Facebook phát triển công nghệ gõ văn bản bằng ý nghĩ

Ngày 19/4, trang mạng xã hội Facebook đã công bố các dự án nghiên cứu cho phép người sử dụng tạo văn bản trực tiếp bằng ý nghĩ từ não bộ, cũng như liên lạc với nhau qua lớp da tay.

Phát biểu tại một hội nghị thường niên các nhà phát triển diễn ra ở thung lũng Silicon, Giám đốc điều hành Facebook Regina Dugan cho biết dự án của nhóm "Building 8" quy tụ hơn 60 nhà khoa học, kỹ sư và các chuyên gia tích hợp hệ thống, giúp con người gõ văn bản từ ý nghĩ. Sử dụng những thiết bị cấy ghép trong não bộ đã giúp người thực nghiệm gõ được 8 từ/phút và mục tiêu của Facebook là hợp tác với các nhà nghiên cứu tại nhiều trường Đại học ở Mỹ để tạo ra một "hệ thống không xâm lấn", có thể gõ văn bản trực tiếp từ ý nghĩ với tốc độ tối đa lên đến 100 từ/phút.

Facebook phát triển công nghệ gõ văn bản bằng ý nghĩ
Dự án này khi trở thành hiện thực sẽ là công cụ hữu ích với những người khuyết tật. (Ảnh minh họa).

Dự án này khi trở thành hiện thực sẽ là công cụ hữu ích với những người khuyết tật, kể cả những người bình thường muốn liên lạc với bạn bè mà không cần động tới điện thoại. Tại sự kiện trên, bà Dugan đã cho trình chiếu đoạn video cho thấy một phụ nữ mắc chứng mất trí Alzheimer sử dụng trí não để di chuyển con trỏ trên màn hình máy tính, và gõ ký tự với tốc độ chậm.

Loading...

Ngoài dự án trên, nhóm "Building 8" cũng đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống cho phép người dùng nghe văn bản chỉ bằng cách chạm vào da họ. Ý tưởng của dự án này bắt nguồn từ chữ Braille, một hệ thống chữ nổi dành cho người mù và người khiếm thị. Tại hội nghị, một video cũng đã được trình chiếu, trong đó hai nhân viên Facebook nói chuyện với nhau bằng cách chạm vào da tay mình. Khi người A đeo một thiết bị điện tử trên tay, người B sử dụng một chương trình máy tính để chuyển những thay đổi áp suất lên tay người A và người A sẽ cảm nhận được hình âm của từ trên tay mình. Tuy nhiên, bà Dugan cho biết dự án này cần nghiên cứu, phát triển thêm nhiều năm nữa.

Hồi tháng 12 vừa qua, Facebook đã ký thỏa thuận với 17 trường Đại học, trong đó có Đại học Harvard và Princeton để hỗ trợ thúc đẩy các dự án nêu trên. Chịu trách nhiệm quản lý dự án này là bà Dugan, từng là Giám đốc Cơ quan phụ trách các dự án nghiên cứu quốc phòng tối tân (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Đập hộp đôi giày tự thắt dây đầu tiên trên thế giới Nike HyperAdapt 1.0 giá 40 triệu

Đập hộp đôi giày tự thắt dây đầu tiên trên thế giới Nike HyperAdapt 1.0 giá 40 triệu

Với giá bán lẻ 720 USD (khoảng 16 triệu đồng), chủ nhân của đôi HyperAdapt 1.0 đầu tiên tại Việt Nam đã không ngần ngại bỏ ra 40 triệu đồng để sở hữu đôi giày hiện đại bậc nhất của Nike.

Đăng ngày: 20/04/2017
Công nghệ nano và những ứng dụng của công nghệ nano

Công nghệ nano và những ứng dụng của công nghệ nano

Thuật ngữ công nghệ Nano (nano technology) chỉ việc nghiên cứu, học tập, tổng hợp và sử dụng các loại vật liệu, thiết bị hay kể cả các hệ thống có kích thước cỡ nano (1 phần tỷ mét).

Đăng ngày: 20/04/2017
Tạo ra thiết bị có thể biến hơi nóng thành điện năng

Tạo ra thiết bị có thể biến hơi nóng thành điện năng

Sử dụng vật liệu meta (metamaterial), các nhà khoa học đang phát triển ra một thiết bị có khả năng bức xạ ra những tia hồng ngoại có tần số kiểm soát được.

Đăng ngày: 19/04/2017
Tạo ra vật thể biến hình nhờ công nghệ in 3D

Tạo ra vật thể biến hình nhờ công nghệ in 3D

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Georgia và hai tổ chức khác đã phát triển thành công phương pháp in 3D mới giúp tạo ra đối tượng có thể biến đổi thành một loạt các hình dạng khác nhau khi tiếp xúc với nhiệt.

Đăng ngày: 18/04/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.