"Giải cứu" sâm cau bằng giống nuôi cấy mô

Cây sâm cau chứa nhiều dược chất quý như saponin, flavonoid... được các nhà khoa học nhân giống thành công bằng công nghệ nuôi cấy mô.

Cây sâm cau có tên khoa học Curculigo orchioides Gaertn, thuộc họ Hypoxidaceae. Cây còn có tên gọi khác là Tiêm mao, Ngải cau, Cô nốc lan... trước đây mọc nhiều trong tự nhiên.

Các nghiên cứu cho thấy cây này có nhiều hợp chất quý, được y học cổ truyền sử dụng trong điều trị các bệnh về sinh lý nam giới, hen suyễn, tiêu chảy, hạ đường huyết, viêm thận mãn tính, chống ung thư và các bệnh ngoài da... Chính vì vậy những năm 1980 loài sâm này bị khai thác với quy mô lớn nên được đưa vào Sách đỏ và danh mục đỏ cây thuốc Việt Nam.

Để tăng giá trị kinh tế và bảo tồn, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM (ấp 1, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi) đã tìm cách nuôi cấy mô duy trì nguồn dược liệu quý.

Giải cứu sâm cau bằng giống nuôi cấy mô
Sâm cau được trồng bằng giống nuôi cấy mô. (Ảnh: NVCC).

Kỹ sư Lê Thị Hồng Ngọc, Phó phòng Hỗ trợ Công nghệ Cây trồng, Đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết sau gần một năm nhóm đã nuôi cấy thành công giống cây trong phòng thí nghiệm. Giống này đưa trồng thực nghiệm diện tích 1.000m2 tại huyện Củ Chi.

Cây mô được trồng trong túi bầu và đặt trong vườn ươm giúp quen dần với điều kiện tự nhiên. Nhóm xây dựng quy trình trồng sâm cau trong thời gian khoảng một năm là thu hoạch.

Theo nhóm nghiên cứu, sâm cau là loại cây chịu bóng nên cần làm che nắng. Mức che nắng bằng lưới cắt nắng ở mức 50% thích hợp nhất cho cây sinh trưởng, phát triển và đạt năng suất tối ưu. Môi trường sống lý tưởng của sâm cau là dưới bóng râm, ưa ẩm ở các thung lũng, nơi đất màu mỡ, chân núi đá vôi hoặc ven rẫy. Sâm cau có thể trồng mật độ 50.000 cây cho diện tích 1.000 m2.

Giải cứu sâm cau bằng giống nuôi cấy mô
Vườn thực nghiệm trồng sâm cau của nhóm nghiên cứu. (Ảnh: NVCC).

Theo kỹ sư Ngọc, trong giai đoạn phát triển củ, lượng nước và độ ẩm đất cần được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt vào thời điểm mùa mưa. "Củ sâm cau rất dễ bị thối khi bị ngập nước hay đất có độ ẩm quá cao, do đó trong quá trình làm đất cần tạo các rãnh thoát nước và giàn che nắng có thể di chuyển được", kỹ sư Ngọc nói.

Sau một năm trồng nông dân có thể, tiến hành đào cây, cắt lấy củ, rửa sạch. Sâm cau có thể dùng tươi hoặc sơ chế bảo quản, khối lượng trung bình mỗi củ sâm 60-65 g. Hàm lượng saponin đạt 0,54 - 0,68%, flavonoid 0,19 - 0,23% và curculigoside 0,23 -0,31%.

Sâm cau khi mua tại vườn có giá khoảng 150.000 đồng mỗi kg. Tính theo năng suất trung bình 3,1 tấn cho 1.000m2 có thể thu nhập khoảng 467 triệu đồng mỗi vụ. Tổng chi phí sản xuất 416 triệu đồng mỗi vụ, giúp nông dân có lợi nhuận hơn 51 triệu đồng. Sau một năm trồng là nông dân có lợi nhuận.

Sau khi thu hoạch củ, phần chồi có thể dùng để trồng lại, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất của vụ sau. Theo nhóm nghiên cứu, khu vực TP HCM, các tỉnh lân cận hay những vùng có điều kiện tự nhiên tương tự đều có thể trồng sâm cau theo phương pháp này.

Giải cứu sâm cau bằng giống nuôi cấy mô
Củ sâm cau sau khi thu hoạch sử dụng giống nuôi cấy mô. (Ảnh: NVCC).

Bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp công nghệ cao, đánh giá nghiên cứu cho kết quả khả thi, mang lại giá trị kinh tế và xã hội. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ triển khai thực hiện mô hình nhằm phục vụ cho các buổi tham quan, học tập và sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật này cho tổ chức hay cá nhân có nhu cầu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Nhóm sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chế tạo hộp thiết bị gắn ở các vị trí khác nhau trong sân bay giúp hành khách tìm cửa ra máy bay, nhà vệ sinh, tra cứu thông tin.

Đăng ngày: 12/04/2024
Nổ lốp xe do mặt đường nóng: Thế giới khuyến cáo ra sao?

Nổ lốp xe do mặt đường nóng: Thế giới khuyến cáo ra sao?

Tại nhiều nước, lốp xe ô tô có thể chịu được nhiệt độ từ âm độ đến hơn 100 độ C, tuy nhiên ngưỡng an toàn là không quá 90 độ C.

Đăng ngày: 08/04/2024
Nữ giáo sư nghiên cứu vật liệu dẫn thuốc tiêu diệt tế bào ung thư

Nữ giáo sư nghiên cứu vật liệu dẫn thuốc tiêu diệt tế bào ung thư

GS.TS Đinh Thị Mai Thanh cùng cộng sự tổng hợp thành công vật liệu mới mang thuốc, có khả năng tiêu diệt 75% tế bào ung thư bàng quang.

Đăng ngày: 02/04/2024
Giảng viên trường quân đội chế tạo robot biết múa hát, dạy tiếng Anh

Giảng viên trường quân đội chế tạo robot biết múa hát, dạy tiếng Anh

Bonbon - robot cao 1,27m và nặng 40 kg của nhóm giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự có thể hỗ trợ dạy tiếng Anh, giao tiếp và múa hát với học sinh tiểu học.

Đăng ngày: 01/04/2024
Cậu học sinh lớp 11 và đôi găng tay AI chuyển ngữ, giúp đỡ người khuyết tật

Cậu học sinh lớp 11 và đôi găng tay AI chuyển ngữ, giúp đỡ người khuyết tật

Nhận thấy người khiếm thính gặp nhiều khó khăn về giao tiếp, em học sinh lớp 11 ở Quảng Trị đã chế tạo đôi găng tay chuyển ngữ giúp những người kém may mắn có thể được học tập, tiếp thu kiến thức.

Đăng ngày: 29/03/2024
Nhà khoa học Việt làm khung xương robot cho người đột quỵ

Nhà khoa học Việt làm khung xương robot cho người đột quỵ

Khung xương robot được nhóm nghiên cứu ở SHTP Labs chế tạo có cơ chế hoạt động gần giống chân người, phục vụ tập vật lý trị liệu cho người bị đột quỵ, chấn thương chân.

Đăng ngày: 29/03/2024
Nghiên cứu mới hé lộ những mặt trái tiềm ẩn của canh tác hữu cơ

Nghiên cứu mới hé lộ những mặt trái tiềm ẩn của canh tác hữu cơ

Việc mở rộng đất canh tác hữu cơ có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn trên các cánh đồng thông thường xung quanh, làm giảm bớt một số lợi ích về môi trường.

Đăng ngày: 25/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News