Đoạn vỉa hè rực sáng này là giải pháp chống "zombie thời hiện đại" của người Hàn Quốc
Smombie - những "Zombie thời hiện đại" đang là vấn đề nhức nhối cho xã hội Hàn Quốc.
Nếu đến Hàn Quốc vào thời điểm này, bạn rất dễ bắt gặp những vỉa hè được lắp đặt đèn LED sáng choang trên đường phố. Chính xác hơn, chúng được lắp tại các vỉa hè gần cột điện và dải sang đường.
Đó là giải pháp được chính phủ Hàn Quốc đưa ra để giải quyết một vấn nạn đang gây nhức nhối tại quốc gia này. Đó là Smombie - các zombie của thời hiện đại.

Đèn LED được lắp tại các vỉa hè gần cột điện và dải sang đường.
Hàn Quốc sẽ nằm trong top "nghiện" smartphone nhiều nhất thế giới
Smombie chính xác là một thuật ngữ của thời hiện đại. Nó thực chất là cụm từ ghép giữa smartphone và zombie (xác sống), để chỉ những người có thói quen cúi đầu, dán mắt vào màn hình điện thoại khi đang đi bộ, trông như những con zombie trong phim vậy.
Nếu coi smartphone là một cơn nghiện, thì Hàn Quốc sẽ nằm trong top "nghiện" nhất thế giới. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew vào năm 2017, có đến 94% người trưởng thành tại Hàn Quốc đang sở hữu ít nhất 1 smartphone. Trong khi đó, con số tại Mỹ chỉ là 77%, và ở Nhật Bản là 59%.
Hiển nhiên, lực lượng "smombie" tại Hàn cũng đông đảo không kém. Vấn đề nằm ở chỗ các smombie dùng điện thoại ngay cả khi sang đường hoặc lái xe, từ đó dẫn đến những nguy hiểm thực sự về tính mạng con người.

Những biển báo này tỏ ra không mấy hiệu quả.
Trên thực tế thì "smombie" đã là một bài toán gây đau đầu cho xã hội Hàn Quốc từ rất lâu. Họ đã thí điểm vẽ biển báo ngay trên bề mặt vỉa hè để cảnh báo người đi bộ trên 5 khu vực đông nhất Seoul. Dự án tiêu tốn khoảng 33.000 USD, nhưng không mang lại hiệu quả tích cực.
Trước tình trạng ấy, chính phủ Hàn Quốc đã nghĩ ra giải pháp mới, đó là lắp đặt đèn LED tại các ngã tư và điểm giao cắt trên đường phố. Hệ thống đèn được gắn thẳng nền đường, phát ra tín hiệu đánh động cho các "smombie" phải nhìn lên, và từ đó giúp họ qua đường an toàn hơn.
Một số vỉa hè còn được trang bị thêm đèn laser để tăng tính cảnh báo. Ngoài ra còn có bộ cảm biến gửi tín hiệu đến cho điện thoại thông qua một ứng dụng, giúp người đi bộ thoát khỏi tình trạng smombie mà qua đường cho cẩn thận.

Một số vỉa hè còn được trang bị thêm đèn laser để tăng tính cảnh báo.
Đối với các lái xe, sẽ có hệ thống đèn flash cảnh báo mỗi khi tiến đến gần ngã tư. Hệ thống này đã cho hiệu quả lên tới 83,4% sau khi thử nghiệm trên 1000 phương tiện.
Theo lời chính phủ Hàn Quốc, đây là giải pháp chứa đựng hy vọng giảm bớt những vụ tai nạn liên quan đến điện thoại di động. Theo thống kê của TAAS (Hệ thống phân tích tai nạn giao thông của Hàn Quốc), năm 2017 có hơn 1600 người đi bộ đã thiệt mạng do bất cẩn sử dụng điện thoại trên đường phố, chiếm 40% tổng số vụ tai nạn gây chết người tại Hàn Quốc.
Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?
Một quốc gia là một chủ thể của luật quốc tế (một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn) phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau.
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.
Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân
Ở Anh, có một ngôi trường được xem là "đào tạo nên quý tộc". Nhưng quý tộc không chỉ có lớp hào nhoáng bên ngoài...
Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh
“Nhà tắm” của con người trong quá khứ thường phụ thuộc vào địa vị xã hội cũng như nơi ở của họ. Những người giàu có thường sử dụng vải len hoặc vải mềm dễ giặt, thay cho giấy vệ sinh.
Nguồn gốc của dầu mỏ
Dầu mỏ là nguồn nhiên liệu hóa thạch vô cùng giá trị, phải mất hằng trăm triệu năm và phải trải qua rất nhiều quá trình thì những mỏ dầu mới được hình thành.
15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới
Trang Elite Readers đã "lùng sục" và tổng hợp 28 loại quả kỳ lạ nhất thế giới và thật bất ngờ khi tới 15 loại quả có mặt ở Việt Nam.


