Florida Keys vô tình tìm ra cách tái tạo san hô nhanh gấp 40 lần môi trường tự nhiên

Trung tâm bảo tồn san hô Elizabeth Moore International Center for Coral Reef Research & Restoration ở tiểu bang Florida (Mỹ) đã vô tình phát hiện ra cách tái tạo san hô nhân tạo nhanh gấp 40 lần tốc độ tự nhiên, mở ra triển vọng phục hồi những rạn san hô hàng trăm năm tuổi chỉ với vài năm.

David Vaughan, nhà khoa học kiêm quản lý dự án phục hồi san hô cho biết, trong một lần gỡ cành san hô sừng hưu bám dưới đáy của bể nuôi trồng san hô. Ông lỡ tay làm gãy cành san hô này khiến nó vỡ thành nhiều mảnh nhỏ. Phép màu đã xảy ra khi chỉ vài tuần sau, mỗi mảnh san hô đã mọc lại bằng với kích thước ban đầu trước khi bị gãy vỡ, một tốc độ đáng kinh ngạc nếu như bình thường, nó phải mất tới 3 năm để mọc từ bé xíu lên bằng với kích thước đó.

Để chứng thực cho phát hiện này, nhóm nghiên cứu đã thử cách tương tự - phương pháp mà họ gọi là microfragmentation (tạm dịch là: chia thành nhiều mảnh nhỏ) - với tất cả các loài san hô mà họ có ở Florida Keys. Kết quả là sau khi cắt nhỏ san hô thành nhiều mảnh, chúng đều mọc lại rất rất nhanh, tốc độ có khi lên tới gấp 40 lần so với khi tự mọc.

Loading...

Khi thử cắt một cây san hô có kích thước bằng trái banh đánh golf thành từ 20 tới 100 mảnh rồi nuôi chúng, chỉ sau vài tháng là tất cả các cá thể trong số đó đã tái tạo bằng với kích thước cũ. Nhờ vậy, họ có thể nuôi trồng được 600 thực thể san hô chỉ trong một buổi chiều, trong khi trước đó phải mất tới 6 năm ròng rã mới làm được.

Được biết, một quần thể san hô to bằng một chiếc xe hơi 4 chỗ cần tới 200 - 500 năm để phát triển thành. Đặc biệt hơn, khi cho những cá thể san hô đã cắt nhỏ sau khi hồi phục bằng trái banh golf tiếp xúc với nhau, chúng nhanh chóng nhận ra được đó là "anh em" của mình rồi tiến hành sát nhập với nhau thành một quần thể lớn hơn. Điều này giúp cho trung tâm có thể nuôi trồng được những quần thể san hô khổng lồ chỉ trong vài năm đến chục năm, không cần phải mất tới hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm như phát triển ngoài tự nhiên.

Nhờ phát hiện ngẫu nhiên này, trung tâm bảo tồn san hô ở Florida cho biết họ sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với mọi trung tâm bảo tồn san hô trên khắp thế giới, để khắp nơi có thể bảo tồn được những rạn san hô quý cho thế hệ mai sau.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Sinh vật kỳ dị có thể rút mặt ra vào tùy ý

Sinh vật kỳ dị có thể rút mặt ra vào tùy ý

Trong video, con vật quằn quại trong một bàn tay đeo găng và có vẻ như đang “cười toe toét”.

Đăng ngày: 18/11/2018

"Nhà tù" giam cầm cá kình và cá voi ngoài khơi Nga

Tổng cộng 11 con cá kình và 90 con cá voi trắng bị nhốt trong những chiếc lồng chật chội ở vùng biển Thái Bình Dương gần thành phố Nakhodka phía đông nam nước Nga, IFL Science hôm 12/11 đưa tin.

Đăng ngày: 14/11/2018
Hóa ra từ trước đến nay chúng ta đã bị con cá xấu nhất hành tinh này lừa rồi

Hóa ra từ trước đến nay chúng ta đã bị con cá xấu nhất hành tinh này lừa rồi

Vì thực ra thì nó không đến nỗi xấu như những gì chúng ta được chứng kiến.

Đăng ngày: 11/11/2018
Đáy biển trên các đại dương có nguy cơ tan chảy theo đúng nghĩa đen luôn và lý do là gì?

Đáy biển trên các đại dương có nguy cơ tan chảy theo đúng nghĩa đen luôn và lý do là gì?

Đại dương không chỉ là một yếu tố quan trọng đối với Trái đất, mà thực sự còn là vị cứu tinh của cả hành tinh này.

Đăng ngày: 09/11/2018
Cá mập trắng bị săn đuổi chết rục hàng loạt, thủ phạm lần này không phải con người

Cá mập trắng bị săn đuổi chết rục hàng loạt, thủ phạm lần này không phải con người

Chính xác hơn thì tính từ đầu năm 2018, đã có ít nhất 5 báo cáo về xác cá mập trắng khổng lồ dạt bờ. Kích cỡ của chúng, con nhỏ nhất là 2,7m, lớn nhất lên tới 4,9m.

Đăng ngày: 07/11/2018
Quốc gia đầu tiên cấm kem chống nắng để bảo vệ san hô

Quốc gia đầu tiên cấm kem chống nắng để bảo vệ san hô

Theo BBC, chính quyền đã ký luật hạn chế bán và sử dụng kem chống nắng và các sản phẩm chăm sóc da nếu trong thành phần có chứa 1 trong 10 chất thuộc danh sách cấm.

Đăng ngày: 05/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News