Dùng nước giặt cửa trên cho máy cửa trước có sao không?

Loại máy giặt khác nhau sẽ có cách hoạt động khác nhau, nên cần các loại chất tẩy rửa khác nhau. Hiệu suất cũng phụ thuộc rất lớn vào loại nước giặt bạn sử dụng hàng ngày.

Bạn thường thấy các hãng luôn bán các loại nước giặt khác nhau, dành riêng cho mỗi loại máy giặt cửa trước và cửa trên. Bởi máy giặt khác nhau sẽ hoạt động theo nhiều cách khác nhau để giặt quần áo, nên cần một loại nước giặt khác nhau. Dùng chất tẩy rửa phù hợp, máy giặt sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Dùng nước giặt cửa trên cho máy cửa trước có sao không?
Lời khuyên là nên sử dụng chất tẩy rửa được nhà sản xuất khuyên dùng cho máy giặt. (Ảnh: Croma).

Thiết kế khác biệt

Máy giặt lồng ngang có thiết kế cửa lấy quần áo ở phía trước. Loại máy giặt này có một cánh quạt bên trong, để làm quần áo xoay trong nước, đẩy chất bẩn ra ngoài. Nó còn giặt quần áo bằng chế độ vắt, cần ít nước hơn nên sẽ tiết kiệm năng lượng.

Cơ chế hoạt động của máy này dựa trên lực xoay ly tâm, giúp đảo đều quần áo và giảm thiểu tình trạng xoắn vòng sau khi hoàn thành quá trình giặt. Trong chu trình giặt, giàn phơi phía trước chỉ chứa đầy nước một phần, vừa đủ để ngấm hoàn toàn quần áo. Do đó, máy giặt cửa ngang sử dụng 1/3 lượng nước so với máy giặt cửa đứng.

Dùng nước giặt cửa trên cho máy cửa trước có sao không?
Máy giặt cửa trước. (Ảnh: Mr Right).

Trong khi đó, máy giặt đứng có nắp đậy phía trên. Khi dùng, bạn cần mở nắp và cho quần áo vào máy. Máy giặt cửa trên sử dụng bộ khuấy bên trong và hoạt động với chu trình giặt dài hơn.

Cơ chế hoạt động của máy này dựa trên quá trình xoay mâm giặt đặt ở dưới đáy lồng giặt, khuấy đảo quần áo liên tục trong dung dịch chất tẩy. Kết hợp với ma sát trong lồng giặt, máy giặt này giúp loại bỏ vết bẩn và làm sạch quần áo.

Để đảm bảo quần áo được giặt sạch, máy giặt cửa trên cần sử dụng một lượng nước đủ lớn để phủ kín toàn bộ quần áo trong lồng giặt. Lượng nước này có thể gấp 2-3 lần so với máy giặt cửa ngang.

Sẽ ra sao nếu dùng sai loại nước giặt?

Với thiết kế khác nhau như trên, sự khác biệt chính giữa nước giặt dành cho máy giặt cửa trước và cửa trên nằm ở lượng bọt tạo ra.

Máy giặt cửa trên có bộ phận khuấy bên trong lồng giặt, cần nhiều nước hơn. Nó phải sử dụng một chất tẩy rửa tạo ra nhiều bọt hơn, để loại bỏ bụi bẩn khỏi quần áo một cách dễ dàng. Bọt này sau đó dễ dàng bị cuốn trôi theo lượng nước máy giặt cửa trên sử dụng.

Dùng nước giặt cửa trên cho máy cửa trước có sao không?
Máy giặt cửa đứng. (Ảnh: Flickr).

Còn máy giặt lồng ngang là một thiết bị hoàn toàn kín, hoạt động ở mức nước thấp và xoay vòng quần áo. Do đó, loại nước giặt, bột giặt thông thường cho máy cửa đứng có thể khiến máy toàn bọt, giảm hiệu quả giặt và không bao giờ xả sạch bằng chu trình thông thường vì thiếu nước. Cặn xà phòng tích tụ bên trong máy giặt cũng có thể cản trở hoạt động của máy.

Ngược lại, nếu sử dụng nước giặt của máy giặt cửa trước cho máy giặt cửa trên, bạn sẽ không thể tạo đủ bọt để loại bỏ vết bẩn khỏi quần áo. Máy giặt lồng ngang sử dụng 1/3 lượng nước cần thiết so với máy cửa trên, nghĩa là nó cần chất tẩy rửa tạo ra ít bọt hơn.

