Đức cảnh báo loại virus đang lây lan "nguy hiểm hơn cả Covid-19"

Đức đã cảnh báo về virus hợp bào hô hấp (RSV) đang lây lan nhanh chóng và "nguy hiểm hơn cả Covid-19".

Phòng khám dành cho trẻ em lớn nhất của Đức, Olgahospital tại Stuttgart Clinic, đã báo cáo sự gia tăng các bệnh đường hô hấp và nhiễm trùng RSV trong hai tuần qua. Số trẻ em phải nhập viện vì nhiễm trùng hiện đã tăng gần gấp đôi, so với tỷ lệ thông thường theo mùa.

Jan Steffen Jurgensen, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tại Phòng khám Stuttgart, cho biết: "Theo mùa, vào mùa hè, ít trẻ em đến phòng cấp cứu dành cho trẻ em ở Olgahospital, thường khoảng 70 ca một ngày, trong đó chỉ khoảng 20% bệnh nhân phải nhập viện nội trú".

Tuy nhiên, gần đây bệnh viện đã nhận thấy khoảng 130 trẻ nhập viện trong một ngày. Trong đó, có ba trẻ em đã được điều trị vào tuần trước và tuần trước đó, vì nhiễm RSV nặng.

Loading...

Đức cảnh báo loại virus đang lây lan nguy hiểm hơn cả Covid-19
Virus hợp bào hô hấp (RSV) đang lây lan ở Đức. (Hình ảnh: Getty)

Tobias Tenenbaum, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Nhi khoa Đức (DGPI), đã bổ sung vào nhận xét của ông Jurgensen bằng cách nói rằng: "RSV nguy hiểm hơn nhiều so với Covid-19, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ".

 Việc nới lỏng các hạn chế về phong tỏa có nghĩa là các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng có thể lây lan nhanh hơn nhiều trong dân chúng. Một số bệnh đó được kích hoạt bởi virus hợp bào hô hấp (RSV).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, RSV là một loại virus đường hô hấp phổ biến thường gây ra các triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh.

Hầu hết mọi người hồi phục trong vòng hai tuần, nhưng virus có thể nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và người lớn tuổi.

RSV là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tiểu phế quản (viêm các đường dẫn khí nhỏ trong phổi) và viêm phổi (nhiễm trùng phổi) ở trẻ em dưới một tuổi. Các chuyên gia hiện đang cố gắng tìm ra lý do đằng sau sự gia tăng lây lan virus này.

Ông Jurgensen nhiều trẻ em không thể hình thành khả năng miễn dịch do cách ly.

Ông nói rằng khi các trường học và trung tâm ban ngày mở cửa trở lại một lần nữa, "trẻ em ngày càng được tiếp xúc nhiều hơn".

Cơ quan y tế Mỹ  CDC đã đưa ra một cảnh báo vào đầu tháng 6, trong đó chỉ ra rằng "hoạt động theo mùa của  virus RSV" đang gia tăng ở một số bang miền nam nước Mỹ.

Tại Thụy Sĩ, tình hình cũng tương tự với Hiệp hội Nhi khoa ghi nhận số ca mắc bệnh cao nhất cho đến nay ở Zurich.

Theo Cục Vệ sinh Bệnh viện và Các bệnh Truyền nhiễm ở Thụy Sĩ, số ca mắc bệnh ở Thụy Sĩ đã tăng lên 90 ca vào tháng 6 so với ngày 10 của tháng 4.

Các hướng dẫn khuyến nghị bảo vệ trẻ em thuộc các nhóm nguy cơ bằng cách thực hiện các biện pháp dự phòng chống lại RSV.

Các biện pháp này bao gồm rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, tránh tiếp xúc gần như hôn, bắt tay và dùng chung cốc và dụng cụ ăn uống với người khác, và làm sạch các bề mặt thường xuyên chạm vào như tay nắm cửa và thiết bị di động.

Các bác sĩ cũng nhận thấy sự gia tăng của bệnh cảm lạnh, nhưng đây thường được coi là một điều tích cực đối với hệ thống miễn dịch.

Ví dụ, trẻ em có hệ thống miễn dịch bận rộn khi còn nhỏ, ít bị dị ứng hơn.

Hiện tại, không có vắc xin cho RSV, nhưng các thử nghiệm đang được tiến hành với bốn loại vắc xin đã được nghiên cứu ở giai đoạn III. Một loại được sử dụng để tiêm phòng cho người lớn tuổi và loại còn lại để tiêm phòng cho phụ nữ mang thai để bảo vệ con của họ bằng kháng thể của mẹ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài cây lên rễ dài 7 mét, dân châu Á cực yêu thích nhưng dân châu Âu lại sợ hãi, không ai dám trồng

Loài cây lên rễ dài 7 mét, dân châu Á cực yêu thích nhưng dân châu Âu lại sợ hãi, không ai dám trồng

Loại cây thuốc quý của châu Á đã không ít lần gieo rắc ác mộng tại các quốc gia như Hà Lan và Anh.

Đăng ngày: 30/07/2021
Phát hiện

Phát hiện "quả trứng khổng lồ" trên bãi cỏ, du khách hỏi dân địa phương và biết được sự thật ngỡ ngàng

Sự thật về 2 " quả trứng" khổng lồ cùng lời giải thích và hành động của dân địa phương đã khiến người phụ nữ này vô cùng ngạc nhiên.

Đăng ngày: 29/07/2021
Tiếng kêu thất thanh của vi khuẩn trước khi chết cứu sống đồng loại

Tiếng kêu thất thanh của vi khuẩn trước khi chết cứu sống đồng loại

Một số tế bào trong một bầy vi khuẩn 'la hét' truyền thông tin để các đồng loại khác có cơ hội sống sót cao hơn trước thuốc kháng sinh.

Đăng ngày: 28/07/2021
Cây trồng biến đổi gene tăng trưởng nhanh hơn 50%

Cây trồng biến đổi gene tăng trưởng nhanh hơn 50%

Nghiên cứu mới cho thấy kỹ thuật chỉnh sửa ARN có thể giúp tạo ra nhiều mùa vụ hơn, cũng như tăng khả năng chịu hạn của cây trồng.

Đăng ngày: 27/07/2021
Phát hiện virus khổng lồ ở rãnh đại dương sâu nhất thế giới

Phát hiện virus khổng lồ ở rãnh đại dương sâu nhất thế giới

Nhóm virus đầu tiên thu thập từ điểm sâu nhất ở rãnh Mariana bao gồm những virus khổng lớn hơn vi khuẩn, theo một nhóm nghiên cứu ở Thượng Hải.

Đăng ngày: 27/07/2021
Con ong tạo ra đội quân bất tử với hàng triệu bản sao

Con ong tạo ra đội quân bất tử với hàng triệu bản sao

Các nhà khoa học phát hiện ra loại ong có thể tạo ra các bản sao hoàn hảo của chính mình và sử dụng các bản sao đó để xâm nhập vào tổ của đối thủ.

Đăng ngày: 23/07/2021
Virus sống sót sau 15.000 năm tuổi dưới sông băng Tây Tạng

Virus sống sót sau 15.000 năm tuổi dưới sông băng Tây Tạng

Các nhà khoa học nghiên cứu sông băng tìm thấy virus gần 15.000 năm tuổi trong hai mẫu vật lõi băng lấy từ cao nguyên Tây Tạng.

Đăng ngày: 22/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News