Google mất một phần dữ liệu vì bị sét đánh trúng

Dữ liệu bị mất chỉ chiếm 1 phần triệu tổng dữ liêu khu vực Tây Âu nhưng cũng có thể coi là mất mát với Google.

  • Bên trong trung tâm dữ liệu của Google có gì?
  • 11 sự thật về Google

Google bị mất 1 phần triệu tổng dữ liệu do bị sét đánh

Tuần trước, trung tâm dữ liệu của Google tại Bỉ đã gặp một số sự cố về lưu trữ dữ liệu khi lưới điện địa phương bị sét đánh trúng 4 lần. Những vụ sét đánh xảy ra vào ngày 13 tháng 8 khiến trung tâm dữ liệu Google tại đây phải sử dụng điện dự phòng khẩn cấp. Dù vậy, vẫn có một phần dữ liệu đã biến mất và không thể khôi phục.

Trung tâm dữ liệu này là một phần của Google Compute Engine, dịch vụ cho các khách hàng doanh nghiệp dựa trên máy chủ khổng lồ của Google để thực hiện các tác vụ cao cấp. Ngay cả các dịch vụ phổ thông như Gmail, Youtube hay Google Drive cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Google mất một phần dữ liệu vì bị sét đánh trúng
Ảnh minh họa.

Loading...

Trong báo cáo về sự cố của mình, Google cho biết dữ liệu bị mất chỉ khoảng 1 phần triệu tổng dữ liệu khu vực Tây Âu. Dù không thể khôi phục tại đây, nhưng khách hàng có thể yên tâm những dữ liệu này đã được sao lưu trên nhiều máy chủ khác khắp thế giới.

Charley David, người làm việc tại Azendoo, một công ty công nghệ tại Pháp, cho biết dịch vụ của ông đã bị ảnh hưởng lớn trong suốt 12 giờ đồng hồ. "Google đã giúp đỡ khắc phục một phần nhỏ dữ liệu bị mất, và chúng tôi đã rất vất vả để khôi phục phần còn lại". May mắn, công ty Azendoo của anh đã sao lưu trong một dịch vụ lưu trữ khác cũng do Google cung cấp và hoàn toàn có thể hồi phục lại sau đó.

Google cho biết họ hoàn toàn chịu trách nhiệm về vấn đề này, nhưng khách hàng nên sử dụng thêm các dịch vụ lưu trữ khác của hãng. "Trường hợp Google Compute Engine và Persistent Disks là không thể tránh khỏi do đây là vấn đề thiên tai không thể lường trước".

Một đối tác của Google là công ty truyền thông Villains ủng hộ cách làm của hãng này. Họ cho rằng Google đã có sự chuẩn bị tốt cho những trường hợp như thế này. Về phía Google, hãng cũng cho biết họ đang trong quá trình cải thiện hệ thống của mình với phương châm "Độ an toàn của dữ liệu là ưu tiên cao nhất của chúng tôi".

Cuối cùng, tập đoàn công nghệ Mỹ đưa ra lời xin lỗi tới toàn bộ khách hàng: "Chúng tôi xin lỗi đến tất cả khách hàng, những người đã bị ảnh hưởng hồi tuần trước do sự cố đặc biệt này". Một động thái rất đáng khích lệ của Google, phần nào vẫn giữ được uy tín của hãng, cũng như nâng cao hình ảnh của hãng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản được cho là đang trở lại nhóm cường quốc về siêu máy tính khi mới đây Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này cho biết sẽ chi 173 triệu đô để chế tạo một siêu máy tính có khả năng thực hiện 130 triệu tỉ phép tính mỗi giây (130 petaflops).

Đăng ngày: 27/11/2016
Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Theo báo cáo mới nhất năm 2016 được Liên minh viễn thông thế giới (ITU) vừa công bố, có 47,1% dân số thế giới đã được tiếp cận internet, tăng từ mức 43% của năm 2015.

Đăng ngày: 24/11/2016
Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc bắt đầu phát triển hệ thống siêu máy tính có khả năng thực hiện hơn một tỷ tỷ phép tính mỗi giây, nhanh gấp 10 lần máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay.

Đăng ngày: 03/11/2016
Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày virus máy tính đầu tiên xuất hiện, đã có nhiều virus mới ra đời nhưng điển hình trong số này chỉ có 13 loại virus nguy hiểm nhất và gây ra thiệt hại ở mức cao nhất.

Đăng ngày: 28/10/2016
Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ huy hoàng và những nỗi khổ của các tín đồ công nghệ mà thế hệ 10x ngày nay sẽ không thể nào tưởng tượng ra nổi.

Đăng ngày: 17/10/2016
Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Trong nhiều trường hợp, máy tính và Internet có thể giảm được số lượng lớn giấy tờ mà chúng ta cần phải sử dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy, đôi khi sử dụng giấy mực trong một số trường hợp giúp thuận tiện hơn nhiều.

Đăng ngày: 05/10/2016
Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Việc này đặc biệt có ích khi một chương trình phải xử lý song song các khối dữ liệu khổng lồ mà không làm tốc độ thực thi chậm hơn.

Đăng ngày: 01/10/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News