Động đất 7,9 độ, gây cảnh báo sóng thần ở Nam Thái Bình Dương
Một trận động đất mạnh 7,9 độ richter đã làm rung chuyển quốc gia Tonga ở Nam Thái Bình Dương hôm nay, khiến các nhà chức trách phải phát đi cảnh báo sóng thần. Tuy nhiên động đất không gây thiệt hại lớn nào.
![]() |
Trận động đất vào sáng sớm nay có cường độ rất mạnh. |
Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho hay, trận động đất xảy ra vào lúc 7h17 phút sáng sớm nay theo giờ địa phương, với tâm chấn nằm sâu 10km và cách thủ đô Nuku'alofa của Tonga khoảng 210km.
Một dư chấn mạnh 5,2 độ richter cũng được ghi nhận tại cùng khu vực, hơn 2 giờ sau trận động đất rất mạnh nói trên.
Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ đã phát đi cảnh báo sóng thần đối với Tonga, Niue, quần đảo Kermadec, đảo Samoa của Mỹ và Fiji nhưng đã rút lại. Một người dân tại thủ đô Nuku'alofa cho hay, không có dấu hiệu về những thiệt hại lớn do động đất hay sóng thần.
Trong một cảnh báo cập nhật sau đó, trung tâm cảnh báo sóng thần của Mỹ cho hay một cơn sóng thần đã được phát sinh và có thể tấn công dọc ben biển các khu vực gần tâm chấn.
Tại Fiji, các nhà chức trách đã cảnh báo người dân ở các khu vực ven biển hãy di chuyển tới những nơi cao hơn và yêu cầu các trường học dọc ven biển phải đóng cửa. Nhiều doanh nghiệp và văn phòng chính phủ cũng đóng cửa cho tới khi nào cảnh báo được rút lại.
Tại New Zealand, Bộ Dân phòng đã cảnh báo người dân tại tất cả các khu vực ven biển sau trận động đất. Rất may, cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ sau khi mực nước biển chỉ tăng nhẹ.
Trận động đất sáng sớm nay xảy ra gần các đường nứt trong vành đai núi lửa của vùng biển Thái Bình Dương, nơi các trận động đất và hoạt động núi lửa thường xuyên xảy ra.
Một trận động đất ở ngoài khơi đảo Sumatra của Indonesia tháng 12/2004 đã gây ra sóng thần, cướp đi sinh mạng của 220.000 người. Ở Nam Thái Bình Dương, ít nhất 52 người đã thiệt mạng trong một cơn sóng thần tại quần đảo Solomon tháng 4/2007 sau trận động đất mạnh 8 độ richter.
TIN CŨ HƠN
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày
Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.
Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?
Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.
Đăng ngày: 16/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?
Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.
Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt
Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.
Đăng ngày: 12/12/2025
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?
Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.
Đăng ngày: 09/12/2025
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương
Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...
Đăng ngày: 08/12/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.
Đăng ngày: 07/12/2025
Tiêu điểm



