Độc lạ hồ nước chuyển màu tím ở Đức

Nằm trên dãy núi Alps hùng vĩ, hồ nước mỏ đá gần thành phố Fuessen, bang Bavaria, Đức vốn là một địa điểm thu hút khách du lịch bởi cảnh quan thiên nhiên ấn tượng. Thời gian gần đây, màu nước hồ bỗng chuyển sang sắc tím càng khiến du khách thích thú hơn bao giờ hết.


Hồ mỏ đá gần thành phố Fuessen, bang Bavaria, Đức


Nước hồ chuyển sang màu tím lạ mắt.

Lý giải về lý do khiến màu nước hồ chuyển sang màu tím, chính quyền nhận định là do vi khuẩn lưu huỳnh màu tím (PSB) xâm nhập vào nước hồ. Loại vi khuẩn này phát triển mạnh trong vùng thiếu khí, kị khí như ao, hồ, đặc biệt là vào những tháng mùa hè.

Hiện tại, du khách vẫn có thể lại gần ngắm cảnh hồ vì loại vi khuẩn này chỉ nguy hiểm trong không gian kín. Những vi khuẩn lưu huỳnh tím này cuối cùng cũng sẽ chìm xuống đáy hồ. Năm 2020 và 2021 tại hồ mỏ đá này cũng đã từng xảy ra hiện tượng tương tự khiến nước hồ chuyển sang màu tím.

Hồ mỏ đá vốn là hồ nước nhân tạo được đào trong quá trình khai thác mỏ. Trong quá trình khai thác mỏ, hồ sẽ không có nước. Khi mỏ ngừng khai thác, lúc này nước ngầm và nước mưa mới tích tụ lại tạo thành hồ nước. Độ sâu của hồ sẽ phụ thuộc vào lượng mưa của mỗi vùng. Hồ mỏ đá còn được biết đến với tên gọi khác là hồ hố. Mặc dù nước ở hồ mỏ đá rất trong nhưng vẫn rất nguy hại với con người vì quá trình khai thác mỏ đã để lại một lượng lớn chất khoáng hòa tan trong nước như đa vôi, amiăng, bột đá granit và kim loại nặng.

TIN CŨ HƠN
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Đới nóng là gì?

Đới nóng là gì?

Trên Trái đất người ta chia thành các đới là đới nóng, đới ôn hòa và đới lạnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về đới nóng – khu vực có đến 70% số loài cây và chim, thú trên Trái đất.

Đăng ngày: 15/12/2025
Poveglia - Hòn đảo bị đồn có nhiều ma nhất thế giới

Poveglia - Hòn đảo bị đồn có nhiều ma nhất thế giới

Người dân nơi đây kể rằng đôi khi họ vẫn còn nghe thấy tiếng kêu gào thảm thiết của những người bị thiêu sống dù chỉ mới chớm sốt nhẹ chứ chưa phát bệnh.

Đăng ngày: 15/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.

Đăng ngày: 09/12/2025
Khoa Học News