Google dịch chữ tượng hình Ai Cập cổ đại bằng trí tuệ nhân tạo

Vào ngày 15/7, Google đã ra mắt công cụ Fabricius sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giải mã chữ tượng hình Ai Cập bằng tiếng Arab và tiếng Anh.

Daily News Egypt dẫn lời Trưởng phòng bộ phận bảo tồn tại Google Arts and Culture Chance Coughenour cho biết, công cụ trí tuệ Fabricius hỗ trợ mọi người tìm hiểu về chữ tượng hình, tạo điều kiện cho các nhà Ai Cập học nâng cao nhận thức về di sản Ai Cập cổ đại.

Google dịch chữ tượng hình Ai Cập cổ đại bằng trí tuệ nhân tạo
Google dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để giải mã chữ tượng hình Ai Cập cổ đại sang tiếng Anh. (Ảnh: Google).

Theo BCC, Fabricius đã có sẵn miễn phí trên ứng dụng Google Arts and Culture, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận đến các di sản văn hóa và văn hóa từ khắp mọi nơi trên thế giới. Về lý thuyết, chất lượng của nó sẽ được cải thiện theo thời gian khi có nhiều người sử dụng và góp ý.

Loading...

Thông qua hội thảo trực tuyến, Coughenour cho biết người dùng có thể tiếp cận các tính năng như thực tế ảo, thực tế tăng cường, hình ảnh có độ phân giải cao, Street View và nhiều công nghệ khác. Fabricius sẽ xúc tiến quá trình đối chiếu, lập danh mục và giải mã các chữ tượng hình Ai Cập cổ đại.

Bên cạnh đó, công cụ Workbench của Fabricius còn cho phép người dùng tải, viết và chia sẻ hình ảnh của chữ tượng hình có trên các vật phẩm. Các nhà nghiên cứu cũng có thể chú thích và chỉnh sửa các biểu tượng bị mờ trong Workbench.

Tuy nhiên, tiến sĩ Roland Enmarch, giảng viên Ai Cập học tại Đại học Liverpool, cho biết: “Mặc dù đây được cho là một bước tiến ấn tượng, nhưng vẫn còn một số trở ngại rất lớn khi đọc chữ tượng hình bởi chúng được viết tay và sẽ có nhiều thay đổi theo thời gian”.

Fabricius được xây dựng dựa trên thành quả hợp tác của giữa Viện Ai Cập học thuộc Đại học Macquarie, Hãng phần mềm Psycle Interactive, Ubisoft và nhiều nhà Ai Cập học từ khắp nơi trên thế giới.

Từ năm 2013, Google đã số hóa hình ảnh phong phú của hơn 20 địa danh và di tích lịch sử, bao gồm Kim tự tháp Giza ở Ai Cập, Petra ở Jordan, Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Đền Jupiter ở Liban, Nhà hát vòng tròn El Jem ở Tunisia và nhiều công trình văn hóa khác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lịch sử hình thành và phát triển của máy tính

Lịch sử hình thành và phát triển của máy tính

Lịch sử máy tính ngắn gọn sau đây tóm tắt các giai đoạn phát triển của máy tính, từ khởi đầu khiêm tốn cho đến những cỗ máy ngày nay ta dùng để lướt Internet, chơi game và truyền phát đa phương tiện, bên cạnh chức năng tính toán siêu tốc.

Đăng ngày: 24/08/2020
Chiếc máy chơi game

Chiếc máy chơi game "4 nút" này đã trở thành nguồn cơn cho cuộc chiến giữa Epic với Apple và Google như thế nào?

Ra mắt từ hơn 30 năm trước, máy chơi game cũ kỹ của Nintendo này đã trở thành khởi điểm cho mức hoa hồng 30% đang trở nên phổ biến hiện nay trong các nền tảng game, và giờ đây, cuộc chiến giữa Epic với Apple và Google có thể thay đổi hoàn toàn điều đó.

Đăng ngày: 22/08/2020
Pin Lithium-Ion và Lithium-polymer có gì khác biệt?

Pin Lithium-Ion và Lithium-polymer có gì khác biệt?

Hai công nghệ pin Lithium-Ion (Li-Ion) và Lithium-polymer (Li-Po) có sự khác biệt như thế nào và sự khác biệt đó ảnh hưởng ra sao đến trải nghiệm và độ an toàn khi sử dụng?

Đăng ngày: 23/07/2020
5 linh kiện dễ

5 linh kiện dễ "ra đi" nhất trong máy tính

Lý tưởng mà nói thì ai cũng muốn chiếc máy tính của mình luôn hoạt động tốt và lý do duy nhất để bạn nghĩ đến việc mua một chiếc máy tính mới là cải thiện hiệu năng.

Đăng ngày: 20/07/2020
Gmail mắc lỗi, hàng triệu người có thể gặp rủi ro

Gmail mắc lỗi, hàng triệu người có thể gặp rủi ro

Với lỗ hổng bảo mật ở công cụ lọc thư rác, nhiều email nguy hiểm chứa phần mềm và mã độc có thể gửi thẳng tới hòm thư chính của người dùng.

Đăng ngày: 06/07/2020
Thay đổi quan trọng của Google Photos mà bạn cần biết

Thay đổi quan trọng của Google Photos mà bạn cần biết

Dịch vụ lưu trữ ảnh của Google vừa mặc định tắt tính năng đang được sử dụng bởi hàng triệu người dùng.

Đăng ngày: 03/07/2020
Điều khó chịu nhất của trình duyệt Chrome sắp được khắc phục

Điều khó chịu nhất của trình duyệt Chrome sắp được khắc phục

Các trình duyệt hiện nay luôn nằm trong nhóm ứng dụng "ăn" nhiều RAM nhất trên máy tính. Với nhiều ứng dụng, việc dùng quá nhiều RAM còn khiến chúng nổi tiếng và bị chế ảnh như Google Chrome.

Đăng ngày: 19/06/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News