Gần 4 triệu năm trước, mực nước biển cao hơn 16m

Phát hiện mới về mực nước biển trong thế Thượng Thân có thể giúp các nhà khoa học dự đoán chính xác hơn biến đổi khí hậu trong tương lai.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tìm thấy những mỏ đá cổ xưa bên trong hang động Artà, nằm trên hòn đảo Mallorca của Tây Ban Nha, cho thấy mực nước biển cách đây 3,5 - 4 triệu năm từng cao hơn 16m so với ngày nay, UPI 30/8 đưa tin. Vào thời điểm đó, nhiệt độ trên Trái đất nóng hơn từ 2 đến 3 độ C.

Gần 4 triệu năm trước, mực nước biển cao hơn 16m
Hang động Artà từng có thời gian dài ngập trong nước biển. (Ảnh: UPI).

Nghiên cứu tập trung vào sự hình thành của các lớp trầm tích bên hang động. Các nhà khoa học đã thu thập 70 mẫu khoáng vật và phân tích cẩn thận trong phòng thí nghiệm. Họ sử dụng phương pháp đo đồng vị phóng xạ urani - chì để xác định nguồn gốc và niên đại của mẫu vật.

Loading...

Kết quả cho thấy các lớp trầm tích đã có từ thế Thượng Tân (thế thứ hai thuộc kỷ Tân Cận, trong đại Tân Sinh) và được hình thành dưới sự tác động của nước mặn và không khí bên trong hang động. Điều này cho thấy hang Artà, ngày nay nằm sâu trong đất liền hơn 100m, từng có thời gian dài ngập trong nước biển, Giáo sư Joan J. Fornós từ Đại học Illes Balears giải thích. 

"Mực nước biển thay đổi lên xuống trong hang Artà có thể do sự phát triển và tan chảy của các tảng băng, hoặc do quá trình nâng cao và sụt lún của hòn đảo gây ra", Giáo sư Jacky Austermann từ Đại học Columbia, một thành viên khác của nhóm nghiên cứu cho biết thêm. Dựa trên các mô hình băng tan chảy, nhóm nghiên cứu cho rằng sự sụp đổ của hai dải băng lớn ở Greenland và Tây Nam Cực là nguyên nhân chính khiến mực nước biển dâng cao trong những năm gần đây.

Nghiên cứu có sự tham gia của các nhà khoa học từ Đại học New Mexico, Đại học South Florida, Đại học Columbia của Mỹ và Đại học Illes Balears của Tây Ban Nha.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khai quật tranh khảm La Mã 1.600 năm tuổi

Khai quật tranh khảm La Mã 1.600 năm tuổi

Các nhà khảo cổ nghiệp dư phát hiện bức tranh khảm đá độc đáo về thần thoại Hy Lạp trên một cánh đồng ở làng Boxford, Berkshire, Anh.

Đăng ngày: 03/09/2019
Người đầm lầy 3.000 tuổi mang

Người đầm lầy 3.000 tuổi mang "quái vật" 1m trong cơ thể

Đại học Cambridge (Anh) vừa công bố nghiên cứu về một ngôi làng đầm lầy cổ đại nơi những con người sống với vật ký sinh dài đến 1m trong thận.

Đăng ngày: 02/09/2019
Chụp cắt lớp xác ướp pharaoh Ai Cập 3.000 tuổi, phát hiện bí mật choáng váng

Chụp cắt lớp xác ướp pharaoh Ai Cập 3.000 tuổi, phát hiện bí mật choáng váng

Các nhà khảo cổ đều cho rằng vị pharaoh trị vì cách đây 3.000 năm chết bởi nguyên nhân tự nhiên nhưng tất cả đã lầm.

Đăng ngày: 01/09/2019
Hình ảnh kinh ngạc về con tàu đóng băng thời gian

Hình ảnh kinh ngạc về con tàu đóng băng thời gian" sau gần 200 năm chìm dưới đáy biển

Xác con tàu gần như còn nguyên vẹn dù chìm dưới biển gần 200 năm kể từ vụ đắm năm 1845.

Đăng ngày: 31/08/2019
Hài cốt thiếu nữ tiết lộ thứ quyền lực rùng rợn của đế chế Inca

Hài cốt thiếu nữ tiết lộ thứ quyền lực rùng rợn của đế chế Inca

Sự hùng mạnh của đế chế Inca vĩ đại phần nào được xây dựng trên một quyền lực khủng bố độc ác và đáng sợ, mà 4 phần hài cốt vừa tìm được đã cho thấy.

Đăng ngày: 30/08/2019
Phát hiện khuôn mặt mới của tổ tiên loài người 3,9 triệu tuổi

Phát hiện khuôn mặt mới của tổ tiên loài người 3,9 triệu tuổi

(NLĐO) - Một hộp sọ hoàn chỉnh thuộc về một tổ tiên đầu tiên của loài người - sống cách đây 3,8 triệu năm - đã được phát hiện ở Ethiopia và điều này đã làm sáng tỏ lịch sử tiến hóa của loài người.

Đăng ngày: 29/08/2019
Khủng khiếp ngôi mộ tập thể của 227 đứa trẻ bị hiến tế

Khủng khiếp ngôi mộ tập thể của 227 đứa trẻ bị hiến tế

Bị giết hại một cách dã man theo nghi thức hiến tế có quy mô lớn từ 1.400 năm trước, hài cốt của 227 đứa trẻ trong độ tuổi từ 4 đến 14 vừa được các nhà khoa học tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể ở Pampa La Cruz (thuộc thị trấn Huanchaco, thành phố Trujillo, Peru)…

Đăng ngày: 29/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News