Động đất 4,7 độ richter ở A Lưới, Thừa Thiên Huế

Dù rung chấn chỉ xảy ra dưới nửa phút nhưng đã gây nhiều hoang mang cho người dân ở đây.

Vào lúc 19h34 phút tối 15/5 tại Thừa Thiên Huế đã có động đất mạnh 4,7 độ richter.

Trận động đất diễn ra khoảng 3-5 giây, làm nhiều đồ đạc của người dân rơi xuống nền nhà, có nhà còn bị đổ cả tivi. Các xã vùng thấp ở huyện A Lưới như Hồng Thượng, Hồng Kim và thị trấn A Lưới, huyện A Lưới cảm nhận rõ nhất động đất, khiến người dân hoang mang. Các xã phường thuộc nội thành Huế, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cũng cảm nhận được rung lắc do động đất gây ra. Đây là lần đầu tiên huyện A Lưới xảy ra động đất nên địa phương rất lúng túng trong việc đối phó.


Vị trí xảy ra động đất ở A Lưới - (Ảnh trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần)

Trao đối với phóng viên, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu cho biết, trận động đất xảy ra tại tọa độ 16,32 độ Vĩ Bắc- 107,37 độ kinh đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km, thuộc địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, gây nên rung động cấp 5, cấp 6 (thuộc thang MSK), tại khu vực tâm chấn:

"Viện Vật lý địa cầu đã thông báo tất cả những thông số cần thiết của trận động này: 4,7 độ richter ở khu vực thị trấn A Lưới, ở độ sâu khoảng 10km, gây nên chấn động cấp 5, cấp 6 ở bề mặt. Trận động đất này không liên quan gì đến thủy điện cả".

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương cho biết, khu vực A Lưới ít khi xảy ra động đất và không được biết đến là khu vực có động đất mạnh. Ông Phương cũng khẳng định động đất này không liên quan đến các thủy điện A Lưới, Bình Điền, hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sông nước sôi luộc chín mọi vật trong rừng Amazon

Sông nước sôi luộc chín mọi vật trong rừng Amazon

Con sông trải dài hơn 6km xuyên qua rừng Amazon với nhiệt độ trung bình 86 độ C, khiến hầu hết động vật mất mạng nếu vô tình rơi xuống nước.

Đăng ngày: 26/08/2025
Kaindy vùng hồ kỳ lạ nhất thế giới

Kaindy vùng hồ kỳ lạ nhất thế giới

Hồ Kaindy, còn gọi là hồ Chết, khiến không ít du khách ngỡ mình đang lạc bước vào thế giới siêu thực.

Đăng ngày: 26/08/2025
Tìm thấy nơi ô nhiễm khủng khiếp nhất trên Trái đất

Tìm thấy nơi ô nhiễm khủng khiếp nhất trên Trái đất

Hồ Karachay tọa lạc ở phía nam dãy núi Ural thuộc vùng Chelyabinsk, miền đông Nga, hiện được coi là nơi ô nhiễm nghiêm trọng nhất và nguy hiểm nhất trên Trái đất.

Đăng ngày: 21/08/2025
Bạn phải làm gì khi có động đất?

Bạn phải làm gì khi có động đất?

Doug Copp, đội trưởng đội cứu hộ của Mỹ, từng đi cứu hộ động đất ở 60 quốc gia từ năm 1985 đến nay đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong tình huống khó khăn nhất khi động đất xảy ra.

Đăng ngày: 10/08/2025
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 08/08/2025
6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông

Sấm tuyết, hoa sương đá, sương băng cứng... là những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đến không ngờ.

Đăng ngày: 07/08/2025
Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?

Do không có phương tiện dự báo thời tiết nên cha ông ta nhận biết dấu hiệu của bão bằng cách quan sát tự nhiên.

Đăng ngày: 02/08/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News