Hạn hán ở Châu Phi: Bé 7 tháng tuổi cân nặng bằng trẻ sơ sinh

Mihag Gedi Farah, người Somalia, đã 7 tháng tuổi nhưng lại có cân nặng rất khiêm tốn, tương đương một bé trai mới sinh, trong khi làn da giống nhăn nhúm giống một cụ già.


Cơ thể gầy trơ xương và mặt nhăn nhúm của Mihag Gedi Farah.

Khi được mẹ đưa tới “bệnh viện dã chiến” của Ủy ban cứu trợ quốc tế (IRC) tại một trại tị nạn ở Dadaab, Kenya sau chuyến đi bộ kéo dài cả một tuần ròng, Mihag đã ở trong tình trạng nguy kịch.

Mihag là hình ảnh điển hình cho nạn đói đang hoành hành ở vùng Sừng châu Phi, trong đó Somalia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đôi mắt đau khổ của Mihag, hai bên má hóp vào và thân hình gầy trơ xương cho thấy nạn đói kém tại Somalia đã trở nên nghiêm trọng tới mức nào.

Các quan chức đã cảnh báo rằng 800.000 đứa trẻ có thể chết vì đói trên trên khắp vùng Sừng châu Phi. Các nhân viên cứu trợ đang khẩn trương đưa trợ giúp tới các khu vực nguy hiểm và trước đó chưa được tiếp cận của Somalia, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 60 qua.

Liên hợp quốc ước tính hơn 11 triệu người tại khu vực Đông Phi đang bị ảnh hưởng bởi hạn hán nghiêm trọng, trong đó 3,7 triệu người tại Somalia nằm trong số những người bị tác động nặng nề nhất do cuộc nội chiến đang tiếp diễn tại nước này.

Đợt hạn hán kéo dài của Somalia trở thành nạn đói kém một phần vì chính phủ Somalia và nhiều tổ chức cứu trợ không thể tiếp cận những khu vực do các phiến quân có liên hệ với al-Qaeda kiểm soát. Liên hợp quốc dự kiến sẽ tuyên bố nạn đói tại toàn bộ miền nam Somalia vào ngày 1/8.


Mọi người xếp hàng nhận viện trợ lương thực tại Mogadishu, Somalia.

Liên hợp quốc cho hay sẽ chuyển khẩn cấp hàng cứu trợ vào cuối tuần này trong một nỗ lực nhằm cố gắng tiếp cận ít nhất 175.000 trong tổng số 2,2 triệu người Somalia chưa được trợ giúp trước đó.

Các nỗ lực trợ giúp lương thực mới tại 4 quận ở miền nam Somalia, gần biên giới với Kenya và Ethiopia, có thể bắt đầu vào hôm nay, nhờ đó có thể ngăn dòng người đang rời bỏ nhà cửa tới các trại tị nạn với hi vọng tiếp cận cứu trợ.

Các khoản tài trợ cũng đặc biệt cần thiết nhằm duy trì nỗ lực cứu trợ ở vùng Sừng châu Phi. Liên hợp quốc cho biết tổ chức này cần 1,6 tỷ USD trong vòng 12 tháng, với 300 triệu USD trong số đó cho 3 tháng tới, để thực hiện công tác cứu trợ.

TIN CŨ HƠN
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.

Đăng ngày: 08/03/2026
Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Các loại cốc giấy dùng 1 lần đang được rất nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng và nhanh gọn. Song sự thật về chúng không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 26/02/2026
Bí ẩn thác nước chảy vào

Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"

Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…

Đăng ngày: 17/02/2026
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.

Đăng ngày: 11/02/2026
Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu

Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu "thức giấc"

Ngọn núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa ở tiểu bang Hawaii của Mỹ có dấu hiệu phun trào trở lại.

Đăng ngày: 08/02/2026
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).

Đăng ngày: 19/01/2026
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.

Đăng ngày: 15/01/2026
Khoa Học News