"Giếng địa ngục" sâu nhất trên mặt đất hiện ra sao?

Hố sâu nhất thế giới giờ đây chỉ được che chắn bằng một nắp kim loại rỉ sét.

Bạn có biết hố nhân tạo sâu nhất trên mặt đất sâu đến bao nhiêu? Rãnh Mariana sâu nhất thế giới có độ sâu tối đa 10,971km. Cái hố sâu nhất do con người tạo ra trên đất liền, nằm tại bán đảo Kola của Nga, sâu đến hơn 12km.

Dự án đào hố có tên gọi "Lỗ khoan siêu sâu Kola" được khởi động vào năm 1970 nhằm tìm hiểu các thành phần của vỏ Trái Đất. Mục tiêu ban đầu của dự án là khoan tới độ sâu 15 km dưới lòng đất.

Giếng địa ngục sâu nhất trên mặt đất hiện ra sao?
So sánh độ sâu của hố Kola với nhiều địa điểm nổi tiếng như rãnh Mariana, đỉnh núi Everest hay tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa. (Ảnh: Bored Therapy).

Loading...

Khi đưa mũi khoan xuống lòng đất, các kỹ sư Nga đã chia thành 3 mũi khoan tới các độ sâu khác nhau. Mũi sâu nhất, có tên SG-3, đạt độ sâu 12,26 km vào năm 1989. Kế hoạch của họ là tiếp tục khoan đến độ sâu 13,5 km vào cuối năm 1990, và đạt mục tiêu 15 km vào cuối năm 1993.

Tuy nhiên, đến năm 1992 các nhà khoa học đã không thể tiếp tục. Nguyên nhân là nhiệt độ ở độ sâu 12km đã đạt 180 độ C. Nếu tiếp tục đào đến mục tiêu 15km, nhiệt độ ở đó có thể lên tới gần 300 độ C, chắc chắn sẽ phá hủy mọi thiết bị khoan.

Mặc dù không thể đạt đến độ sâu dự tính, các nhà khoa học vẫn khám phá được nhiều điều thú vị về lớp vỏ Trái Đất. Họ tìm ra rằng ở độ sâu 12 km dưới lòng đất vẫn có nước, điều trước đây được cho là không thể. Các loại khí như heli, hydro, nitro và cả CO2 cũng được phát hiện trong quá trình khoan.

Họ cũng phát hiện ra 24 loài sinh vật đơn bào mới, khai quật những loại đá có từ 2,7 tỷ năm trước. Việc phát hiện ra những loài sinh vật ở độ sâu 7km dưới lòng đất mở ra giả thiết sinh vật sống có thể chịu được sức ép cũng như nhiệt độ nóng để thích nghi trong lòng đất.

Giếng địa ngục sâu nhất trên mặt đất hiện ra sao?
Hố sâu nhất thế giới giờ được che đậy bằng nắp kim loại đã hàn kín. (Ảnh: Rakot13).

Tuy đã dừng khoan từ năm 1992, dự án Kola vẫn được duy trì tới tận năm 2005. Đến năm 2008, các cơ sở được tháo dỡ, chỉ để lại những tòa nhà đổ nát.

Phía trên lỗ khoan Kola ngày nay là một cái nắp kim loại có đường kính 23cm đã hoen rỉ và được hàn kín. Theo ABC, nếu có thể rơi xuống hố này, người ta sẽ mất 3-4 phút mới chạm đáy. Những người dân địa phương cho biết hố sâu tới nỗi được đặt tên là "giếng địa ngục".

Dù không thể đạt được mục tiêu đặt ra ban đầu, hố sâu Kola đã cho thấy con người có thể đạt những giới hạn nào trong hành trình nghiên cứu khoa học.

Hố Kola hiện vẫn là hố sâu nhất trên đất liền, nhưng độ sâu này đã bị vượt qua trên biển. Năm 2008, Qatar đào hố sâu 12,289km xuống vùng dầu mỏ Al Shaheen. Năm 2011, dự án Sakhalin-I đã đào hố sâu 12,376km xuống vùng biển ngoài đảo Sakhalin của Nga.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Hải quân Nga phát hiện 5 đảo mới tại Bắc Cực

Hải quân Nga phát hiện 5 đảo mới tại Bắc Cực

Các nhà thủy văn học thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga xác nhận phát hiện 5 hòn đảo mới trong chuyến thám hiểm tới quần đảo Franz Josef Land.

Đăng ngày: 29/08/2019
Bên trong cỗ máy phát hiện nói dối của CIA

Bên trong cỗ máy phát hiện nói dối của CIA

Các cơ quan liên bang Mỹ đã nắm lấy máy phát hiện nói dối ngay từ thập niên 1950 nhằm trấn an dư luận rằng họ có thể vạch mặt các điệp viên.

Đăng ngày: 28/08/2019
Thiên nhiên là gì? Phân loại và vai trò của các nguồn tài nguyên thiên nhiên

Thiên nhiên là gì? Phân loại và vai trò của các nguồn tài nguyên thiên nhiên

Thiên nhiên là một danh từ quen thuộc được chúng ta sử dụng nhiều trong các hoạt động học tập và lao động hằng ngày.

Đăng ngày: 28/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News