Đừng tin tưởng Chế độ ẩn danh trên Chrome

Để giải quyết vụ kiện kéo dài nhiều năm, Google đồng ý xóa “hàng tỷ bản ghi dữ liệu” thu thập từ người dùng Chế độ ẩn danh. Điều này làm sáng tỏ những lầm tưởng khi tin vào Chrome.

Nếu bạn vẫn còn giữ quan niệm Chế độ ẩn danh của Google Chrome là cách tốt nhất để bảo vệ quyền riêng tư trên Internet, thì bây giờ là lúc bạn nên dừng lại.

Google đã đồng ý xóa “hàng tỷ bản ghi dữ liệu” được hãng thu thập suốt nhiều năm qua khi người dùng duyệt web bằng Chế độ ẩn danh, theo tài liệu nộp lên tòa án liên bang ở San Francisco hôm 1/4.

Đừng tin tưởng Chế độ ẩn danh trên Chrome
Thỏa thuận quy định Google phải nêu rõ: Chế độ ẩn danh không ẩn danh hoàn toàn như nhiều người nghĩ. (Ảnh: WSJ).

Thỏa thuận này đã đưa hoạt động lén lút của Google và lượng dữ liệu mà gã khổng lồ công nghệ thu thập từ người dùng ra ánh sáng, ngay cả khi người dùng đang ở chế độ duyệt web riêng tư.

Được đệ trình vào năm 2020, vụ kiện tập thể cáo buộc Google đã gây hiểu lầm cho người dùng về cách Chrome theo dõi hoạt động của người dùng duyệt web bằng Chế độ ẩn danh. Vụ kiện cáo buộc rằng các tiết lộ về quyền riêng tư và marketing của Google đã không thông báo chính xác cho người dùng về loại dữ liệu đang được thu thập, bao gồm cả thông tin chi tiết về những trang web họ đã xem.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Google phải cập nhật trang khởi động (splash page) - xuất hiện bất cứ lúc nào người dùng mở cửa sổ Chrome bằng Chế độ ẩn danh. Trang này sẽ phải nói rõ rằng Google thu thập dữ liệu từ các trang web của bên thứ ba “bất kể bạn sử dụng trình duyệt hay chế độ trình duyệt nào”.

Đồng thời, hãng phải đề cập đến việc “các trang web và ứng dụng của bên thứ 3 tích hợp dịch vụ vẫn có thể chia sẻ thông tin với Google". Thông tin chi tiết về việc thu thập dữ liệu duyệt web riêng tư của Google cũng phải xuất hiện trong chính sách bảo mật của công ty.

Ngoài ra, một số dữ liệu Google đã thu thập trước đó về người dùng ẩn danh sẽ bị xóa. Trong đó bao gồm "dữ liệu duyệt web riêng tư cũ hơn 9 tháng" kể từ ngày Google ký bảng điều khoản của thỏa thuận, cũng như dữ liệu duyệt web riêng tư được thu thập trong suốt tháng 12/2023.

Đừng
Lượng dữ liệu Google phải xóa lớn chưa từng có. (Ảnh: Shutterstock).

Tuy nhiên, một số tài liệu trong vụ kiện đề cập đến các phương pháp thu thập dữ liệu của Google vẫn không được tiết lộ, nên rất khó để đánh giá độ toàn diện của quá trình xóa dữ liệu, Wired nhận định.

Luật sư David Boies, người đại diện cho phía người dùng, cho biết thỏa thuận này yêu cầu Google xóa và khắc phục hậu quả lượng dữ liệu thu thập trái phép “ở một phạm vi và quy mô chưa từng có”. “Thỏa thuận này là một bước tiến lịch sử trong việc đòi hỏi sự trung thực và trách nhiệm giải trình từ các công ty công nghệ đang thống trị”, luật sư nói với Wall Street Journal.

Đại diện Google, Jose Castaneda, cho biết công ty “rất sẵn lòng khi xóa những dữ liệu cũ”. Chúng chưa từng liên quan đến một cá nhân và chưa bao giờ được sử dụng cho bất kỳ hình thức cá nhân hóa nào. Castaneda cũng lưu ý rằng công ty sẽ không phải nộp phạt theo thỏa thuận đề cập, sau khi phải đối mặt với khoản phạt 5 tỷ USD trước đó

Thỏa thuận cũng ghi rõ một số nhiệm vụ Google phải thực hiện bao gồm tiếp tục “chặn cookie của bên thứ 3 ở Chế độ ẩn danh trong 5 năm”, mã hóa một phần địa chỉ IP để ngăn nhận dạng dữ liệu người dùng ẩn danh và xóa một số thông tin tiêu đề có nguy cơ được sử dụng để nhận dạng người dùng.

Trước đó, những người chỉ trích Chế độ ẩn danh nói rằng các biện pháp bảo vệ của Google đã không còn hiệu quả trước chiêu trò theo dõi người dùng phức tạp của các hãng ngày nay. Điều tệ nhất là tính năng này khiến mọi người có cảm giác an toàn giả tạo, giúp các công ty như Google giám sát thụ động hàng triệu người dùng. Họ đã bị lừa khi nghĩ rằng mình đang duyệt web một mình.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

Đăng ngày: 01/04/2024
Mỹ chế tạo chip máy tính lớn nhất thế giới

Mỹ chế tạo chip máy tính lớn nhất thế giới

Chip Wafer Scale Engine 3 (WSE-3) của Cerebras chứa 4 nghìn tỷ transistor và sẽ giúp chạy siêu máy tính Condor Galaxy 3 công suất 8 exaFLOP trong tương lai.

Đăng ngày: 16/03/2024
Hoá ra

Hoá ra "vòng tròn loading" của Windows 11 ẩn chứa bí mật ít ai biết

Bạn nghĩ rằng vòng tròn xoay khi khởi động Windows là ảnh động? Không phải như vậy đâu!

Đăng ngày: 06/03/2024
Những lầm tưởng và sự thật xung quanh VPN miễn phí

Những lầm tưởng và sự thật xung quanh VPN miễn phí

Một số người tin rằng VPN chỉ được sử dụng cho mục đích bất hợp pháp, trong khi những người khác cho rằng VPN miễn phí không đáng tin cậy.

Đăng ngày: 05/03/2024
Trung Quốc thử nghiệm công nghệ 6G từ không gian

Trung Quốc thử nghiệm công nghệ 6G từ không gian

Trong khi sự khởi đầu cuộc đua công nghệ 6G gần như chưa hình thành, China Mobile - nhà mạng lớn nhất thế giới - đầu tháng 2 đã phóng vệ tinh thử nghiệm 6G ở quỹ đạo Trái Đất thấp.

Đăng ngày: 04/03/2024
Elon Musk công bố XMail, cạnh tranh với Gmail

Elon Musk công bố XMail, cạnh tranh với Gmail

Một số chuyên gia tin rằng, XMail có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành dịch vụ email mà Gmail đã thống trị trong hơn một thập kỷ.

Đăng ngày: 26/02/2024
Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.

Đăng ngày: 26/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News