Động đất là mối đe dọa nghiêm trọng với nhân loại

Động đất đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với nhân loại, các nước cần hành động nghiêm túc để đối phó với mối đe dọa này.

Số liệu thống kê của Viện chiến lược quốc tế của Liên hợp quốc về giảm thảm họa (UNISDR) và Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ của các thảm họa (CRED) công bố ngày 18/1 cho thấy các trận động đất lớn đã tác động đến hàng triệu người và làm hàng chục nghìn người thiệt mạng trong năm 2010 và 2011. Riêng tại Haiti, trận động đất xảy ra dịp đầu năm 2010 đã làm 220.000 người thiệt mạng.

Năm 2011, trong tổng số 29.782 người trên thế giới bị chết trong 302 thảm họa đã có 20.943 người chết vì động đất, trong đó 19.846 người chết trong trận động đất ở Nhật Bản tháng 3/2011.

UNISDR lưu ý các thành phố trong các khu vực động đất cần tính đến nguy cơ động đất tái diễn cho dù nhiều năm qua chưa xảy ra các trận động đất lớn. Trận động đất ở Haiti diễn ra năm 2010 khi trong vòng 200 năm trước đó, nước này chưa bao giờ có động đất.

Nếu các thành phố lớn không chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với động đất, thiệt hại về người sẽ tăng cao trong tương lai. Đáng lưu ý là trong năm 2011, động đất và nhiều thảm họa khác xảy ra ở các nước có thu nhập cao và trung bình nên những nước này có nguồn tài lực đủ lớn để ngăn chặn và khắc phục thảm họa tốt hơn.

CRED đánh giá thiệt hại kinh tế do thảm họa xảy ra trong năm 2011 đã lên tới 366 tỷ USD so với mức 243 tỷ USD của năm 2005. Thảm họa thiên nhiên khác xảy ra trong năm 2011 gây thiệt hại lớn về người sau động đất là lũ lụt đã làm 5.000 người thiệt mạng, sau đó là bão đã làm chết 3.000 người. Nhiệt độ bất lợi đã làm chết 231 người, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 14.731 người của 10 năm qua, từ năm 2001-2010.

Tổng cộng 206 triệu người trên toàn cầu bị tác động bởi 302 thảm hoạ tự nhiên được ghi nhận trong năm 2011, trong đó 106 triệu người bị tác động bởi lũ lụt, 60 triệu người bị tác động bởi hạn hán và 34 triệu người bị tác động bởi bão. Hơn 45% trong tổng số 302 thảm họa trên toàn cầu năm 2011 xảy ra ở châu Á.

Châu Á cũng chiếm tới 85% số người bị chết và bị tác động, 75% thiệt hại kinh tế bởi các thảm họa tự nhiên trên toàn cầu trong năm 2011. Châu Âu trong năm 2011 chỉ bị rất ít thảm họa tác động và số người chết hoặc bị tác động cũng như thiệt hại kinh tế bởi thảm họa cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1090.

TIN CŨ HƠN
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 22/03/2026
Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là gì?

Chúng ta biết rằng, việc biến đổi khí hậu đã, đang ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên Trái đất và tác động trực tiếp đời sống hàng ngày của con người.

Đăng ngày: 21/03/2026
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 18/03/2026
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 17/03/2026
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 15/03/2026
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.

Đăng ngày: 08/03/2026
Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Các loại cốc giấy dùng 1 lần đang được rất nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng và nhanh gọn. Song sự thật về chúng không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 26/02/2026
Khoa Học News