cho những hạt diêm mạch vốn có vị đắng sẽ trở nên ngọt ngào và dễ ăn hơn. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah đã giải mã bộ gen của giống diêm mạch Chenopodium và tạo ra giống diêm mạch có chất lượng cao nhất thế giới. Giáo sư Khoa học cây trồng Mark Tester, người đứng đầu nhóm nghiên cứu dự án, cho biết: "Diêm mạch chính là nguồn thực phẩm chủ chốt đã thúc đẩy các nền văn minh Andes cổ đại, nhưng các cây trồng đã bị bỏ rơi khi người Tây Ban Nha đến Nam Mỹ cùng các giống ngũ cốc từ châu Âu. Và diêm mạch chỉ mới được hồi sinh như một cây trồng mới cùng với sự quan tâm toàn cầu trong thời gian vừa qua. Điều này có nghĩa là diêm mạch vẫn chưa được thuần hoá hoàn toàn hoặc lai tạo để khai phá được hết tiềm năng đầy đủ của nó, mặc dù nó cung cấp một nguồn các chất dinh dưỡng cho con người cân bằng hơn so với các loại ngũ cốc".

Diêm mạch sẽ là giải pháp cho an ninh lương thực toàn cầu
Thay đổi các trình tự trong bộ gene để khiến các cây diêm mạch trở nên phổ biến và cho năng suất cùng chất lượng cao hơn.

Giáo sư Tester và nhóm của ông cho rằng có tiềm năng rất lớn trong việc thay đổi các trình tự trong bộ gene để khiến các cây diêm mạch trở nên phổ biến và cho năng suất cùng chất lượng cao hơn và sẽ được dùng cho thương mại rộng rãi hơn. Các nhà lai tạo có thể sử dụng thông tin di truyền mới của nhóm để kiểm soát kích thước thực vật để rút ngắn thời gian thu hoạch và tăng tính chống chọi với thời tiết. Các cây cũng có thể cho hạt lớn hơn và có thể trồng được gần gũi hơn với nhau trong các cánh đồng lớn theo quy mô công nghiệp.

Nghiên cứu gồm 33 nhà khoa học từ bốn châu lục sử dụng một sự kết hợp của công nghệ trình tự cắt-cạnh và lập bản đồ di truyền để ghép mảnh cùng nhiễm sắc thể. Giáo sư Tester cho biết: "Một vấn đề với diêm mạch là hạt có vị đắng tự nhiên". Điều này là do sự tích tụ của các hợp chất hóa học gọi là saponin trong hạt.

Diêm mạch sẽ là giải pháp cho an ninh lương thực toàn cầu
Cây diêm mạch có thể cung cấp một nguồn thực phẩm dinh dưỡng lành mạnh cho thế giới.

"Chúng tôi đã xác định chính xác một trong những gen điều khiển việc sản xuất các saponin trong hạt diêm mạch, khi thay đổi các gene này sẽ tạo thuận lợi cho sự sinh sản của thực vật không có saponin để làm cho hạt giống ngọt hơn". Ông nói thêm: "Chúng ta đều biết rằng các họ diêm mạch đều vô cùng kiên cường. Nó có thể trồng trên đất nghèo, đất mặn và ở độ cao lớn. Nó thực sự là một loại cây trồng lý tưởng".

Cây diêm mạch có thể cung cấp một nguồn thực phẩm dinh dưỡng lành mạnh cho thế giới với việc tận dụng những vùng đất mà hiện tại không thể sử dụng được, và bộ gen mới của nhóm nghiên cứu sẽ đưa chúng ta một bước gần hơn đến mục tiêu đó.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Nguyên tắc ăn uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nguyên tắc ăn uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ăn nhiều cá, thịt gà, uống trà xanh mỗi ngày đồng thời hạn chế chất béo có thể giúp bạn phòng tránh căn bệnh ung thư hiệu quả.

Đăng ngày: 15/02/2017
Căn bệnh nguy hiểm khiến mỡ máu vàng óng như mỡ gà chỉ vì món ăn khoái khẩu

Căn bệnh nguy hiểm khiến mỡ máu vàng óng như mỡ gà chỉ vì món ăn khoái khẩu

Mới đây, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu cho một bệnh nhân bị viêm tuỵ cấp do mỡ máu tăng cao. Thói quen ăn nhiều chất béo được cảnh báo là nguyên nhân chính.

Đăng ngày: 15/02/2017
Lý do nên giặt khăn tắm thường xuyên hơn bạn nghĩ

Lý do nên giặt khăn tắm thường xuyên hơn bạn nghĩ

Da chúng ta chứa hàng nghìn vi sinh vật, khi bạn lau khô người, những vi sinh vật này sẽ di chuyển sang khăn tắm. Vì thế, khăn tắm cần được giăt thường xuyên.

Đăng ngày: 14/02/2017
Dấu hiệu nhận biết một số loại ung thư thường gặp

Dấu hiệu nhận biết một số loại ung thư thường gặp

Một số căn bệnh ung thư thường gặp có những dấu hiệu đặc trưng, nhưng ít người để ý, khiến bệnh diễn biến nặng trước khi được phát hiện.

Đăng ngày: 13/02/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.