EU áp hạn ngạch khí thải đối với hàng không
Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết vẫn quyết định áp hạn ngạch khí thải đối với các hãng hàng không ra vào không phận EU, bất chấp sự phản đối của Nga, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.
>>> Ấn Độ, Nga, Mỹ, Trung bàn về thuế khí thải của EU
Tuyên bố trên được EU đưa ra trước thềm cuộc gặp tại Mátxcơva, Nga vào ngày 21/2 của đại diện các nước không nhất trí với quyết định nói trên của EU.
Trước đó, nhằm mục đích đi đầu trong cuộc đấu tranh chống biến đổi khí hậu, các nước EU đã thông qua quyết định áp thuế đối với khí thải gây hiệu ứng nhà kính dioxít cácbon (CO2).
Từ tháng 1/2012, các hãng hàng không đi và đến hoặc bay qua không phận EU sẽ phải mua giấy phép từ Cơ chế trao đổi hạn ngạch khí thải (ETS) của tổ chức này đối với 15% lượng khí CO2 mà mỗi chuyến bay xuyên Đại Tây Dương thải ra.

Khí thải từ ngành công nghiệp hàng không chiếm 3% tổng lượng khí thải nhà kính.
Theo tính toán, chi phí cho mỗi giấy phép như vậy vào khoảng hơn 6 euro/hành khách. Có khoảng gần 4.000 hãng hàng không trên thế giới sẽ phải chịu sự điều chỉnh của quyết định nói trên.
Bất chấp sự phản đối của hầu hết các thành viên trong Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA), EU vẫn thông qua kế hoạch áp dụng hạn ngạch khí thải hàng không với tất cả các chuyến bay trong khu vực này.
EU yêu cầu các máy bay đi và đến hoặc trong không phận EU cần phải có quy trình, hệ thống, con người cụ thể với mô tả công việc rõ ràng; có phương pháp khoa học hợp lý; có danh mục tài liệu đi kèm, để đảm bảo xác định lượng khí thải một cách chính xác nhất. Kế hoạch giảm hạn ngạch khí thải buộc các hãng hàng không phải cắt giảm 3% lượng khí thải trong năm 2012 và 5% từ năm 2013.
Các hãng hàng không có thể vượt mức hạn ngạch quy định, nhưng họ sẽ phải trả phí hoặc cũng có thể mua hạn ngạch từ các ngành không nghiệp ít ô nhiễm khác.
EU cho biết, khí thải từ ngành công nghiệp hàng không chiếm 3% tổng lượng khí thải nhà kính của EU, cao hơn nhiều so với nhiều ngành công nghiệp khác, chẳng hạn như thép.
Kể từ năm 1990, khí thải từ ngành hàng không đã tăng gấp đôi, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nó có thể tiếp tục tăng gấp đôi vào năm 2020.
Kỳ lạ vùng sa mạc nằm giữa các núi băng ở Nga
Sa mạc Chara ở Siberia là một trong những sa mạc kỳ lạ nhất thế giới, không chỉ vì nằm ở một vùng lạnh giá mà còn được bao quanh bởi hồ, sông và những ngọn núi phủ đầy tuyết.
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?
Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?
Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?
Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.
Một số biện pháp phòng chống sét đánh
Hiện đang vào mùa mưa giông ở Việt Nam vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho chúng ta.
Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất
Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.

