“Gạo mềm”… giúp giải quyết nạn đói
Các nhà khoa học Ấn Độ đã lai tạo thành công giống lúa mới, có thể mang lại lợi ích cho hàng trăm triệu người ở nước này. Vì gạo của giống lúa đặc biệt này không cần nấu mà chỉ cần ngâm nước là có thể ăn.
Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Lúa Quốc gia (CRRI) ở bang Orissa đã lai ghép thành công giống lúa “gạo mềm” – giống lúa được trồng chủ yếu tại bang Assam ở vùng đông bắc Ấn Độ. Gạo của loại lúa này không cần nấu mà chỉ cần ngâm nước là có thể ăn được.
Cho đến nay, giống lúa năng suất thấp này chỉ được trồng ở vùng đông bắc Ấn Độ, nhưng các nhà khoa học tại Viện CRRI đã lai ghép thành công giống lúa này với các giống có năng suất cao. Kết quả thử nghiệm giống lúa lai mới, có tên là Aghunibora, cho thấy những tín hiệu rất khả quan. Nếu thành công, giống lúa này có thể được trồng ở những vùng có khí hậu khác nhau.
![]() |
Giống lúa mới mang lại hy vọng cho hàng triệu trẻ em bị suy sinh dưỡng ở Ấn Độ. |
"Đây là lần đầu tiên giống lúa “gạo mềm” sẽ được trồng ở bất cứ vùng nào của Ấn Độ”, tiến sĩ TP Adhya, Giám đốc Viện CRRI, nói. “Chúng tôi đã thử nghiệm giống lúa này ở bang Orissa, nơi có độ ẩm, nhiệt độ cao hơn và biến động hơn so mới quê hương của nó, bang Assam".
Ở một nước mà tình trạng suy sinh dưỡng vẫn rất trầm trọng như Ấn Độ, thì phát hiện mới này của các nhà khoa học có thể coi là một vũ khí hữu hiệu để chống lại nạn đói. Hiện nay, Ấn Độ vẫn có tỷ tệ trẻ em bị suy sinh dưỡng cao thứ 3 thế giới, mặc dù nền kinh tế của đất nước này tăng trưởng rất nhanh trong những năm vừa qua.
Một báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu Phát triển Anh quốc đã cho thấy rằng trong khi GDP của Ấn Độ tăng trung bình 4%/năm từ năm 1980 đến 2005. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ em dưới 3 tuổi bị suy sinh dưỡng chỉ giảm từ 52% trong năm 1980 xuống 46% vào năm 2005.

Bí mật của loài kiến sống ung dung tự tại ở sa mạc Sahara
Cái nắng, cái nóng như thiêu như đốt ở sa mạc nóng nhất thế giới có vẻ "chẳng nhằm nhò" gì với những chú kiến bạc Sahara.

Kỳ lạ loài "cây đi bộ" duy nhất trên thế giới
Socratea exorrhiza có lẽ là loài cây di động duy nhất trên thế giới. Hệ thống phức tạp của rễ cây hoạt động như chân, giúp cây liên tục di chuyển về phía ánh sáng mặt trời khi chuyển mùa.

Phân biệt đào bích và đào phai
Đào phai và đào bích là hai loại hoa đào Tết khá phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Kỳ lạ loài nấm “che mặt” như mỹ nhân, quý hiếm nhất Việt Nam
Nấm Tâm Trúc là một trong những loài nấm quý hiếm nhất Việt Nam bên cạnh nấm linh chi, nấm Thái Dương, nấm Thượng Hoàng...

Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam
Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.

Demodex - Loài rận chuyên ký sinh trên... da mặt người
Bạn không cần cảm thấy ngứa ngáy khi đọc thông tin này. Theo các nhà nghiên cứu, loài rận Demodex dường như không gây hại với cơ thể người và có lẽ bất kỳ ai đang sống cũng đều có chúng ở trên mặt mình.
