Động đất làm một thành phố chuyển dịch gần 2m
Các dụng cụ đo lường địa chấn cho biết: Trận động đất 8,8 độ Richter xảy ra cách đây một tuần đã làm thành phố Concepcion bị chuyển dời ít nhất là 2 met về phía Tây.
Những rung động mạnh – đứng thứ 5 từ xưa tới nay – cũng làm cho nhiều vùng khác nữa của Nam Mỹ bị chuyển dịch, từ đảo Falkland (còn gọi là Malvinas) ở cực đông của Nam Mỹ tới Fortaleza thuộc Braxin ở vùng biển phía Bắc của nước này.
Trận động đất diễn ra trên bờ biển vùng Maule, Chile, một trong những điểm nóng của Trái đất, nơi mà mảng kiến tạo Nazca bị dồn nén ở phía dưới. Sức căng tạo ra khi các địa tầng trượt lên nhau và khiến Chile phải giãn ra để giải tỏa những dồn nén này.

Người ta có thể đo được chuyển động của Trái đất trong khi trận động đất đang xảy ra bằng cách so sánh các địa điểm ghi nhận một cách chính xác trên vệ tinh địa tĩnh (GPS) trước và sau khi động đất. Những số đo này cho phép các nhà khoa học hiểu rõ hơn các quá trình địa chấn trong trận động đất.
Giáo sư Ben Brooks, Trường ĐH Hawaii và các nhà nghiên cứu trong dự án GPS của Chile cho biết: "Đây là một trận động đất lớn nhất mà chúng tôi đã nghiên cứu. Hiện chúng tôi đã có trong tay các máy móc, thiết bị hiện đại và chính xác để đánh giá hiện tượng này, nhờ vậy đã có thể đo đạc các số liệu từ trên không để xác định những thay đổi do động đất gây ra”. Với các dữ liệu mà GPS thu được, các nhà nghiên cứu đã xây dựng được tấm bản đồ về khoảng chuyển dịch các địa điểm do động đất ở Maule, Chile.
Những sự dịch chuyển khác trên lục địa Nam Mỹ do động đất còn xảy ra tại Buenos Aires, Thủ đô của Achentina với độ dịch chuyển đo được là 2,5cm và Santiago, Thủ đô của Chile, là 2,8cm. Các thành phố Valparaiso và Mendoza thuộc Achentina và đông bắc Concepcion cũng bị dịch chuyển một cách đáng kể.
Chương trình nghiên cứu dự án trong thời gian tới là tăng số trạm GPS hiện nay là 25 trạm nằm rải rác trên những ngọn núi ở Trung và Nam Mỹ lên gấp ba lần mới có thể thu nhận được một bức tranh hoàn chỉnh về những sự dịch chuyển và biến dạng lớp vỏ Trái đất ở vùng lãnh thổ này.
Mike Bevis thuộc Trường ĐH Ohio, là Chủ nhiệm chương trình từ năm 1993 nói: "Chỉ bằng cách xây dựng những trạm mới thì mới có thể kiểm soát được những sự biến dạng sau động đất thường diễn ra nhiều năm tiếp theo và cho phép chúng ta hiểu được vật lý của quá trình rất phức tạp trong lòng đất này”.
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày
Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?
Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?
Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt
Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?
Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương
Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...


