Giấc mơ bạo lực là dấu hiệu của những bệnh về não trong tương lai

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ bất ngờ giữa những giấc mơ bạo lực và kì lạ của con người với nguy cơ mắc bệnh thần kinh như Parkinson và chứng sa sút trí tuệ. Họ cho biết rằng, những giấc mơ này giống như một dấu hiệu cảnh báo sớm hàng chục năm trước khi căn bệnh được chẩn đoán.

Cho đến nay, những nhà khoa học vẫn chưa có nhiều bằng chứng rõ ràng về mối liên hệ này. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu trước đây cho thấy: 80 -100% bệnh nhân có những giấc mơ về bạo lực, cuối cùng đều phát triển chứng rối loạn thoái hóa thần kinh.

Những rối loạn giấc mơ hiếm gặp này được gọi là rối loạn hành vi ngủ REM (RBD). Nó khiến người ta "hành động" trong những giấc mơ của mình như đá và đấm trong giấc ngủ, đôi khi la hét và thậm chí là có thể bay ra khỏi giường trong cơn thịnh nộ của bạo lực.

“Tất cả những nhà nghiên cứu về RBD đều có sự đồng thuận về vấn đề này. Về cơ bản, nếu bạn theo dõi những bệnh nhân có giấc mơ bạo lực lâu dài, bạn sẽ thấy họ đều mắc phải chứng rối loạn suy thoái thần kinh”, Carlos Schenck thuộc Trung tâm Sleep Disorders ở Minnesota cho biết.

Loading...

REM (chuyển động mắt nhanh – rapid eye movement) trong giấc ngủ là một trong ba trạng thái mà chúng ta thường chuyển đổi qua mỗi đêm, và nó là thứ duy nhất liên quan đến giấc mơ.

Trong giấc ngủ REM, hoạt động điện của não thực sự khá giống với cách nó vận hành trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, ngoài việc các neuron cháy sáng lên như khi chúng ta tỉnh, cơ thể còn rơi vào trạng thái tê liệt cơ tạm thời.

Trong khi ngủ, tình trạng tê liệt tạm thời này có thể khiến một số người bị co giật cơ và lầm bầm - còn hầu hết mọi người vẫn bình tĩnh trong giai đoạn này (mộng du không liên quan đến giấc ngủ REM).

Nhưng nếu bạn phát triển những rối loạn hành vi giấc ngủ REM, giai đoạn của giấc mơ sẽ rất khác nhau. Lúc đó, bệnh nhân thường thực hiện các hành động thể chất tương ứng với những giấc mơ sống động của họ.

Giấc mơ bạo lực là dấu hiệu của những bệnh về não trong tương lai
Bạn nên lo lắng về những giấc mơ bạo lực của mình. (Ảnh: TKalinowski).

Không rõ nguyên nhân gây ra RBD, nhưng nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi - và kỳ quặc hơn, đàn ông lớn tuổi dễ mắc phải vấn đề này hơn phụ nữ và trẻ em (tỷ lệ này là 9:1).

Nhà thần kinh học John Peever thuộc Đại học Toronto, Canada đang điều tra mối liên hệ giữa RBD và các bệnh thần kinh. Chúng dường như vẫn tiếp tục gia tăng trong các nghiên cứu về con người.

Bộ não trong hàng thế kỉ đã được cho là gắn liền với sự hình thành giấc mơ. Và bằng cách tập trung vào bộ não, Peever có thể cô lập một nhóm các tế bào đặc biệt dường như chịu trách nhiệm trong việc duy trì giấc ngủ REM.

Khi xác định nhóm tế bào này ở chuột, ông đã có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa giấc ngủ REM và giấc ngủ không REM cho các con chuột, bằng cách đơn giản là bật và tắt các tế bào.

Với ý nghĩ này, Peever và nhóm nghiên cứu của ông đã nghiên cứu xem nhóm các tế bào này hoạt động như thế nào ở các bệnh nhân RBD. Họ nhận thấy rằng, các tế bào đã bị hư hỏng - và điều này rất quan trọng, bởi vì những hư hại này cũng có liên quan đến sự khởi phát của bệnh thần kinh.

