Dung lượng ổ lưu trữ nhân đôi với thời gian kỷ lục

Công nghệ lưu trữ đang phát triển đáng khâm phục với khả năng tăng gấp 2 mật độ dữ liệu chỉ trong khoảng 9 tháng. Theo đà này, đến cuối 2007, máy tính để bàn sẽ được trang bị ổ cứng 1 terabyte (TB) và máy xách tay sẽ hỗ trợ ổ 200 GB.

Nguồn: supergooddeal
Gần đây, Hitachi Global Storage Technologies đã giới thiệu mô hình ổ cứng kích thước chỉ có 9 inch và dung lượng lên đến 1.000 GB nhưng khẳng định sản phẩm này cần tới 20 năm để hoàn thiện. "Đó chỉ là tầm nhìn của tương lai, nhưng sản phẩm cuối cùng sẽ không đắt hơn nhiều so với giá hiện hành", Bill Healy, Phó giám đốc Hitachi, cho biết.

Tuy dự án của Hitachi chưa thể được hiện thực hóa trong một sớm một chiều, nhiều công ty như Seagate, Western Digital, Hitachi, Samsung và Toshiba vẫn đang tích cực hỗ trợ và ứng dụng các công nghệ đáng tin cậy cho sản phẩm.

Theo Celeste Crystal, chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu thị trường IDC, các hãng sản xuất thiết bị lưu trữ thể rắn (flash) đã đưa nhiều bit dữ liệu hơn vào mỗi "tế bào" chip (cell), đồng thời sử dụng nhiều cách thức mới để tăng lớp "tế bào" mà vẫn giữ nguyên diện tích.

Trong khi đó, dung lượng ổ cứng với các đĩa từ tính hiện cũng tăng gấp đôi theo tốc độ gần một năm. Sau nhiều thập kỷ nâng mật độ bit, ngành công nghiệp này đã bắt đầu vấp phải những giới hạn vật lý nhất định và đang chuyển sang công nghệ ghi trực giao, cho phép lưu thông tin theo chiều thẳng đứng thay vì nằm ngang.

Cuối năm 2006, khách hàng sẽ đón nhận máy tính và thiết bị lưu trữ với ổ cứng 750 GB, tăng 50% so với mức 500 GB hiện nay và kỷ lục này sẽ bị phá vỡ ngay trong năm sau với ổ 1 terabyte. Một TB đồng nghĩa với cơ hội lưu 375 giờ chương trình TV theo định dạng chuẩn, 75 giờ video độ phân giải cao, hơn nửa triệu file ảnh hoặc 10.000 đĩa CD nhạc.

Một kỷ lục khác là ngành công nghiệp ổ cứng đã đạt doanh thu 27,9 tỷ USD trên toàn thế giới trong năm 2005 và IDC dự đoán đến 2010, lĩnh vực này sẽ thu về 41,5 tỷ USD. Bộ phận flash cũng sẽ đạt 18,7 tỷ USD trong vòng 4 năm tới, tăng từ 10,6 tỷ USD năm qua.

IDC nhận định, tuy công nghệ flash được đánh giá cao, ổ cứng sẽ vẫn là thành tố quan trọng trong đầu máy chơi game, hệ thống định hướng xe hơi, đầu video kỹ thuật số (DVR) và máy quay cầm tay.

T.N.
Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Video quay vụ tử hình Saddam phát tán trên Internet

Video quay vụ tử hình Saddam phát tán trên Internet

Mặc dù chính quyền Iraq không công bố bất kỳ video nào liên quan đến vụ tử hình cựu Tổng thống Saddam Hussein, nhưng những hình ảnh ông Saddam bị treo cổ vẫn xuất hiện trên Internet. Một số hãng truyền hình còn sử dụng những hình ảnh trong các bản tin của

Đăng ngày: 10/03/2026
Tên miền .xxx có bị “xếp xó” thêm lần nữa?

Tên miền .xxx có bị “xếp xó” thêm lần nữa?

ICANN đang chuẩn bị bỏ phiếu cho bản dự thảo về tên miền .xxx - khu “đèn đỏ” dành cho các trang web khiêu dâm. Tuy nhiên, lần này, tổ chức lại tiếp tục vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ phía các ông chủ của ngành “công nghiệp khiêu d&aci

Đăng ngày: 08/02/2026
Cách khắc phục lỗi không truy cập được vào Gmail

Cách khắc phục lỗi không truy cập được vào Gmail

Rất nhiều người gặp lỗi không truy cập được gmail, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn không vào đươc gmail.Nếu bạn gặp phải lỗi này hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để khắc phục lỗi đăng nhập gmail nhé.

Đăng ngày: 14/01/2026
Chế tạo thành công chip quang-điện tử đầu tiên trên thế giới

Chế tạo thành công chip quang-điện tử đầu tiên trên thế giới

Một chip xử lý điện tử thông thường sẽ có những giới hạn về tốc độ và nhiệt độ hoạt động, do vậy từ lâu các nhà nghiên cứu đã nỗ lực làm ra một con chip xử lý hoạt động bằng ánh sáng, nhằm giải quyết cùng lúc tất cả các vấn đề trên.

Đăng ngày: 04/01/2026
Giữ cho ứng dụng luôn... chạy

Giữ cho ứng dụng luôn... chạy

Công việc của bạn đòi hỏi một số ứng dụng nào đó luôn ở trạng thái sẵn sàng hoạt động trên máy tính? Software Fortress (SF) là công cụ có khả năng “ép buộc” một số ứng dụng đã chọn nào đó luôn ở trạng thái hoạt động, và dù có ai đ&oacu

Đăng ngày: 23/11/2025
Các đại gia Net thề

Các đại gia Net thề "khai tử" vấn nạn sex trẻ em

Microsoft, Yahoo, Earthlink, AOL và United Online hợp thành liên minh bảo vệ trẻ em trên thế giới mạng, với nguồn quỹ 1 triệu USD và những công nghệ tối tân nhất. 

Đăng ngày: 08/11/2025
NTT Resonant - công cụ search độc đáo của Nhật Bản

NTT Resonant - công cụ search độc đáo của Nhật Bản

Tập đoàn Bưu chính viễn thông Nhật Bản NTT vừa tiến hành một cuộc kiểm tra công cụ tìm kiếm thông tin trên Internet. Công cụ tìm kiếm NTT Resonant mang nét đặc thù mới, các kết quả tìm kiếm thông tin chỉ hiển thị trên một trang d

Đăng ngày: 18/08/2025
Khoa Học News