Google mô phỏng thành công "bộ não" nhân tạo

Google và Đại học Stanford đã liên kết 1.000 máy tính, tạo ra một mạng lưới thần kinh có hơn 1 tỉ kết nối, mô phỏng thành một bộ não nhân tạo với khả năng học tập những khái niệm cơ bản nhất.


Andrew Ng trình diễn khả năng nhận biết mèo của bộ não nhân tạo - (Ảnh: Extremetech)

Tiến sĩ Jeff Dean, đứng đầu nhóm chuyên gia từ phòng thí nghiệm bí mật của Google, đã cùng với hai đồng sự khác đến từ Đại học Standford là Andrew Ng và Lê Quốc tạo ra một hệ thống mô phỏng não bộ của trẻ sơ sinh và có khả năng nhận thức.

Với 16.000 lõi xử lý trong 1.000 máy tính được liên kết với nhau, hệ thống máy tính mô phỏng não bộ đã có thể tự nhận biết được mặt người và loài mèo với độ chính xác cao.

"Chúng tôi đã không nói với nó (hệ thống máy tính) trong quá trình đào tạo đó là một con mèo. Về cơ bản, nó tự ý thức được khái niệm về một con mèo" - tiến sĩ Jeff Dean, người đứng đầu dự án, phát biểu với New York Times.


Các máy nhận dạng khuôn mặt trước đây thường được lập trình sẵn những đặc
điểm nhận dạng, nhưng bộ não nhân tạo của Google thì không - (Ảnh: Extremetech)

Theo trang công nghệ The Verge, các kỹ sư của Google đã không nạp bất kỳ đặc điểm nào về loài mèo vào não nhân tạo để có thể dễ nhận diện như cách làm trước đây. Thay vào đó, họ để hệ thống này tự "xem" một số lượng lớn các video trên YouTube có liên quan đến mèo. Sau đó, bộ não nhân tạo bắt đầu phát hiện những đối tượng quen thuộc và lập bản đồ hình ảnh về đối tượng đó.

Qua một thời gian, bộ não nhân tạo sẽ hình thành được những khái niệm sơ khởi về loài mèo qua các dữ liệu về hình dáng, kích thước, màu sắc...

Theo New York Times, trong tương lai gần bộ não nhân tạo này sẽ được ứng dụng cho bộ máy tìm kiếm hình ảnh của Google. Google cho biết hãng cũng sẽ cải thiện các thuật toán để hệ thống não nhân tạo có thể tìm kiếm hình ảnh, nhận dạng giọng nói và dịch ngôn ngữ.

TIN CŨ HƠN
Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ UT Dallas mới đây đã biến những chiếc điện thoại cầm tay thành thiết bị giúp người dùng có thể nhìn xuyên thấu mọi chất liệu như tường, gỗ, nhựa, giấy…

Đăng ngày: 15/06/2025
Những hệ thống vũ khí hạt nhân đáng sợ nhất thế giới

Những hệ thống vũ khí hạt nhân đáng sợ nhất thế giới

Vũ khí quân sự luôn là 1 phương diện để thể hiện sức mạnh của mỗi quốc gia, trong đó có vũ khí hạt nhân. Dưới đây là danh sách những loại vũ khí hạt nhân đáng sợ nhất thế giới.

Đăng ngày: 25/10/2017
Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Chất thải hạt nhân vẫn luôn là mối lo ngại chính yếu về môi trường, nhưng sớm thôi, nó có thể trở thành một nguồn năng lượng sạch.

Đăng ngày: 02/12/2016
Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Xe hơi sẽ được trang bị thêm các công nghệ tiên tiến như hệ thống kiểm soát hành trình, hỗ trợ đi đúng làn đường, phanh tự động, lái tự động trong 10 năm tới.

Đăng ngày: 28/11/2016
Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Thuyền năng lượng mặt trời Ngọc Lưu được lắp 80 tấm pin năng lượng mặt trời, có thể chở 50 - 60 khách, bắt đầu hoạt động ở sông Đại Đồng, Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Đăng ngày: 28/11/2016
Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Chiếc máy lọc không khí do một công ty Hà Lan thiết kế cho kết quả đáng thất vọng trước tình trạng ô nhiễm khói mù nghiêm trọng ở Bắc Kinh.

Đăng ngày: 28/11/2016
Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Washington đang đầu tư mạnh cho các phương tiện chiến đấu không người lái dưới nước nhằm thống trị đáy đại dương qua đó nắm lợi thế trước đối phương.

Đăng ngày: 28/11/2016
Khoa Học News