Dự án làm đường có mùi hương xoài gây tranh cãi ở Tây Ban Nha

Hội đồng thành phố Madrid dự định thêm hương xoài thơm ngon vào hỗn hợp đá dăm trộn nhựa đường thay vì mùi nhựa đường thông thường.

Hội đồng thành phố Madrid đang triển khai sáng kiến Operation Asphalt nhằm cải thiện tình trạng của 323 con đường trong thành phố. Trong khi những con đường và công trình tốt hơn được kỳ vọng sẽ xuất hiện thì mùi nhựa đường cũng khiến một số người khó chịu. Để xử lý, các nhà chức trách chức đã thử thêm hương xoài thơm ngon vào hỗn hợp đá dăm trộn nhựa đường. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra nhiều tranh cãi, Interesting Engineering hôm 24/5 đưa tin.

Dự án làm đường có mùi hương xoài gây tranh cãi ở Tây Ban Nha
Hội đồng thành phố Madrid thêm hương xoài vào nhựa đường nhưng không ưu tiên trồng cây ăn quả thật. (Ảnh: Euronews).

Thị trưởng José Luis Martínez-Almeida cho rằng những người có khứu giác nhạy bén có thể cảm thấy rất thú vị. Tuy nhiên, không phải tất cả cư dân đều hào hứng. Các báo cáo cho thấy một số người bị choáng ngợp trước mùi hương quá nồng, thậm chí có người còn thấy chóng mặt và phải đóng cửa sổ để thoát khỏi mùi xoài.

Nhiều người dân Madrid đặt ra những lo ngại về quyết định của hội đồng: Lựa chọn nhựa đường có mùi thơm thay vì các giải pháp bền vững hơn, ví dụ như trồng cây ăn quả thật. Người dân cảm thấy kỳ lạ khi thành phố không tận dụng lợi ích làm mát tự nhiên của cây xanh, nhất là khi mùa hè ở thành phố rất nóng vì nằm xa bờ biển.

Giữa những tranh cãi về hương thơm, có một vấn đề lớn hơn với cảnh quan đô thị của Madrid, đó là số lượng cây xanh giảm mạnh. Trong khi hội đồng thành phố ủng hộ giải pháp thêm mùi xoài, những người phê phán đặt câu hỏi: Tại sao các lợi ích làm mát tự nhiên và thẩm mỹ của cây ăn quả thật lại không được ưu tiên?

Trong hai năm qua, gần 9.000 cây bị chặt hạ khiến nhiều nơi tại Madrid thiếu đi màu xanh tự nhiên thiết yếu. Với vị trí của Madrid, nhiệt độ mùa hè rất cao và cây xanh đóng vai trò trọng yếu giúp làm mát môi trường và giảm nhẹ hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. Tuy nhiên, việc thiếu cây xanh ở những khu vực quan trọng khiến người dân phải chịu nắng nóng dữ dội.

Dù Martínez-Almeida đảm bảo việc thay thế đã được thực hiện, vẫn có những lo ngại rằng sự phân bổ cây mới không cân đối. Hầu hết cây mới nằm ở các khu vực ngoài trung tâm thành phố, do đó, vùng trung tâm vẫn không có đủ cây xanh.

Ngoài sức hấp dẫn về thẩm mỹ, cây còn đóng vai trò là máy điều hòa không khí tự nhiên, tạo ra vi khí hậu mang lại sự dễ chịu trong nắng nóng thiêu đốt. Trong bóng cây, nhiệt độ có thể giảm vài độ C so với những nơi tràn ngập nắng. Một nghiên cứu năm 2023 do Liên minh châu Âu tiến hành cũng nhấn mạnh tiềm năng của cây xanh, chỉ ra rằng việc tăng độ che phủ cây lên 30% ở thành thị có thể giúp giảm đáng kể số trường hợp tử vong liên quan đến sóng nhiệt.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phó giáo sư Việt làm máy tự động gieo hạt, bón phân cho lúa

Phó giáo sư Việt làm máy tự động gieo hạt, bón phân cho lúa

PGS.TS Vũ Ngọc Ánh cùng cộng sự chế tạo máy đi trên ruộng có thể gieo hạt, phun thuốc, bón phân, năng suất trung bình 4 ha mỗi giờ, giành giải nhì Sáng kiến Khoa học 2024.

Đăng ngày: 25/05/2024
Mùa mưa đến, giữ an toàn ra sao khi chạy xe dưới mưa?

Mùa mưa đến, giữ an toàn ra sao khi chạy xe dưới mưa?

Đang chạy xe ngoài đường gặp mưa gió kèm theo sấm sét có nên đi tiếp? Rủi ro bị sét đánh khi lái xe có cao không?

Đăng ngày: 21/05/2024
Bê tông làm từ phế thải tro bay và thủy tinh có thể truyền ánh sáng

Bê tông làm từ phế thải tro bay và thủy tinh có thể truyền ánh sáng

Nhóm nhà khoa học tận dụng phế thải tro bay, xỉ đáy lò của nhà máy điện đốt rác kết hợp thủy tinh tạo ra bê tông có thể truyền ánh sáng, giành giải ba Sáng kiến Khoa học 2024.

Đăng ngày: 20/05/2024
Phương pháp canh tác cổ xưa mở ra tiềm năng trồng trọt trên sao Hỏa

Phương pháp canh tác cổ xưa mở ra tiềm năng trồng trọt trên sao Hỏa

Một phương pháp canh tác cổ xưa do những người nông dân thuộc nền văn minh Maya cổ đại có thể sẽ đặt nền móng trong cho ngành nông nghiệp trên Sao Hỏa.

Đăng ngày: 06/05/2024
Trung Quốc trồng lúa thành công ở vùng sa mạc khắc nghiệt

Trung Quốc trồng lúa thành công ở vùng sa mạc khắc nghiệt

Các nhà khoa học Trung Quốc đã giảm một nửa chu kỳ tăng trưởng của giống lúa thông thường được trồng trong nhà kính sa mạc ở Tân Cương.

Đăng ngày: 03/05/2024

"Giải cứu" sâm cau bằng giống nuôi cấy mô

Cây sâm cau chứa nhiều dược chất quý như saponin, flavonoid... được các nhà khoa học nhân giống thành công bằng công nghệ nuôi cấy mô.

Đăng ngày: 15/04/2024
Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Nhóm sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chế tạo hộp thiết bị gắn ở các vị trí khác nhau trong sân bay giúp hành khách tìm cửa ra máy bay, nhà vệ sinh, tra cứu thông tin.

Đăng ngày: 12/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News