Găng tay thông minh "nhìn" hộ người mù

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ vừa phát minh một loại bàn tay robot, có thể giúp người mù "nhìn". Thiết bị phát âm đáng kinh ngạc này có thể phân biệt các vật thể chỉ thông qua việc chạm vào chúng.

Găng tay thông minh nhìn hộ người mù
Ảnh mang tính minh họa. (Nguồn Internet)

Theo trang CRI, "Helping Hand" là một thiết bị trông giống đôi găng tay, được thiết kế nhằm giúp người mù nhận diện và phân biệt các vật thể khác nhau. Khi người sử dụng đeo đôi găng tay thông minh này vào, họ chỉ cần chạm vào một vật thể, thiết bị sẽ phát tiếng đọc to tên vật đó.

Các nhà sáng chế cho hay, mỗi vật thể trước đó đã được định danh và gắn với một file âm thanh nhận diện bản chất và nội dung của nó. Tất cả các file âm thanh này sau đó được cài đặt trong thiết bị "Helping Hand".

Loading...

Vincent Martin, một cử nhân khiếm thị của Đại học Công nghệ Georgia và hiện là chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Y tế thuộc Cơ quan quản lý cựu chiến binh Atlanta, đã đeo thiết bị "Helping Hand" trong một cuộc thử nghiệm mới đây.

Martin nhẹ nhàng chạm vào các chai soda khác nhau nhưng có cùng kích thước và hình dạng. Nhờ đôi găng tay robot, ông có thể phân biệt ba hương vị khác nhau trong mỗi chai, bằng cách nghe một giọng nói thông báo về những thứ bên trong bất cứ khi nào ông chạm vào nhãn hiệu đặc biệt trên các chai. Điều tương tự cũng xảy ra khi đôi tay đeo thiết bị thông minh của Martin tiếp xúc với các lọ chứa muối và hạt tiêu đặc trưng cũng như những chai thuốc.

Martin cho biết, "Helping Hand" sẽ tạo khác biệt lớn trong cuộc sống thường nhật của ông cũng như giúp ông đơn giản hóa mọi việc, từ chọn lựa quần áo mặc tới đĩa CD để nghe và tìm kiếm các vật đã bị di dời khỏi chỗ ban đầu.

Do hầu như tất cả các đồ vật đều có thể "dán nhãn" nên đôi găng tay thông minh có thể được điều chỉnh để phù hợp với mọi nhu cầu cá nhân, từ ở nhà tới nơi làm việc.

Thiết bị "Helping Hand" hiện chỉ có giá khoảng 60 USD - một cái giá tương đối rẻ, giúp nhiều người có thể mua được nó. Nhóm sáng chế đang tích cực hoàn tất các công việc cần thiết để đôi găng tay thông minh này sớm có mặt trên thị trường vào đầu năm 2012.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News