Đối phó với nguy cơ khan hiếm nước sạch ở đô thị

Ngày 22/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ mít tinh quốc gia kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2011 - “Nước cho phát triển đô thị” tại Ninh Thuận, khẳng định tầm quan trọng của tài nguyên nguồn nước ngọt trong bối cảnh đô thị hóa.

Quá trình đô thị hóa của Việt Nam đang diễn ra hết sức mạnh mẽ. Tính đến 31/12/2010, trên cả nước đã có thêm 633 dự án phát triển các khu đô thị mới so với năm trước, nếu không có những giải pháp hữu hiệu để đối phó trong công tác quản lý tài nguyên nước, cấp nước... thì quá trình đô thị hóa sẽ không thể phát triển bền vững.

Ông Lê Hữu Thuần, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước đã cho hay: “Lượng nước tính bình quân đầu người sẽ giảm từ mức 3.840m3/người/năm hiện nay xuống 2.830m3/người/năm vào năm 2015. Trong tương lai gần Việt Nam sẽ trở thành quốc gia khan hiếm nước sạch, đặc biệt ở các đô thị”.

Đối phó với nguy cơ khan hiếm nước sạch ở đô thị
Nước sạch cho đô thị đang bị cảnh báo S.O.S. (Ảnh: Internet)

Loading...

Bởi vậy, mục tiêu của Ngày Nước thế giới năm nay nhằm tập trung sự chú ý của quốc tế vào các thách thức và sức ép ngày càng gia tăng tới nguồn nước từ quá trình đô thị hóa, phát triển công nghiệp, những bất ổn do biến đổi khí hậu, thiên tai và các mâu thuẫn, thậm chí tranh chấp giữa các đối tượng sử dụng nước ở đô thị.

Từ đầu tháng Ba, một chuỗi các hoạt động tuyên truyền, cổ động gồm phim tài liệu, phát thanh, triển lãm về tài nguyên nước, phát hành tờ rơi, băng rôn, biểu ngữ và các hoạt động khác để đông đảo người dân hưởng ứng sự kiện quan trọng này.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Thái Lai cho biết: “Việt Nam hiện chưa có đủ năng lực ứng phó với tất cả các thách thức phức tạp của đô thị hóa và biến đổi khí hậu. Những hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm Ngày Nước thế giới sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân. Từ đó có những hành động đúng đắn trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước sẽ là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Bộ trong thời gian tới".

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam không phải là quốc gia dồi dào về tài nguyên nước, hơn 60% nguồn dòng chảy các con sông Việt Nam đều xuất phát từ các quốc gia khác. Với ảnh hưởng của khí hậu đang nóng dần lên, lượng nước nói trên sẽ bị cạn kiện trong một ngày không xa.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cam kết cho vay 1 tỷ USD để thực hiện Chương trình phát triển ngành nước Việt Nam trong từ 2011-2020.

Riêng năm 2011, ADB cũng dự kiến cho vay khoảng 250 triệu USD để triển khai các dự án thuộc Chương trình chống thất thoát, thất thu nước sạch; đồng thời hỗ trợ 1,5 triệu USD cho dự án hỗ trợ kỹ thuật của Chương trình này.

Hiện có khoảng 1/5 dân số thế giới đang phải sống trong các khu vực khan hiếm nước. Dự kiến nhu cầu sử dụng nước đô thị sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050.

Trong toàn bộ lượng nước của thế giới, chỉ có 3% là nước sạch và chỉ có một phần rất nhỏ trong con số 3% đó có thể dùng làm nước sinh hoạt.
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Hàng ngàn người đã tập trung tại buổi lễ tưởng niệm ở tu viện Westminster vào ngày 15/6 để bày tỏ lòng kính trọng tới nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đăng ngày: 20/06/2018
Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Như đã đưa tin thì mới đây, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa

Đăng ngày: 08/06/2018
Cách xem họp báo gấp của NASA về

Cách xem họp báo gấp của NASA về "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa đêm 7/6/2018 Online

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó.

Đăng ngày: 07/06/2018
NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tổ chức họp báo vào 1 giờ sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam nhằm chia sẻ phát hiện mới nhất về sao Hỏa, theo Express.

Đăng ngày: 06/06/2018
Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba tác giả đều có công trình xuất sắc công bố quốc tế và đóng góp quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Đăng ngày: 18/05/2018
Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Giáo sư giải Nobel Vật lý 1999 và Nobel Kinh tế 2004 vừa đến Bình Định để dự hội thảo Khoa học vì sự phát triển.

Đăng ngày: 09/05/2018
Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Đây cũng là đội thi gồm toàn nữ sinh da màu duy nhất tiến sâu được đến thế trong cuộc thi này.

Đăng ngày: 07/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News