"Vì một số lý do, các tế bào trong vùng ngủ REM là những thứ đầu tiên bị bệnh và sau đó bệnh thoái hóa thần kinh lan truyền khắp não, ảnh hưởng đến các khu vực khác - gây ra những rối loạn như Parkinson. Rối loạn hành vi REM thực tế là dự báo đáng tin nhất về sự khởi đầu của bệnh Parkinson", Peever cho biết.

Mặc dù kết quả nghiên cứu của Peever chỉ là sơ bộ và chưa được kiểm tra lại, nhưng chúng cũng giống như những nghiên cứu trước đây. Thật không may cho bệnh nhân RBD, tỷ lệ phần trăm của mối liên hệ này rất cao.

Trong một nghiên cứu năm 2013 liên quan đến 44 bệnh nhân RBD, các nhà nghiên cứu nhận thấy 82% trong số họ đã bị rối loạn thần kinh trong vòng 10 năm kể từ khi nghiên cứu. Trong một báo cáo khác xuất bản cùng năm, trong số 26 bệnh nhân RBD đã nghiên cứu, 80.8% đều mắc bệnh Parkinson hoặc chứng sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu từ năm 2010 cho thấy 41 trong số 43 bệnh nhân RBD được nghiên cứu (95%) đã phát triển một loạt các rối loạn thần kinh. Phần lớn chứng rối loạn thoái hóa thần kinh được gọi là teo hệ thống (MSA), và một nghiên cứu năm 2007 cho thấy: 100% bệnh nhân MSA được chẩn đoán có triệu chứng của RBD.

Hiện tại, Peever cho biết nghiên cứu của ông không chỉ hỗ trợ thêm cho những nghiên cứu trước đây, mà còn có thể xác định được những hư tổn trong nhóm tế bào gốc của não - nguyên nhân gây ra các rối loạn thần kinh.

"Chúng tôi quan sát thấy rằng, hơn 80% những người bị chứng rối loạn giấc ngủ REM cuối cùng đã phát triển các chứng rối loạn thần kinh, như bệnh Parkinson và chứng mất trí của cơ thể Lewy. Vì vậy, rối loạn giấc ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm đối với các bệnh có thể xuất hiện trong khoảng 15 năm sau”, Peever nói.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu chính xác điều gì đang xảy ra, nhưng ít ra chúng ta cũng có bằng chứng để bắt đầu thấy lo lắng về những giấc mơ bạo lực mà mình trải qua.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Sốc nhiệt điều hòa: Nguy hiểm tính mạng khi đi xe hơi trời nắng

Sốc nhiệt điều hòa: Nguy hiểm tính mạng khi đi xe hơi trời nắng

Vào những ngày trời nắng nóng như lửa đốt, không ít người lựa chọn xe hơi làm phương tiện di chuyển chính cho những lúc cần ra ngoài.

Đăng ngày: 06/06/2017
Ăn quả táo cũng bị ngứa miệng, có thể bạn đã mắc hội chứng lạ này

Ăn quả táo cũng bị ngứa miệng, có thể bạn đã mắc hội chứng lạ này

Đã bao giờ bạn cảm thấy bị ngứa miệng bất thường khi ăn một số loại trái cây quen thuộc? Liệu hiện tượng này có gây nguy hiểm?

Đăng ngày: 05/06/2017
Những bệnh nguy hiểm ở trẻ khi thời tiết nắng nóng

Những bệnh nguy hiểm ở trẻ khi thời tiết nắng nóng

Nhiệt độ và độ ẩm không khí tăng cao bất thường kéo theo nguy cơ trẻ bị suy kiệt vì nóng, thậm chí là say nắng ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ.

Đăng ngày: 05/06/2017
Bí kíp đối phó với

Bí kíp đối phó với "sốc nhiệt" - tử thần ngày nắng nóng

Sự thật là việc tiếp xúc với nắng nóng ở nhiệt độ cao có thể khiến bạn gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí gây chết người...

Đăng ngày: 05/06/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.