Disney ra mắt công cụ AI giúp thay đổi độ tuổi diễn viên trong phim chỉ sau 5 giây

Các nhà nghiên cứu tại Disney đã xây dựng một công cụ trí tuệ nhân tạo có thể giúp một diễn viên xuất hiện ở một độ tuổi khác trên màn ảnh dễ dàng hơn, theo The Verge.

Mặc dù các chuyên gia kỹ xảo vẫn có thể thực hiện các sửa đổi cần thiết để làm cho các hiệu ứng già đi/trẻ hơn trông chân thực nhất có thể, hệ thống trí tuệ nhân tạo này sẽ xử lý các hiệu ứng nói trên một cách hiệu quả hơn.

Trong các bộ phim và hay các đoạn phim quảng cáo, việc tạo ra các hiệu ứng kỹ xảo nhằm già hóa hay trẻ hóa dung mạo diễn viên một cách chân thực nhất thực sự tốn rất nhiều chi phí và thời gian. Theo đó, các chuyên gia kỹ xảo sẽ phải thay đổi ngoại hình và chân dung của diễn viên một cách thủ công theo từng khung hình.

Trên thực tế, bản thân các nhà sản xuất phim tại Hollywood từng có những nỗ lực trong việc tự động hóa quy trình đầy vất vả, tốn kém và tốn thời gian trên bằng cách sử dụng AI, máy học hay mạng thần kinh nhân tạo.

Loading...

Tuy nhiên, những nỗ lực này chưa đạt được kết quả mà các hãng phim Hollywood mong muốn. Theo các nhà nghiên cứu của Disney, các hệ thống áp dụng hiệu ứng thay đổi độ tuổi diễn viên "thường bị mất nhận dạng khuôn mặt, độ phân giải kém và kết quả không ổn định trên các khung hình video tiếp theo". Tuy nhiên, mọi chuyện đã đổi khác với việc Disney chính thức trình làng công cụ trí tuệ nhân tạo của riêng hãng, vốn được coi là "công cụ tự động hoàn toàn đầu tiên có khả năng thay đổi độ tuổi diễn viên bằng hiệu ứng kĩ xảo".

Disney ra mắt công cụ AI giúp thay đổi độ tuổi diễn viên trong phim chỉ sau 5 giây
Từ trái qua phải: Khuôn mặt của diễn viên (46 tuổi), khuôn mặt sau khi đã được trang điểm và làm tóc (để phù hợp cho vai diễn ở tuổi 20), và hình ảnh sau khi được "trẻ hóa" bằng công cụ FRAN.

Có tên gọi là FRAN, công cụ này thực chất là một mạng thần kinh nhân tạo, được
"huấn luyện" trên dữ liệu gồm hàng nghìn khuôn mặt nhân tạo được tạo ngẫu nhiên để thu thập thông tin cần thiết cho quá trình tạo hiệu ứng trẻ hóa / già hóa khuôn mặt.

Điều này đương nhiên giúp tiết kiệm công sức và thời gian hơn so với việc sử dụng khuôn mặt của người thực, khi các nhà nghiên cứu không cần phải tìm kiếm và lưu trữ hàng trăm nghìn hình ảnh ở các độ tuổi khác nhau (được ghi lại), với một nét mặt, tư thế, ánh sáng và bối cảnh.

FRAN sử dụng thông tin này để đưa ra dự đoán về những vùng nào trên khuôn mặt của diễn viên thực sẽ già (hoặc trẻ hóa) đi, sau đó tự động phủ các chi tiết mới - chẳng hạn như thêm hoặc xóa các nếp nhăn và cằm - trên cảnh quay video. Đáng chú ý, chỉ với 5 giây, công cụ AI của Disney đã có thể tạo ra một tác phẩm "lão hoá" cho diễn viên

Disney ra mắt công cụ AI giúp thay đổi độ tuổi diễn viên trong phim chỉ sau 5 giây
Việc "già hóa" hay "trẻ hóa" được FRAN thực hiện hoàn toàn tự động.

Tuy nhiên, FRAN cũng có một số hạn chế. Chẳng hạn, công cụ này sẽ gặp khó với những thay đổi quá phức tạp khi khoảng cách tuổi tác giữa diễn viên và nhân vật quá lớn. Tương tự màu tóc của các diễn viên sẽ không thay đổi (thành tóc bạc) trong quá trình lão hóa khi sử dụng FRAN.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Disney sử dụng AI để thay đổi diện mạo diễn viên phim. Bộ phận nghiên cứu của hãng trước đó đã ra mắt một công cụ deepfake vào năm 2020, với khả năng ghép khuôn mặt cực kỳ chân thực.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chatbot ChatGPT

Chatbot ChatGPT "hot" nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Đăng ngày: 08/12/2022
Cô gái dùng AI để nói chuyện với mình trong quá khứ

Cô gái dùng AI để nói chuyện với mình trong quá khứ

Michelle Huang, 26 tuổi, cho AI đọc nhật ký, sau đó tạo một phiên bản tuổi thơ để có thể trò chuyện trực tiếp theo thời gian thực.

Đăng ngày: 06/12/2022
MIT phát minh ra robot AI có khả năng tự nhân bản chính mình, thành tựu lớn hay mối đe dọa mới?

MIT phát minh ra robot AI có khả năng tự nhân bản chính mình, thành tựu lớn hay mối đe dọa mới?

Các kỹ sư cho biết họ đã phát minh ra một robot có khả năng tự nhân bản “hầu hết mọi thứ”, kể cả các phiên bản mới của chính nó.

Đăng ngày: 05/12/2022
AI muốn chiếm lấy khuôn mặt người dùng

AI muốn chiếm lấy khuôn mặt người dùng

Khuôn mặt của hàng triệu người đã bị thu thập và phát tán khắp nơi, phục vụ cho cơ sở dữ liệu nhận diện người dùng của AI.

Đăng ngày: 21/11/2022
AI mới của Meta dự đoán hình dạng của 600 triệu protein mà giới khoa học chưa hề biết đến

AI mới của Meta dự đoán hình dạng của 600 triệu protein mà giới khoa học chưa hề biết đến

Các nhà khoa học tại Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, đã sử dụng mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán cấu trúc chưa biết của hơn 600 triệu protein thuộc virus, vi khuẩn...

Đăng ngày: 19/11/2022
Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới bị qua mặt trong môn cờ vây chỉ bằng một

Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới bị qua mặt trong môn cờ vây chỉ bằng một "thủ thuật cỏn con"

" Vô chiêu thắng hữu chiêu", thủ thuật đánh bại AI cờ vây hàng đầu thế giới hóa ra đơn giản không ngờ.

Đăng ngày: 11/11/2022
Nhật Bản phát triển máy tắm rửa tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo

Nhật Bản phát triển máy tắm rửa tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo

Công ty Science của Nhật Bản mới đây đã tiết lộ kế hoạch phát triển máy tắm rửa thông minh dành cho con người.

Đăng ngày: 27/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News