Động đất ở TP.HCM, Vũng Tàu, Nha Trang, Phú Quý, Bình Thuận
Lúc 22g15 ngày 28-11, người dân khu vực trung tâm TPHCM cảm nhận có một đợt rung lắc mạnh khiến các tòa nhà chao đảo. Nhiều người dân tại các khu chung cư chạy vội ra khỏi nhà vì đã có kinh nghiệm cảm nhận động đất từ trước.
Hai chị em Thiên Hương và Quỳnh Hương lo lắng gọi điện cho người thân
(ảnh chụp tại chung cư Miếu Nổi). (Ảnh: T.T.D)
Người dân chung cư Bưu Điện – Q10 – thấy nhà rung lắc mạnh, vì lần động đất trước mọi người đã có kinh nghiệm, nên mọi người nhanh chóng chạy ra khỏi nhà. Đến 22g30, mọi người chưa dám vào nhà, tụ tập ở hành lang và dưới sân.
Ngay tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ, quận Phú Nhuận, chúng tôi cũng cảm nhận rất rõ sự rung chuyển. Một số bạn đọc ở Q.1, Q.5, Q.12, Gò Vấp, Tân Bình, Hóc Môn, Thủ Đức cũng gọi điện báo có sự rung lắc, dù họ chỉ ở lầu 1. Ông Trần Thanh An, giám đốc KTX ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết ở khu vực KTX cảm nhận rất rõ sự rung lắc trong khoảng 3, 4 giây. Các SV từ các nhà chạy ra sân, nhưng vì đã từng chứng kiến động đất năm ngoái nên không mấy hoảng loạn. Có hai nữa SV ở nhà A8 và A11 bị ngất xỉu trong lúc chen lấn nhưng đã tỉnh lại ngay sau đó.
Các chung cư khu trung tâm như ở đường Trần Nhật Duật (Q1), cả khu chung cư Đoàn Văn Bơ (Q4), Chung cư Nguyễn Văn Đậu (Bình Thạnh), người dân cũng cảm nhận có 3, 4 lần chấn động.
SV ĐH Quốc gia nhốn nháo. (Ảnh: Lê Sơn)
Ngay khi TP.HCM đang nhốn nháo vì động đất, vào lúc 22g22, một cuộc điện thoại của CTV Tuổi Trẻ từ huyện đảo Phú Quý – Bình Thuận cho biết những người dân trên đảo vừa thấy nhà cửa bị rung mạnh, và đang hoảng hốt chạy ra khỏi nhà. Một chủ doanh nghiệp ở chợ Ngũ Phụng - trung tâm đảo - cho biết ngôi nhà trệt của anh cũng rung lên khiến vợ chồng anh phải chạy vội ra ngoài.
Bạn đọc Phan Anh Tuấn ở Vũng Tàu gửi thư "Vào lúc 22g 20' tối hôm nay vừa xảy ra một trận động đất ở Vũng Tàu. Có thể thấy rõ sự rung chuyển của nhà, cửa. Chưa biết rõ tâm chấn xảy ra ở đâu và cường độ của nó, nhưng theo tôi dự đoán với mức rung động như vậy thì vào khoảng 5 độ Richter. Sau cơn chấn động, người dân có phần xôn xao, nhiều người chạy ra đường và hỏi nhau về cơn chấn vừa rồi. Mọi người tuy lo lắng nhưng vẫn ổn định và đã trở vào nhà vì lúc này đã khuya..".
Bạn đọc Hoàng Thị Ngoan gửi thư "Vào khoảng 22h 18 phút tại thành phố Phan Thiết và Thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận có xảy ra động đất. Có 2 rung động mạnh rất nhanh khoảng 15 giây, nhà cửa rung mạnh và lắc"..
Thông tin từ Nha Trang cũng cho biết người dân cảm nhận được động đất rất rõ ở những nhà cao tầng.

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?
Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

6 hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp chỉ có vào mùa đông
Sấm tuyết, hoa sương đá, sương băng cứng... là những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú đến không ngờ.

Ngày xưa ông cha ta tránh bão như thế nào?
Do không có phương tiện dự báo thời tiết nên cha ông ta nhận biết dấu hiệu của bão bằng cách quan sát tự nhiên.

7 điều ít biết về cầu vồng
Hai người cùng quan sát không thể nhìn thấy sắc màu giống nhau từ cùng một chiếc cầu vồng hay có thể dùng kính phân cực để làm "cầu vồng" biến mất, là hai trong số nhiều điều thú vị về hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt này.

Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng
Cầu vồng trắng được tạo ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước nhỏ trong lớp sương mù ở góc độ phù hợp.

Ol Doinyo Lengai - Ngọn núi lửa độc đáo nhất thế giới
Không có những đợt phun trào đỏ ngầu dung nham, ngọn núi lửa Ol Doinyo Lengai ở châu Phi lại tuôn trào dòng nham thạch đen ấn tượng.
