Găng tay giúp điều khiển… giấc mơ

Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Dream Lab tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hiện đang phát triển một thiết bị có khả năng theo dõi và tương tác với những giấc mơ của con người.

Theo OneZero, mục tiêu của nhóm là để chứng minh những giấc mơ không phải là vô nghĩa. Nó có thể bị “hack” giúp gia tăng và làm ảnh hưởng đến lợi ích với sức khỏe tâm thần của con người.

Chúng ta không biết rằng một phần ba cuộc đời của mình có thể thay đổi để tốt hơn cho bản thân. Ngay cả khi bạn nói về việc tăng cường trí nhớ, tăng cường sáng tạo hoặc cải thiện tâm trạng tất cả vào ngày hôm sau nhưng thực tế có thể làm vào ban đêm thực sự quan trọng, Adam Horowitz, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại MIT Media Lab cho biết.

Găng tay giúp điều khiển… giấc mơ
Thiết bị này có khả năng theo dõi và tương tác với những giấc mơ của con người.

Loading...

Đó là lý do một thiết bị giống như găng tay có tên Dormio đã ra đời. Thiết bị được phát triển bởi nhóm Dream Lab được trang bị một loạt các cảm biến có thể phát hiện trạng thái ngủ của người đeo. Khi người đeo rơi vào trạng thái giữa ý thức và tiềm thức hay vùng biên hoang dã của trạng thái nửa tỉnh nửa mê Hypnagogia, găng tay sẽ phát ra một tín hiệu âm thanh được ghi trước, hầu hết các lần sẽ là một từ duy nhất.

Hình ảnh hay ảo giác là một trạng thái ý thức bình thường trong quá trình chuyển từ trạng thái tỉnh táo sang giấc ngủ. Hypnagogia có thể khác nhau ở những người khác nhau. Một số người nói rằng họ đã thức dậy sau khi bị thôi miên nhưng những người khác lại có khả năng tương tác với ai đó, Valdas Noreika, một nhà tâm lý học tại Cambridge, người không tham gia vào nghiên cứu đã từng giải thích.

Dựa trên những nghiên cứu trước đó, Dream Lab có thể làm thứ gì đó với găng tay Dormio. Chẳng hạn trong một thí nghiệm 50 người, găng tay có thể nhét… một con hổ vào ảo giác của người ngủ bằng cách đeo găng tay nói một thông điệp đã được ghi sẵn.

Một thiết bị tương tự cũng được chế tạo bởi các nhà nghiên cứu Dream Lab và nghiên cứu sinh tiến sĩ Judith Amores lại dựa vào mùi vị chứ không phải là một tín hiệu âm thanh. Một mùi hương cài sẵn được phát ra bởi một thiết bị khi người dùng đạt đến giai đoạn N3 của giấc ngủ - giai đoạn tái tạo khi cơ thể tự chữa lành và củng cố bộ nhớ. Ý tưởng là tăng cường sự hợp nhất bằng cách sử dụng mùi hương. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ giúp người ngủ kiểm soát hoàn toàn giấc mơ của họ.

Một trong những giáo sư tâm thần học tại Đại học Montreal đã từng viết trên trang blog của MIT rằng mọi người có thể thử bay, hát và thậm chí là quan hệ tình dục, nó tốt hơn nhiều so với công nghệ thực tế ảo.

Tuy nhiên, chỉ có 1% mọi người có khả năng vào trạng thái này thường xuyên, gây khó khăn cho việc nghiên cứu. Trạng thái não trong “giấc mơ sáng suốt” (Lucid dream) cũng chưa được tìm hiểu rõ. Giấc mơ sáng suốt là trạng thái mà trong đó người mơ biết rằng mình đang mơ. Chỉ có khoảng 25% dân số báo cáo rằng họ có Lucid dream một cách rõ ràng và thực sự “sống” được trong giấc mơ của mình. Làm thế nào để đưa bộ não vào trạng thái Lucid dream vẫn là một chủ đề được rất nhiều nhà khoa học quan tâm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát triển thành công cấu trúc nano cứng hơn kim cương

Phát triển thành công cấu trúc nano cứng hơn kim cương

Các chuyên gia Mỹ phát triển vật liệu carbon dựa trên cấu trúc nano dạng tấm vững chắc hơn cả kim cương về tỷ lệ cường độ trên mật độ.

Đăng ngày: 15/04/2020
Trung Quốc sáng chế khẩu trang graphene sử dụng trong 48 giờ

Trung Quốc sáng chế khẩu trang graphene sử dụng trong 48 giờ

Tập đoàn sản xuất linh kiện máy bay Aero Engine của Trung Quốc ngày 7/4 thông báo đã phát triển thành công một loại khẩu trang mới có màng lọc chính được làm từ graphene.

Đăng ngày: 14/04/2020
Robot sáng tác thơ văn khiến người đọc bối rối

Robot sáng tác thơ văn khiến người đọc bối rối

Đến nay, cỗ máy này đã chuyển thể hơn mười hai cuốn sách. Thành phẩm khiến người đọc hơi bối rối vì thường khá hài hước và thi thoảng còn đậm chất thơ.

Đăng ngày: 13/04/2020
Xenobots: Sinh vật sống chưa từng có trong tự nhiên, đứa con của AI và tế bào ếch

Xenobots: Sinh vật sống chưa từng có trong tự nhiên, đứa con của AI và tế bào ếch

Các nhà khoa học máy tính và nhà sinh học đã hợp tác với nhau sáng tạo thế hệ mới của “robot sống” - thách thức giới hạn giữa kỹ thuật số và sinh học.

Đăng ngày: 10/04/2020
Máy tạo sóng terahertz công suất cao

Máy tạo sóng terahertz công suất cao

Thiết bị do Viện Công nghệ Liên bang Lausanne (EPEL) của Thụy Sĩ phát triển hoạt động nhanh gấp 10 lần các bóng bán dẫn nhanh nhất hiện nay.

Đăng ngày: 09/04/2020
Tesla tung video sản xuất máy thở

Tesla tung video sản xuất máy thở "xịn" (có xâm lấn) từ chính phụ tùng chiếc xe điện Model 3

Như nhiều chuyên gia y tế nhận định, máy thở là thiết bị cực kỳ khó chế tạo. Liệu Tesla có thành công?

Đăng ngày: 09/04/2020
Sáng kiến khẩu trang tĩnh điện có thể diệt virus

Sáng kiến khẩu trang tĩnh điện có thể diệt virus

Các nhà khoa học cho biết tính năng của loại khẩu trang này còn vượt trội hơn khẩu trang N95 khi có thể loại bỏ các virus có đường kính chưa đầy 1 micromet.

Đăng ngày: 09/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News