Động đất ở Italy đã được cảnh báo trước

Nhiều tuần trước, một nhà khoa học Italy dự đoán rằng một trận động đất sẽ xảy ra gần thành phố L'Aquila và thông báo với chính quyền. Nhưng giới chức địa phương lại cho rằng ông cố tình gieo rắc hoang mang. 

Những ngôi nhà đổ vì động đất tại thành phố L'Aquila. Ảnh: Reuters.


Ngày 6/4, khi động đất dã xảy ra, chính phủ Italy vẫn một mực khẳng định cảnh báo của nhà nghiên cứu địa chấn Gioacchino Giuliani không có cơ sở khoa học, nhưng Giuliani lại cho rằng chính phủ phải xin lỗi ông.

Những đợt rung lắc đầu tiên ở miền trung Italy bắt đầu từ giữa tháng 1 năm nay và tiếp tục xuất hiện đều đặn trong những khoảng thời gian nhất định. Tình trạng đó khiến giới chức thành phố cổ L'Aquila (cách thủ đô Rome khoảng 100 km về phía đông bắc) liên tục gia tăng mức độ cảnh báo.

Cách đây một tháng, nhiều xe tải mang theo loa phóng thanh chạy khắp thành phố và kêu gọi người dân sơ tán khỏi nhà sau khi chuyên gia địa chấn Giuliani dự đoán một trận động đất mạnh sắp xảy ra. Điều này khiến thị trưởng thành phố tức giận mặc dù ông biết Giuliani là một nhà khoa học của Viện Vật lý thiên thể quốc gia.

Giuliani dự đoán một trận động đất lớn sắp xảy ra sau khi phát hiện khí radon tập trung với mật độ dày đặc ở các khu vực có cấu tạo địa chất không ổn định. Tuy nhiên, cảnh sát được thông báo rằng Giuliani “gieo rắc sự hoảng loạn”. Họ buộc ông xóa cảnh báo trên mạng Internet.

“Giờ đây sẽ có nhiều người phải xin lỗi tôi nếu họ có lương tâm”, Giuliani nói. 

Nhân viên cứu hộ và lính cứu hỏa đưa một thi thể từ ký túc xá đổ nát của một trường đại học tại thành phố cổ L'Aquila. Ảnh: Reuters.


Giuliani – một công dân của thành phố L'Aquila – nói rằng ông cảm thấy tuyệt vọng cùng cực vào ngày 5/4 khi phát hiện ra rằng trận động đất sắp xảy ra.

“Tôi chẳng biết nói với ai. Cảnh sát đã tiến hành điều tra và theo dõi tôi chỉ vì tôi nói rằng một trận động đất sắp xảy ra”, Giuliani kể.

Khi các phóng viên hỏi rằng chính phủ có tiến hành bất kỳ biện pháp hợp lý nào để bảo vệ người dân trước cảnh báo của Giuliani, Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi nói rằng, vào thời điểm hiện tại, mọi người nên chú ý tới nỗ lực cứu trợ và tìm kiếm người mất tích.

“Chúng ta sẽ thảo luận về dự báo động đất sau”, Berlusconi phát biểu.

Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ công dân tổ chức một buổi thảo luận về động đất tại thành phố L'Aquila. Nhiều nhà khoa học chịu trách nhiệm đánh giá nguy cơ động đất đã tham gia buổi thảo luận. Khi cuộc họp kết thúc, Cơ quan Bảo vệ công dân tuyên bố: “Những cơn địa chấn mà người dân cảm nhận trong thời gian gần đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường trong một khu vực thường xuyên xảy ra động đất như khu vực xung quanh L'Aquila. Chúng ta không có lý do gì để hoảng hốt mặc dù vẫn phải thường xuyên theo dõi tình hình”.
TIN CŨ HƠN
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.

Đăng ngày: 15/01/2026
Núi lửa là gì? Núi lửa được hình thành như thế nào?

Núi lửa là gì? Núi lửa được hình thành như thế nào?

Núi lửa đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống của những người đang sống trong vùng gần cửa miệng của hiện tượng này. Nhưng đã bao giờ bạn tử hỏi núi lửa là gì không?

Đăng ngày: 12/01/2026
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 04/01/2026
Biến lá cây khô thành củi

Biến lá cây khô thành củi

Peter Morrison, 45 tuổi, người Anh, đã có sáng kiến tạo ra loại nhiên liệu xanh mới: dùng lá cây khô làm ra củi.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào.

Đăng ngày: 28/12/2025
Ngày Hạ chí là gì?

Ngày Hạ chí là gì?

Ngày hạ chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch. Đây cũng là một trong những thời điểm rất đặc biệt trong năm đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè.

Đăng ngày: 26/12/2025
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Khoa Học News