Dự án triệu đô của tiến sĩ trẻ sẽ được trình Thủ tướng trong tháng 10

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ bố trí một tỷ đồng từ nguồn đặc biệt cho TS Nguyễn Bá Hải khảo sát phản hồi của người dùng nhằm đẩy nhanh tiến độ của dự án sản xuất kính cho người khiếm thị.

Tháng 10 dự án Kính Mắt Thần sẽ được trình Thủ tướng

Trong dự án tổng thể này, Bộ Khoa học sẽ chủ trì việc thẩm định chất lượng kính và chi phí sản xuất, Trung ương Đoàn phụ trách việc khảo sát từ người sử dụng, số lượng người và tư vấn, ông Đào Ngọc Chiến, Vụ phó Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học cho biết trong cuộc họp báo sáng 29/9.

Theo ông Chiến, đoàn công tác của bộ hôm 15/9 đã làm việc với TS Nguyễn Bá Hải về dự án sản xuất kính Mắt thần trị giá lên đến cả triệu đôla. Cách đây 10 ngày, Thủ tướng đã thông qua việc chi kinh phí ban đầu để TS Hải viết dự án.

Báo Khoa học và Phát triển dẫn lời Bộ trưởng Khoa học Nguyễn Quân cho hay Thủ tướng hôm 21/9 đã giao Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ bố trí một tỷ đồng từ nguồn đặc biệt của Thủ tướng cho TS Hải thực hiện việc khảo sát phản hồi của người dùng kính nhằm thúc đẩy nhanh dự án này.

Loading...

Dự án triệu đô của tiến sĩ trẻ sẽ được trình Thủ tướng trong tháng 10
Dự án của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải đang được xúc tiến nhanh chóng. (Ảnh: Giang Huy).

Dự án cần có đầu tư nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm cả về tính phù hợp và số lượng, do đó có thể cần đến 3-5 năm để hoàn tất dự án, ông Chiến nói.

Chánh văn phòng Bộ Khoa học Bùi Thế Duy cho rằng lô kính đầu tiên trong số 300.000 chiếc có thể được sản xuất vào đầu năm sau khi có kinh phí.

Chiếc kính dẫn đường cho người mù, còn được gọi là Mắt thần do TS Nguyễn Bá Hải, giảng viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM chế tạo nhận được sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng trong cuộc gặp mặt các nhà khoa học trẻ hôm 11/9.

Mắt thần có hình dạng như chiếc kính thông thường nhưng được lập trình sẵn, nhận diện được vật cản, trái, phải, trên, dưới rồi báo rung cho người dùng biết để chọn hướng đi an toàn. Qua 9 lần cải tiến, từ sản phẩm đầu tiên nặng 2kg có hình dáng giống một chiếc mũ đội đầu với chi phí khoảng 20 triệu đồng, hiện chiếc kính còn 0,2kg với giá thành 2 triệu. Phiên bản ở trong phòng thí nghiệm còn có thể gọi điện thoại, nghe nhạc.

TS Hải dự định cải tiến tiếp để đầu năm sau, phiên bản Mắt thần 4 gọn nhẹ hơn, nghe được nhạc và có thêm nhiều chương trình giải trí dành cho người mù. Việc mở rộng quy mô có thể giảm giá thành xuống còn 1,3 – 1,5 triệu đồng, nhưng tổng chi phí vẫn lên đến cả triệu đôla. TS Hải kiến nghị với Thủ tướng trước mắt sản xuất cho khoảng 1/3 số người mù có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước và được Thủ tướng nhất trí.

Hiện Việt Nam có khoảng 1,2 triệu người khiếm thị ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó có khoảng 300.000 người bị mù hoàn toàn.

  • Nguyễn Bá Hải - Cha đẻ của kính Mắt thần cho người khiếm thị
  • Gặp tiến sĩ 8X thuyết phục được Thủ tướng tài trợ triệu đô
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Hàng ngàn người đã tập trung tại buổi lễ tưởng niệm ở tu viện Westminster vào ngày 15/6 để bày tỏ lòng kính trọng tới nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đăng ngày: 20/06/2018
Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Như đã đưa tin thì mới đây, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa

Đăng ngày: 08/06/2018
Cách xem họp báo gấp của NASA về

Cách xem họp báo gấp của NASA về "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa đêm 7/6/2018 Online

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó.

Đăng ngày: 07/06/2018
NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tổ chức họp báo vào 1 giờ sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam nhằm chia sẻ phát hiện mới nhất về sao Hỏa, theo Express.

Đăng ngày: 06/06/2018
Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba tác giả đều có công trình xuất sắc công bố quốc tế và đóng góp quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Đăng ngày: 18/05/2018
Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Giáo sư giải Nobel Vật lý 1999 và Nobel Kinh tế 2004 vừa đến Bình Định để dự hội thảo Khoa học vì sự phát triển.

Đăng ngày: 09/05/2018
Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Đây cũng là đội thi gồm toàn nữ sinh da màu duy nhất tiến sâu được đến thế trong cuộc thi này.

Đăng ngày: 07/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News