Dự án tiên phong hydro hóa 95% CO2 thành xăng của Trung Quốc

Một cơ sở sản xuất 1.000 tấn xăng mỗi năm từ CO2 đã hoàn thành quá trình vận hành thử nghiệm và đánh giá công nghệ vào hôm 4/3.

Theo một thông cáo báo chí vào đầu tuần này, dự án do Viện Vật lý Hóa học Đại Liên (DICP) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) và Công ty Công nghệ Năng lượng Zhuhai Futian hợp tác phát triển đặt tại khu công nghiệp Zoucheng ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Nó sử dụng chất xúc tác kim loại để hydro hóa carbon dioxide thành nhiên liệu sinh học ít gây hại cho môi trường.

Dự án tiên phong hydro hóa 95% CO2 thành xăng của Trung Quốc
Cơ sở thí điểm sản xuất xăng từ CO2 thông qua quá trình hydro hóa. (Ảnh: DICP)

Công nghệ hydro hóa CO2 để sản xuất xăng được đề xuất lần đầu tiên bởi Sun Jian GE Qingjie và WEI Jian của DICP trong một bài báo năm 2017 đăng trên tạp chí Nature Communications. Phương pháp này không chỉ giúp giảm khí nhà kính trong khí quyển mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ và vận chuyển năng lượng tái tạo.

"Một công nghệ có thể sản xuất có chọn lọc các nhiên liệu hydrocarbon giá trị gia tăng với mật độ năng lượng cao sẽ cung cấp một lộ trình mới để thúc đẩy cuộc cách mạng carbon thấp và năng lượng sạch", DICP nhấn mạnh. Tuy nhiên, việc chuyển đổi chọn lọc và hoạt hóa CO2 là một thách thức.

Cơ sở tiên phong của DICP được hoàn thành xây dựng vào năm 2020. Vào tháng 10/2021, nó vượt qua cuộc đánh giá tại chỗ kéo dài 72 giờ do Liên đoàn Công nghiệp Hóa chất và Dầu mỏ Trung Quốc (CPCIF) tổ chức. Trong quá trình đánh giá, nó đã thực hiện chuyển đổi carbon dioxide và hydro với tỷ lệ thành công 95%, cùng với độ chọn lọc xăng đạt 85% trong tất cả các sản phẩm làm từ carbon.

Nó tạo ra sản phẩm xăng "xanh và sạch" với chỉ số octan hơn 90, phù hợp với tiêu chuẩn VI quốc gia của Trung Quốc, đi kèm với mức tiêu thụ năng lượng thấp trong toàn bộ quá trình.

"Công nghệ này sẽ đánh dấu một giai đoạn mới của công nghệ sử dụng tài nguyên CO2 trên thế giới và cung cấp một chiến lược để thực hiện mục tiêu trung hòa carbon", các chuyên gia nhận định.

Dự án được hỗ trợ bởi Chương trình Nghiên cứu Ưu tiên Chiến lược về "Các Công nghệ chính và Trình diễn Năng lượng Sạch Biến đổi" của CAS, Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc và Chương trình Tài năng Liêu Ninh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát triển loại vật liệu hút gần 6 lít nước từ không khí mỗi ngày

Phát triển loại vật liệu hút gần 6 lít nước từ không khí mỗi ngày

Các nhà khoa học phát triển một loại hydrogel muối có thể hút lượng lớn nước ngọt từ không khí trong điều kiện độ ẩm chỉ 30%.

Đăng ngày: 10/03/2022
Quy trình tái chế biến nước thải thành

Quy trình tái chế biến nước thải thành "kho báu"

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đang phát triển một quy trình xử lý nước thải kỵ khí để tạo ra nước sạch và tài nguyên giá trị.

Đăng ngày: 08/03/2022
Hệ thống sản xuất cả điện mặt trời và nước trên sa mạc

Hệ thống sản xuất cả điện mặt trời và nước trên sa mạc

Hệ thống WEC2P gồm pin mặt trời và một lớp hydrogel hấp thụ hơi ẩm trong không khí, có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Đăng ngày: 05/03/2022
Nhà sáng chế 9x người Việt chế tạo vải từ vỏ hải sản

Nhà sáng chế 9x người Việt chế tạo vải từ vỏ hải sản

Nhà sáng chế trẻ gốc Việt, Uyên Trần tìm ra phương pháp tái sử dụng phụ phẩm vỏ tôm kết hợp bã cafe thành chất liệu thay thế cho da thuộc.

Đăng ngày: 03/03/2022
Cảm biến ánh sáng giúp cảnh báo cháy nắng

Cảm biến ánh sáng giúp cảnh báo cháy nắng

Cảm biến nhỏ bằng đầu ngón tay có thể gắn trên quần áo với khả năng đổi màu để báo hiệu thời gian tiếp xúc an toàn với ánh nắng.

Đăng ngày: 01/03/2022
Xe đạp chống trộm thông minh có khung

Xe đạp chống trộm thông minh có khung "biến hình" làm khóa

Công ty Chile phát triển mẫu xe đạp chống trộm với khả năng thay đổi khung xe để khóa vào cột hay hàng rào chỉ trong 15 giây.

Đăng ngày: 28/02/2022
Phát triển thành công loại pin giãn nở, mềm như vải

Phát triển thành công loại pin giãn nở, mềm như vải

TS Nguyễn Ngọc Tân (Đại học British Colombia) và các cộng sự đã lần đầu tiên chế tạo thành công loại pin có thể giãn nở, mềm như vải để sử dụng trong các cảm biến thông minh.

Đăng ngày: 26/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News