Giới thiệu về trang trại nhân giống côn trùng thiên địch

Nông dân ở miền tây nước Pháp đang nhân giống hàng triệu bọ ăn thịt và ong bắp cày để diệt sâu bệnh thay cho thuốc bảo vệ thực vật.

Hợp tác xã Saveol là nhà sản xuất cà chua lớn nhất của Pháp với sản lượng trung bình 74.000 tấn mỗi năm. Trong vài năm gần đây, tổ chức này đang đẩy mạnh mô hình nông trại không thuốc trừ sâu trước những lo ngại ngày càng tăng về tác động của hóa chất đối với con người và môi trường.


Trang trạng nhân giống côn trùng thiên địch thay thế thuốc trừ sâu ở Pháp. (Video: AFP).

Để làm được điều này, Saveol đã xây dựng một trang trại nhân giống côn trùng thiên địch rộng tới 4.500m2 bên ngoài xã Brest ở bán đảo Brittany, miền tây nước Pháp. Cơ sở hiện nuôi hai loại côn trùng chính là bọ xít mù Macrolophusong bắp cày siêu nhỏ. Chúng là thiên địch của các loài gây hại phổ biến trên cây cà chua như rệp và ruồi trắng.

Loading...

"Hợp tác xã có kế hoạch mở rộng trang trại thêm 1.200m2 trong năm nay. Phần mở rộng này sẽ được dùng để tăng cường nhân giống bọ xít mù Macrolophus, loài đang có nhu cầu ngày càng tăng", người đứng đầu Saveol Roselyne Souriau cho biết.

Tại trang trại của Saveol, những côn trùng thiên địch được nuôi trên cây thuốc lá, loài cùng họ với cà chua và cà tím. Chúng ăn trứng của sâu bướm. Khi thu hoạch, công nhân chỉ cần cắt ngọn cây và lắc mạnh để côn trùng rơi vào một cái phễu lớn, sau đó đóng gói chúng trong các hộp nhựa. Hàng tuần, các hộp nhựa chứa côn trùng thiên địch này sẽ được vận chuyển đến 126 cơ sở trồng trọt của Saveol.

Giới thiệu về trang trại nhân giống côn trùng thiên địch
Công nhân thu hoạch bọ xít mù Macrolophus trên cây thuốc lá. (Ảnh: AFP).

Mỗi năm, khoảng 10 triệu con Macrolophus và 130 triệu con ong bắp cày siêu nhỏ được nhân giống tại Saveol. Tổ chức này tuyên bố họ là hợp tác xã duy nhất ở châu Âu có cơ sở nuôi côn trùng thiên địch của riêng mình.

"Từ năm 2020, chúng tôi hoàn toàn không sử dụng bất kỳ phương pháp xử lý hóa học nào", Francois Pouliquen, người có 8 ha tại trang trại Saveur d'Iroise thuộc mạng lưới hợp tác xã Saveol, nhấn mạnh.

Nhìn chung, việc sử dụng côn trùng ăn thịt để thay thế thuốc trừ sâu của nông dân Pháp đã tăng vọt. Theo Bộ Nông nghiệp, các cơ quan quản lý trong quý đầu tiên của năm nay đã phê duyệt 330 loài côn trùng mới làm phương pháp điều trị sâu bệnh gây hại trên cây trồng, tăng đáng kể so với con số 257 vào năm 2015.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự thật ngã ngửa về “Sâm Đại quang” đang gây sốt trong thời gian vừa qua

Sự thật ngã ngửa về “Sâm Đại quang” đang gây sốt trong thời gian vừa qua

Thời gian gần đây, nhiều sản phẩm trên thị trường quảng cáo được làm từ sâm Đại quang với nhiều hoạt chất quý.

Đăng ngày: 02/06/2021
Phát hiện gần 11.000 loại virus “bí ẩn” ở các bến xe buýt, tàu điện

Phát hiện gần 11.000 loại virus “bí ẩn” ở các bến xe buýt, tàu điện

Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tờ Cell, hàng ngàn loại vi khuẩn, virus bí ẩn được phát hiện bám trên bề mặt các vật dụng tại hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt ở khắp các quốc gia.

Đăng ngày: 01/06/2021
Khám phá những cây xương rồng quý hiếm có giá hàng chục triệu đồng

Khám phá những cây xương rồng quý hiếm có giá hàng chục triệu đồng

Những cây xương rồng quý hiếm bị kẻ trộm đánh cắp trị giá 1,2 triệu USD đã quay trở lại nơi ban đầu tại Chile.

Đăng ngày: 31/05/2021
Bọ que to như cây chổi

Bọ que to như cây chổi

Cư dân ở thị trấn Nambour, bang Queensland, phía đông bắc Australia, bắt gặp một mẫu vật bọ que Titan khổng lồ dài tới 35 cm.

Đăng ngày: 30/05/2021
Bí ẩn về nguồn gốc của dưa hấu có thể đã được giải đáp

Bí ẩn về nguồn gốc của dưa hấu có thể đã được giải đáp

Theo một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã tìm ra nguồn gốc của Citrinus lanatus vulgaris, hay còn gọi là dưa hấu.

Đăng ngày: 29/05/2021
Bí mật thú vị về

Bí mật thú vị về "bãi yêu" ong mật đực đợi ong chúa đến giao phối

Một nghiên cứu mới phát hiện, hàng nghìn ong đực tập trung quanh các " bãi yêu" chờ đợi ong chúa xuất hiện để giao phối.

Đăng ngày: 28/05/2021
Bướm hoàng đế tím - Sinh vật huyền bí của người Nhật

Bướm hoàng đế tím - Sinh vật huyền bí của người Nhật

Bướm hoàng đế tím hay còn gọi là bướm hoàng đế Nhật Bản được nhiều người ca ngợi là quốc điệp của đất nước mặt trời mọc.

Đăng ngày: 27/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News