Đoàn thám hiểm Nam Cực của VN về nước

Hôm qua, hai thành viên trong đoàn thám hiểm Nam Cực là ông Lê Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Mạo hiểm (VC Invest) và bà Hoàng Thi Minh Hồng đã về đến TP HCM, sau 12 ngày tham gia chuyến thám hiểm Nam cực “The Leadership on the Edge 2009”.

Ngoài việc thám hiểm Nam cực, đoàn còn gửi một thông điệp tới các lãnh đạo thế giới trước thềm hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc sẽ diễn ra tại Đan Mạch, kêu gọi hợp tác toàn cầu trong việc tìm ra giải pháp đối phó với cuộc khủng hoảng môi trường, mà trái đất đang đối mặt.

“Trong thời gian ở Nam Cực, tôi cảm nhận và đã mắt thấy tai nghe về nguy cơ biến đổi khí hậu và thảm họa sinh thái toàn cầu, thấy những núi băng lớn tan chảy mà chính Việt Nam là một trong những nước đang và sẽ phải chịu đựng những hậu quả nặng nề nhất. Tôi muốn đóng góp một tiếng nói kêu gọi mọi người hãy bảo vệ môi trường, bảo vệ sinh thái không chỉ bằng lý trí, mà còn bằng cả trái tim. Nếu không sớm hành động, chúng ta sẽ chết”, ông Lê Tuấn chia sẻ.

Địa bàn của cuộc thám hiểm lần này là bán đảo Peninsula tại Nam cực. Các nhà thám hiểm đã vượt qua eo biển Drake khắc nghiệt nhất thế giới; thám hiểm các đảo Anvert, Trinity, Orne, Deception, Snow…, đến thăm và khảo sát căn cứ E-Base của tổ chức 2041 trên đảo King George; thăm các trạm nghiên cứu khoa học tại căn cứ Bellingshausen; khảo sát vịnh Hope và tình trạng băng tan ở đây; thám hiểm vịnh Whalers Bay để khảo sát hệ sinh thái và động vật hoang dã Nam cực; thực hiện hành trình thám hiểm trên bộ và cắm trại ngoài trời tại mỏm Cuverville trên lục địa Nam cực băng giá.

Dưới đây là hình ảnh đoàn Việt Nam thám hiểm tại Nam Cực do đoàn thám hiểm cung cấp:

TIN CŨ HƠN
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.

Đăng ngày: 09/12/2025
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...

Đăng ngày: 08/12/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/12/2025
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.

Đăng ngày: 05/12/2025
Sương mù là gì? Tại sao có sương mù?

Sương mù là gì? Tại sao có sương mù?

Có nhiều người nhận xét sương mù những năm gần đây dày đặc hơn so với trước. Vậy sương mù là gì? Nó có liên quan gì đến ô nhiễm môi trường không?

Đăng ngày: 04/12/2025
Sóng biển đóng vai trò quan trọng trong việc bẫy khí nhà kính

Sóng biển đóng vai trò quan trọng trong việc bẫy khí nhà kính

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của các đại dương trên thế giới trong việc hấp thụ khí nhà kính.

Đăng ngày: 02/12/2025
Cố đô Campuchia suy tàn vì hạn hán

Cố đô Campuchia suy tàn vì hạn hán

Những đợt hạn hán nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân khiến Angkor, thành phố lớn nhất thế giới trong thời kỳ trước cách mạng công nghiệp, suy tàn và biến mất.

Đăng ngày: 01/12/2025
Khoa Học News