Gió mùa Đông Bắc mạnh sắp tràn xuống, miền Bắc mưa rét cả ngày?
Theo dự báo thời tiết, khả năng cuối tuần (7-8/12) đợt không khí lạnh lại tràn về nước ta. Thời tiết miền Bắc trong đó có Hà Nội chuyển mưa rét cả ngày với nền nhiệt khá thấp.
Không khí lạnh tràn xuống miền Bắc
Theo dự báo thời tiết, miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mới, thời tiết sắp chuyển mưa rét cả ngày.
Ông Nguyễn Văn Hưởng (Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia) cho biết, khoảng ngày 6-7/12, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tràn xuống nước ta.
Thời điểm không khí lạnh bắt đầu về sẽ gây ra một đợt mưa ở Bắc Bộ nhưng không lớn. Dưới tác động của mưa và gió mùa Đông Bắc, từ đêm 6-7/12, khu vực miền Bắc trời chuyển rét. Thời điểm rét nhất ở miền Bắc tập trung vào hai ngày 7-8/12.
Trong đợt rét này, nhiệt độ trung bình ở Bắc Bộ khả năng xuống dưới 20 độ, nhiều nơi như Lai Châu, Sơn La nhiệt độ xuống mức thấp nhất khoảng 10-12 độ.
Đợt không khí lạnh này khiến trời rét cả ngày lẫn đêm thay vì chỉ rét về đêm và sáng.
Theo vị chuyên gia khí tượng, đợt không khí lạnh này khiến trời rét cả ngày lẫn đêm thay vì chỉ rét về đêm và sáng như những đợt không khí lạnh trước. Rét kết hợp mưa nhỏ rải rác khiến tăng cảm giác giá buốt.
Riêng thời tiết Hà Nội, đợt không khí lạnh này nền nhiệt bắt đầu giảm từ đêm 6/12; ngày 7/12, trời có mưa nhỏ, nền nhiệt giảm xuống còn 18-20 độ. Ngày 8/12, nhiệt độ trong ngày ở Thủ đô giảm tiếp ở mức từ 16-20 độ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Trung Bộ trong ngày 6-7/12, có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Nhiệt độ ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng giảm xuống dưới 23 độ. Từ ngày 7/12 trở đi, khu vực trên trời chuyển rét.
Dự báo về các đợt rét của mùa Đông năm 2024-2025, ông Hưởng cho biết thêm, từ tháng 12/2024 đến tháng 2/2025, nền nhiệt trên cả nước có xu hướng xấp xỉ trung bình nhiều năm. Riêng tháng 12, khả năng nền nhiệt thấp hơn ở khu vực Bắc Bộ và rét đậm, rét hại có khả năng xảy ra ở giai đoạn nửa cuối tháng 12.
Trong tháng 12 và nửa đầu tháng 1/2025, rét đậm, rét hại khả năng gây ra tình trạng băng giá, sương muối ở khu vực vùng núi cao phía Bắc. Ngoài ra, giai đoạn từ cuối tháng 2 đến tháng 3/2025, khả năng xuất hiện "rét ẩm" (rét kèm theo những cơn mưa nhỏ, mưa phùn).
Diễn biến thời tiết hôm nay các khu vực trên cả nước
Trước khi đón đợt không khí lạnh mới, sáng sớm khu vực Hà Nội và các tỉnh thuộc miền Bắc trời nhiều mây, có sương mù.
Do đới gió Đông Nam ẩm từ không khí lạnh suy yếu lệch Đông đưa ẩm vào đất liền miền Bắc. Sương mù làm tầm nhìn xa ở khu vực miền núi giảm xuống từ 2-4km.
Đến trưa chiều trời hửng nắng, mức nhiệt các thành phố tăng lên từ 24-28 độ.
Thời tiết tại Trung Bộ mưa xảy ra bất chợt từ Đồng Hới xuống Đà Nẵng. Những khu vực còn lại trời tạnh ráo và có nắng. Nhiệt độ phổ biến toàn miền từ 27-29 độ.
Tây Nguyên có sự phân hóa thời tiết. Nửa phía Nam Đà Lạt, Gia Nghĩa có mưa rào; nửa phía Bắc như: Kon Tum, Pleiku nắng ráo với nhiệt độ không vượt quá 28 độ.
Rãnh thấp xích đạo kết hợp với nhiễu động gió Đông tiếp tục gây mưa trái mùa cho khu vực Nam Bộ, mưa có thể xảy ra từ sáng. Do nhiều mây có mưa nên ở TPHCM và các nơi khác của Nam Bộ nhiệt độ phổ biến từ 28-31 độ.

Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?
Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.

Chim én, chuồn buồn bay thấp báo hiệu mưa
Đôi khi chúng ta nhìn thấy chim én bay rất thấp, thậm chí thấp đến nỗi gần như sát mặt đất; cũng có khi chúng ta nhìn thấy rất nhiều chuồn chuồn tụ lại thành một đàn chỉ bay cách mặt đất một vài mét. N

Tác dụng của hiện tượng núi lửa phun trào
Một bản nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, núi lửa phun trào có thể giúp giảm bớt ảnh hưởng của hiện tượng Trái đất nóng lên.

Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?
Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất
Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.

Hồ "đắt" nhất Trung Quốc: Không có nước nhưng được định giá 2 tỷ USD
Hồ nước này có chứa bảo vật gì mà lại được đánh giá cao như vậy?
