Động đất tại Pakistan
Ngày 30-10, các binh sĩ Pakistan bắt đầu phân phát chăn màn, lều bạt, áo ấm và túi ngủ cho các nạn nhân trong trận động đất tại vùng núi lạnh giá ở tây nam Pakistan. Một quan chức địa phương cho biết đến nay, tổng số tử vong do động đất đã lên đến 215 người.
Trận động đất 6,4 độ richter làm rung chuyển tỉnh Baluchistan, gần biên giới Afghanistan, rạng sáng 29-10 cũng phá hủy 2.000 ngôi nhà tại một loạt các làng mạc.
![]() |
Những nạn nhân trẻ em của trận động đất ngày 29-10 (Ảnh: AP) |
Zamrak Khan, một quan chức tỉnh Baluchistan, cho biết số người chết hiện đã lên đến 215 trong khi thông tin thương vong từ các khu vực xa xôi vẫn đang tiếp tục đổ về. Ngoài ra còn có hàng chục người khác bị thương nặng đang được điều trị tại các bệnh viện.
Tại huyện Ziarat, nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất với 15.000 người bị mất nhà cửa, máy bay quân đội đã thả hàng cứu trợ xuống cho những người còn sống sót. Tại Kawas, quân đội cũng phân phát lều, chăn và túi ngủ cho khoảng 500 nạn nhân và chuyển hàng cứu trợ từ hai xe tải đến các khu vực khác.
Nhà chức trách cho biết tối qua (29-10), hàng ngàn người đã được đưa đến các lều tạm do quân đội dựng lên, tuy nhiên họ vẫn chưa đến được các vùng xa xôi hẻo lánh nên nhiều người đã phải qua đêm ngoài trời giữa cái lạnh cắt da.
“Chúng tôi qua đêm trong cái lạnh run người và tiếng trẻ thơ khóc. Năm người chúng tôi quấn lấy nhau trong một cái chăn”, Ala Uddin, một nông dân 30 tuổi nói.

Theo Hội Chữ thập đỏ quốc tế, họ đã phân phát khoảng 2.500 lều cho các nạn nhân động đất trong khi một nhóm y bác sĩ với một tấn thuốc men đang giúp đỡ các bệnh viện địa phương bị quá tải.
Nhiều nước, trong đó có Mỹ và Đức, đã đề nghị giúp đỡ, tuy nhiên nhà chức trách Pakistan nói họ có thể kiểm soát tình hình và không cần thiết phải nhờ đến một nỗ lực cứu trợ quốc tế quy mô lớn.
![]() |
Ảnh chụp từ trên không một ngôi làng tại Ziarat bị phá hủy sau động đất (Ảnh: AP) |
Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"
Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan
Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.
Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu "thức giấc"
Ngọn núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa ở tiểu bang Hawaii của Mỹ có dấu hiệu phun trào trở lại.
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?
Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?
Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.
Núi lửa là gì? Núi lửa được hình thành như thế nào?
Núi lửa đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống của những người đang sống trong vùng gần cửa miệng của hiện tượng này. Nhưng đã bao giờ bạn tử hỏi núi lửa là gì không?




