Fukushima là “thảm họa nhân tạo”
Một ủy ban điều tra của quốc hội Nhật hôm nay khẳng định sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I vào năm ngoái là “thảm họa nhân tạo” và không chỉ do động đất/sóng thần gây ra.
Báo cáo cuối cùng của Ủy ban điều tra độc lập về sự cố hạt nhân Fukushima cho biết: “sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima TEPCO là kết quả của sự thông đồng giữa chính phủ, những nhà quản lý và công ty PEPCO, và thiếu sự quản lý của các bên”.
“Họ đã phản bội lại quyền được an toàn của đất nước trong những sự cố hạt nhân. Vì vậy, chúng tôi kết luận sự cố rõ ràng là do con người tạo ra”.
“Chúng tôi tin rằng nguyên nhâu cốt lõi là do các hệ thống điều khiển và hệ thống tổ chức, đã ủng hộ cho những cơ sở quyết định và hành động sai trái, chứ không phải là những vấn đề liên quan đến năng lực của bất kỳ cá nhân cụ thể nào”.

 Fukushima đã bị hư hỏng nặng sau thảm họa động đất/sóng thần, 
 gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân lớn nhất trong lịch sử.
Đây là cuộc điều tra thứ ba ở Nhật kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong vòng một thế hệ của thế giới.
Một báo cáo trước đó của nhà điều hành nhà máy điện, công ty điện lực Tokyo (TEPCO) cho rằng mức độ khủng khiếp của thảm họa động đất/sóng thần đã vượt qua sức tưởng tượng của họ và họ không thể đoán trước được.
Tuy nhiên, một nhóm các học giả và nhà báo độc lập đã đăng tải những phát hiện của họ hồi tháng 2 cho rằng TEPCO có thể và lẽ ra phải làm được nhiều hơn nữa.
Báo cáo được đăng tải vào ngày hôm nay kêu gọi điều tra thêm về tác động của trận động đất 9,0 richter cũng như sóng thần đối với các lò phản ứng ở Fukushima.
“Về nguyên nhân trực tiếp của sự cố, ủy ban nhất trí kết luận là chúng ta chắc chắn không thể nói rằng bất kỳ thiết bị nào quan trọng đối với sự an toàn lại không bị động đất phá hủy”, báo cáo cho biết.
“Chúng ta không thể loại bỏ khả năng sự cố LOCA (mất khả năng làm mát) cấp độ nhỏ đã xảy ra ở lò phản ứng số 1”.
Mặc dù các nhà khoa học nghi ngờ thông tin cho rằng hệ thống làm lạnh đã bị dòng nước hung hãn phá hủy, song chính phủ và TEPCO vẫn không chắc chắn khẳng định các lò phản ứng có thể đã bị hư hại từ trong trận động đất.
Nhật có hệ thống các lò phản ứng lớn tới mức trước sự cố Fukushima, điện hạt nhân đóng góp 1/3 tổng sản lượng điện của cả nước Nhật.
 
                
                7 điều ít biết về cầu vồng
Hai người cùng quan sát không thể nhìn thấy sắc màu giống nhau từ cùng một chiếc cầu vồng hay có thể dùng kính phân cực để làm "cầu vồng" biến mất, là hai trong số nhiều điều thú vị về hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt này.
 
                
                Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng
Cầu vồng trắng được tạo ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước nhỏ trong lớp sương mù ở góc độ phù hợp.
 
                
                Bão tuyết là gì? Bão tuyết được hình thành như thế nào?
Bão tuyết là một hiện tượng đặc trưng bởi sức gió mạnh ít nhất là 56km/h và kéo dài trong một thời gian dài - thường là ba giờ hoặc hơn.
 
                
                Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?
Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.
 
                
                Tác hại của sét và cách tránh bị sét đánh
Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng.
 
                
                Cơ chế xuất hiện "vòi rồng lửa"
Vòi rồng lửa là những cột lửa cháy rực bốc lên rất cao, di chuyển chậm và con người khó có thể dập tắt nó bằng những phương pháp trực tiếp.
 
                
                

 
                 
                