Dobhar-chú - Vua Rái cá trong văn hóa dân gian Ireland

Khi người ta tưởng tượng những sinh vật sống dưới nước đáng sợ thì rái cá không có xu hướng nằm ở vị trí cao trong danh sách. Nhưng trong văn hóa dân gian của Ireland thì lại khác.

Văn hóa dân gian Ireland chứa đầy những sinh vật thần thoại, và trong số đó có Dobhar-chú đáng sợ, một sinh vật huyền thoại đã thu hút trí tưởng tượng của nhiều thế hệ. Được cho là sống ở các hồ và đường thủy của Ireland, ở thời điểm hiện tại, đã có nhiều người nhìn thấy loài sinh vật kỳ lạ này trong nhiều năm qua.

Điều thú vị là, không giống như hầu hết các câu chuyện dân gian, thực sự có bằng chứng cho thấy Dobhar-chú thực sự có thể tồn tại.

Dobhar-chú - Vua Rái cá trong văn hóa dân gian Ireland
Dobhar-chú được mô tả là một sinh vật khát máu, khủng khiếp, sống sâu trong nước hồ, sông hoặc thậm chí là biển và được biết là có thể di chuyển quãng đường rất xa dưới nước hoặc trên đất liền. Loài vật này nổi tiếng với tốc độ, sự hung hãn và thèm ăn thịt người. Chúng được biết đến là sống theo cặp, và khi một con bị giết, bạn tình của nó sẽ bơi lên từ dưới nước và trả thù bằng cách truy đuổi kẻ tấn công, giết chết họ và thường ăn thịt họ. Điều này xảy ra bởi vì khi Dobhar-chú sắp chết, nó sẽ phát ra một tiếng huýt sáo chói tai kỳ lạ để cảnh báo bạn tình của mình.

Những câu chuyện về Dobhar-chú đã có từ nhiều thế kỷ trước, vì đây là văn hóa dân gian Ireland và cách kể chuyện truyền miệng mà chúng ta đang nói đến nên các chi tiết về loài vật này có thể sẽ thay đổi theo từng câu chuyện. Dobhar-chú thường được miêu tả là một loại chó lai giữa rái cá hoặc chó-cá.

Các nhân chứng thường mô tả nó có bộ lông nhầy nhụa màu đen tuyền hoặc nâu đậm, nhưng những người khác lại nói rằng nó có màu trắng với tai đen hoặc thậm chí có sọc. Một lần nhìn thấy tương đối gần đây từ năm 2000 trên đảo Owey ở Connemara đã mô tả nó là một loài động vật lớn có bộ lông sẫm màu và chân chèo màu cam sáng.

Theo truyền thuyết, da của con thú có phép thuật. Người ta cho rằng nó có đặc tính bảo vệ, đặc biệt, những người thủy thủ khi mang theo 1 mảnh da nhỏ của chúng cũng có thể bảo vệ tàu của khỏi bị chìm.

Thật không may, việc lấy được tấm da nói trên không hề dễ dàng - theo một số câu chuyện dân gian, Dobhar-chú chỉ có thể bị giết bằng một viên đạn bạc. Tuy nhiên, ai giết được nó cũng sẽ chết đúng 24 giờ sau đó một cách bí ẩn.

Dobhar-chú - Vua Rái cá trong văn hóa dân gian Ireland
Giống như Bigfoot huyền thoại và nhiều sinh vật khác, Dobhar-chú được biết đến như một sinh vật bí ẩn, một thuật ngữ dùng để chỉ một sinh vật mà sự tồn tại của nó không được khoa học công nhận.

Trên thực tế, đã có những báo cáo về việc phát hiện sinh vật này trên khắp Ireland. Chúng đã được phát hiện ở các hồ, sông và dọc theo bờ biển của Ireland. Ví dụ, vào ngày 1 tháng 5 năm 1968, hai người dân địa phương đã phát hiện một con trên hồ Loch Sraheen trên đảo Achill. Nhà văn học dân gian người Anh, Tiến sĩ Katherine Briggs cũng tìm thấy một trường hợp được báo cáo về Dobhar-chú được nhìn thấy ở Dhu-Hill. Người ta cho rằng có hơn một trăm con rái cá "bình thường" khác đi cùng nó.

Mặc dù đã có rất nhiều người nhìn thấy Dobhar-chú trong những năm qua nhưng thực tế, chỉ có một tài liệu được ghi chép rõ ràng.

Câu chuyện này kể về ngày 22 tháng 9 năm 1722, một người phụ nữ tên Grace (Gráinne) Connolly bị tấn công khi đang giặt quần áo và tắm rửa ở Glenade Lough, một hồ nước ở County Antrim. Khi cô đang tắm rửa, một con quái vật khổng lồ lao ra khỏi nước và tấn công cô một cách dã man. Không lâu sau, chồng cô - Terence - tìm đến và phát hiện Dobhar-chú đang nằm gần xác chết bị ăn dở của vợ mình.

