Động đất tại Pakistan

Ngày 30-10, các binh sĩ Pakistan bắt đầu phân phát chăn màn, lều bạt, áo ấm và túi ngủ cho các nạn nhân trong trận động đất tại vùng núi lạnh giá ở tây nam Pakistan. Một quan chức địa phương cho biết đến nay, tổng số tử vong do động đất đã lên đến 215 người.

Trận động đất 6,4 độ richter làm rung chuyển tỉnh Baluchistan, gần biên giới Afghanistan, rạng sáng 29-10 cũng phá hủy 2.000 ngôi nhà tại một loạt các làng mạc.

Những nạn nhân trẻ em của trận động đất ngày 29-10 (Ảnh: AP)

Ngày 30-10, nhà chức trách tuyên bố chuyển sang giai đoạn cứu trợ sau khi người dân địa phương và các nhân viên tình trạng khẩn cấp tiến hành đợt tìm kiếm cuối cùng những người sống sót và các thi thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Zamrak Khan, một quan chức tỉnh Baluchistan, cho biết số người chết hiện đã lên đến 215 trong khi thông tin thương vong từ các khu vực xa xôi vẫn đang tiếp tục đổ về. Ngoài ra còn có hàng chục người khác bị thương nặng đang được điều trị tại các bệnh viện.

Tại huyện Ziarat, nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất với 15.000 người bị mất nhà cửa, máy bay quân đội đã thả hàng cứu trợ xuống cho những người còn sống sót. Tại Kawas, quân đội cũng phân phát lều, chăn và túi ngủ cho khoảng 500 nạn nhân và chuyển hàng cứu trợ từ hai xe tải đến các khu vực khác.

Nhà chức trách cho biết tối qua (29-10), hàng ngàn người đã được đưa đến các lều tạm do quân đội dựng lên, tuy nhiên họ vẫn chưa đến được các vùng xa xôi hẻo lánh nên nhiều người đã phải qua đêm ngoài trời giữa cái lạnh cắt da.

“Chúng tôi qua đêm trong cái lạnh run người và tiếng trẻ thơ khóc. Năm người chúng tôi quấn lấy nhau trong một cái chăn”, Ala Uddin, một nông dân 30 tuổi nói.

Theo Hội Chữ thập đỏ quốc tế, họ đã phân phát khoảng 2.500 lều cho các nạn nhân động đất trong khi một nhóm y bác sĩ với một tấn thuốc men đang giúp đỡ các bệnh viện địa phương bị quá tải.

Nhiều nước, trong đó có Mỹ và Đức, đã đề nghị giúp đỡ, tuy nhiên nhà chức trách Pakistan nói họ có thể kiểm soát tình hình và không cần thiết phải nhờ đến một nỗ lực cứu trợ quốc tế quy mô lớn. 

Ảnh chụp từ trên không một ngôi làng tại Ziarat bị phá hủy sau động đất (Ảnh: AP)

TIN CŨ HƠN
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/09/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/09/2025
Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam

Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam

Hàng loạt sông băng trên Cao nguyên Tây Tạng đang tan và thực trạng đó có thể gây nên tác động xấu đối với Việt Nam và nhiều nước châu Á khác.

Đăng ngày: 13/09/2025
Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ ống là hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong mùa mưa và chỉ có ở miền núi, không ít người lầm tưởng rằng lũ ống chính là lũ quét.

Đăng ngày: 11/09/2025
Sự thật phía sau hình ảnh

Sự thật phía sau hình ảnh "dấu vân tay" khổng lồ giữa đại dương mênh mông

Hòn đảo nhỏ đang được nhắc đến có tên là Baljenac hay Bavljenac. Baljenac là "thành viên" của quần đảo Sibenik thuộc vùng biển Adriatic, ngoài khơi bờ biển của đất nước Croatia xinh đẹp.

Đăng ngày: 10/09/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/09/2025
Bão ở biển Đông được hình thành ra sao?

Bão ở biển Đông được hình thành ra sao?

Một cơn bão nhiệt đới được tiếp năng lượng nhờ vào hơi nước bốc lên từ bề mặt đại dương, chúng tạo nên các hình khối mây và mưa vốn thường đi kèm với bão.

Đăng ngày: 07/09/2025
Khoa Học News