Đó là lý do các hãng khuyến cáo sử dụng chất tẩy rửa có công thức ít bọt, hiệu quả cao (HE), hoạt động tốt với ít nước giặt hơn. Chất tẩy rửa này rất tốt cho chu trình giặt ngắn vì nó giúp làm sạch quần áo mà không để lại cặn.

Còn khi lựa chọn giữa chất tẩy rửa dạng lỏng và dạng bột, bạn cần cân nhắc một vài điểm khác biệt. Bột giặt thường rẻ hơn nước giặt, nhưng có thể để lại cặn bám trên quần áo và gây hỏng hóc máy móc hơn nước giặt.

Mỗi loại chất tẩy rửa cũng phù hợp với các kiểu làm sạch khác nhau. Bột giặt có tác dụng tốt trên các vết bẩn ngoài trời, như vết bùn, trong khi bột giặt dạng lỏng có tác dụng với các vết bẩn thực phẩm, như vết dầu mỡ. Ngoài ra, nước giặt phù hợp hơn để xử lý vết bẩn trước và giặt quần áo bằng tay.

Lời khuyên là nên sử dụng chất tẩy rửa được nhà sản xuất khuyên dùng cho máy giặt. Nếu không, máy giặt sẽ hoạt động kém hiệu quả và trả về quần áo bẩn. Nhiều người cho rằng càng nhiều chất tẩy rửa, quần áo càng trông mới và sạch sẽ. Tuy nhiên, thực tế là sử dụng thêm chất tẩy rửa sẽ khiến chu trình giặt lâu hơn. Giặt quá nhiều cũng sẽ làm hỏng quần áo và tốn điện.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cách trồng và chăm sóc hoa quỳnh luôn tươi tốt

Cách trồng và chăm sóc hoa quỳnh luôn tươi tốt

Nếu là người yêu và mong muốn được tự mình vun trồng rồi thưởng thức hương sắc hoa quỳnh, độc giả có thể tham khảo những hướng dẫn trồng và chăm sóc cây dưới đây.

Đăng ngày: 15/06/2024
Mỹ tạo ra loại xi măng mới bền hơn, chắc hơn 17-19 lần

Mỹ tạo ra loại xi măng mới bền hơn, chắc hơn 17-19 lần

Hỗn hợp xi măng mới có khả năng chống nứt gấp 17 lần và độ co giãn tốt hơn 19 lần so với xi măng tiêu chuẩn.

Đăng ngày: 12/06/2024
Dấu hiệu nhận biết để đảm bảo an toàn khi có cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Dấu hiệu nhận biết để đảm bảo an toàn khi có cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Sáng 10/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún do mưa lũ tại nhiều địa phương ở Bắc Bộ.

Đăng ngày: 11/06/2024
Cắt nhỏ cục xà phòng để vào góc nhà có tác dụng gì?

Cắt nhỏ cục xà phòng để vào góc nhà có tác dụng gì?

Ngoài việc dùng rửa tay hay giặt đồ, có nhiều mẹo nhỏ hữu ích mà bạn có thể làm với xà phòng, chẳng hạn như cắt nhỏ cục xà phòng để vào góc nhà.

Đăng ngày: 05/06/2024
Gạch Lego giúp xây nhà như chơi xếp hình

Gạch Lego giúp xây nhà như chơi xếp hình

Gạch Plaex-crete chứa hơn 90% nhựa tái chế, đồng thời có thiết kế tương tự khối Lego, giúp xây nhà không cần trát vữa.

Đăng ngày: 05/06/2024
Dạy trẻ 3 cách thoát hiểm nếu bị bỏ quên trên xe ô tô

Dạy trẻ 3 cách thoát hiểm nếu bị bỏ quên trên xe ô tô

Có một số nguyên tắc khá đơn giản mà các học sinh mẫu giáo hoàn toàn có thể được dạy và thực hiện trong trường hợp không may bị bỏ quên trên xe ô tô, xe đưa đón.

Đăng ngày: 30/05/2024
Xây dựng quy trình sản xuất giống dược liệu từ 3 loài trà hoa vàng

Xây dựng quy trình sản xuất giống dược liệu từ 3 loài trà hoa vàng

Các nhà khoa học tại Trung tâm Lâm nghiệp nhiệt đới phối hợp cùng một số đơn vị nghiên cứu xây dựng thành công quy trình sản xuất giống và dược liệu từ 3 loài trà hoa vàng tại Lâm Đồng.

Đăng ngày: 28/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News