Trong một số phiên bản của câu chuyện, con quái vật tấn công Terence. Anh ta cố gắng trốn thoát nhưng con ngựa sợ hãi của anh ta đã bỏ chạy.

Dobhar-chú
Gần đây nhất là vào năm 2000, nghệ sĩ người Ireland Sean Corcoran và vợ ông tuyên bố đã chứng kiến cảnh tượng Dobhar-chú trong một hồ nước trên đảo Omey ở Connemara, County Galway. Corcoran mô tả nó lớn, sẫm màu và có chân chèo màu cam. Corcoran báo cáo: “Sinh vật này bơi theo chiều rộng của hồ từ tây sang đông trong khoảng thời gian tưởng chừng như chỉ vài giây”.

Trong những năm gần đây, Dobhar-chú đã thu hút sự chú ý của các nhà mật mã học, những người đã đưa ra lý thuyết của riêng họ. Có ý kiến cho rằng nếu có thật thì Dobhar-chú là hậu duệ của Siamogale melilutra, một họ hàng xa xưa của rái cá thời hiện đại. Những con rái cá khổng lồ đáng sợ này có kích thước tương đương một con sói lớn, nặng khoảng 50kg và có cú cắn cực mạnh có thể dễ dàng nghiền nát xương hoặc vỏ của con mồi.

Vấn đề duy nhất với giả thuyết này là loài Siamogale melilutra đã tồn tại khoảng 6 triệu năm trước và hóa thạch của nó chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc. Ngoài ra còn có loài rái cá khổng lồ còn tồn tại ở Amazon cho đến ngày nay. Tuy nhiên, chúng gần như không đủ lớn để trở thành Dobhar-chú.

Bất chấp mọi báo cáo về việc nhìn thấy sinh vật này, nhưng có vẻ khá rõ ràng rằng Dobhar-chú chỉ là một truyền thuyết. Nó có vẻ giống như các sinh vật sống dưới nước được cho là đã ám ảnh Quần đảo Anh đầy nước cùng với Selkies, Kelpies và tất nhiên là cả quái vật hồ Loch Ness. Thậm chí còn có một câu chuyện dân gian cổ xưa tương tự của Scotland kể về “Vua rái cá” trên đảo Skye.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mikiphone 1924:

Mikiphone 1924: "Máy nghe nhạc" bỏ túi đầu tiên trên thế giới

Máy quay đĩa bỏ túi Mikiphone được thiết kế bởi anh em người Hungary Miklós và Étienne Vadász, và được sản xuất hàng loạt theo giấy phép của Masison Paillard ở Saint Croix, Thụy Sĩ.

Đăng ngày: 18/01/2024
Trái đất dịch chuyển, Tây Tạng có dấu hiệu bị xé làm đôi

Trái đất dịch chuyển, Tây Tạng có dấu hiệu bị xé làm đôi

Một nghiên cứu mới cho thấy bên dưới dãy Himalaya có thể ẩn mình thứ đủ sức chia đôi cao nguyên Tây Tạng.

Đăng ngày: 17/01/2024
Giới nhà giàu Dubai uống cocktail với băng Bắc cực 100.000 năm

Giới nhà giàu Dubai uống cocktail với băng Bắc cực 100.000 năm

Hoạt động kinh doanh băng ở sông băng Greenland nổi lên như một hiện tượng mới nhưng cũng vấp phải nhiều chỉ trích từ dư luận.

Đăng ngày: 17/01/2024
Bé gái 4 tuổi lập kỷ lục người trẻ nhất tới Everest Base Camp

Bé gái 4 tuổi lập kỷ lục người trẻ nhất tới Everest Base Camp

Bé gái 4 tuổi đến từ CH Czech trở thành người trẻ nhất đến được trại căn cứ (base camp) trên đỉnh Everest.

Đăng ngày: 17/01/2024
Giải mã bí ẩn những miệng hố phát nổ ở Siberia

Giải mã bí ẩn những miệng hố phát nổ ở Siberia

Các nhà khoa học đưa ra cách lý giải mới về những miệng hố phát nổ khổng lồ dường như xuất hiện ngẫu nhiên trên lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia.

Đăng ngày: 17/01/2024
Tạo ra độ 0 tuyệt đối có khả thi không?

Tạo ra độ 0 tuyệt đối có khả thi không?

Với công nghệ hiện tại, con người không thể tạo ra độ 0 tuyệt đối và đo đạc chính xác mức nhiệt thấp như vậy.

Đăng ngày: 16/01/2024
Những siêu lục địa có thể xuất hiện trên Trái đất trong tương lai

Những siêu lục địa có thể xuất hiện trên Trái đất trong tương lai

Giới chuyên gia dự đoán siêu lục địa có thể hình thành trên Trái Đất sau hàng trăm triệu năm nữa theo hai cách, kéo theo những điều kiện khí hậu vô cùng khác biệt.

Đăng ngày: 13/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News