Đoán tuổi qua nếp nhăn
Một công ty Nhật Bản đang phát triển một chiếc máy bán thuốc tự động có thể dựa vào nếp nhăn và độ chảy da mặt để đoán tuổi của người mua thuốc.
![]() |
(Ảnh: info-france-usa.org) |
Kể từ tháng 7, những hãng bán thuốc lá qua máy tự động sẽ bị khởi kiện nếu thuốc lá được bán cho những người dưới tuổi cho phép.
Người mua nếu không qua được cuộc kiểm tra tuổi tác sẽ cần phải trình thẻ ID để xác nhận họ đủ tuổi hút thuốc.
Hệ thống của công ty Fujitaka sẽ đối chiếu các đặc điểm khuôn mặt, bao gồm cấu trúc xương, độ dãn của da, vết chân chim, trên dữ liệu của hơn 100.000 người.
Phát ngôn viên Hajime Yamamoto cho biết: "Với công nghệ nhận dạng khuôn mặt, tình trạng mượn thẻ ID để mua thuốc lá sẽ được loại bỏ".
Hãng cho biết hệ thống đoán đúng 9/10 trường hợp. 10% còn lại sẽ được đưa vào vùng "người lớn có khuôn mặt trẻ em", tại đó người mua sẽ được yêu cầu nhét vào thẻ ID hoặc bằng lái xe.
Nhật Bản có 570.000 máy bán thuốc lá tự động. Cuộc khảo sát năm 2004 cho thấy 14% con trái và 4% con gái ở tuổi 17-18 vẫn hút thuốc hàng ngày.
TIN CŨ HƠN
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn
Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.
Đăng ngày: 10/12/2025
Pin vi khuẩn
Lần đầu tiên một nghiên cứu chỉ rõ cấu trúc phân tử chính xác của các protein trong vi khuẩn giúp chúng có khả năng truyền điện.
Đăng ngày: 08/12/2025
Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei
Hải quân Brunei hiện sở hữu ba tàu hộ tống lớp Nakhoda Ragam sản xuất tại Anh với hệ thống điện tử và vũ khí tối tân.
Đăng ngày: 29/11/2025
Ba Lan: Phát triển thành công siêu máy ảnh chụp được tia X
Theo hãng tin Ba Lan (PAP), loại camera này được gắn một hệ thống có thể nhận diện tia X, có khả năng đếm được những phôton đơn lẻ và thu được tới 20.000 khung hình/giây.
Đăng ngày: 28/11/2025
Robot cứu hộ hình người của NASA
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới giới thiệu một loại robot mới, có khả năng đứng bằng hai chân như người và được sử dụng để hỗ trợ cho các công việc cứu hộ.
Đăng ngày: 05/11/2025
Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét
Theo South China Morning Post, súng trường laser mới này sẽ được sử dụng bởi các đội chống khủng bố trong lực lượng cảnh sát vũ trang của Trung Quốc.
Đăng ngày: 24/10/2025
Siêu du thuyền hình kim tự tháp lơ lửng trên biển
Với cấu trúc hình kim tự tháp lơ lửng sát mặt nước, chiếc siêu du thuyền hạng sang tân tiến do kỹ sư người Anh thiết kế hứa hẹn đem đến trải nghiệm giống như một con tàu vũ trụ.
Đăng ngày: 22/10/2025
Tiêu điểm



