Hàn Quốc và Nhật dẫn đầu thế giới về bằng sáng chế
Báo cáo mới nhất của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cho biết: năm 2005 theo số lượng bằng sáng chế cấp trên một triệu dân mỗi nước, thủ lĩnh thế giới đang là người Nhật (2.876 bằng trên một triệu dân, tiếp đó là Hàn Quốc (2.530 bằng, tăng 15,6% so năm trước).
![]() |
Robot hướng dẫn du lịch có khả năng tháp tùng các khách tham quan ở khu vực triển lãm xe hơi Toyota Kaikan Exhibition Hall tại tỉnh Aichi (Nhật) - (Ảnh: Japan Today) |
Cách tính thứ ba là số bằng sáng chế so với số lượng tiền mà nhà nước bỏ ra (kể cả những cơ chế thương mại) cho khoa học và nghiên cứu (tức số bằng sáng chế nhận được cho mỗi 1 triệu USD chi phí). Theo tiêu chí này, Hàn Quốc vẫn đứng đầu (5,08 bằng), tiếp đó là Nhật (3,37), New Zealand (1,82), Nga (1,56), Trung Quốc hạng 7 trong khi Mỹ hạng 10 với 0,72 bằng.
Trong năm 2006, tổng cộng có hơn 5,6 triệu bằng sáng chế đang hoạt động, trong đó 90% thuộc sở hữu của 10 cơ quan bằng sáng chế quốc gia là Mỹ, Nhật, Đức, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Canada và Nga. Sở hữu 49% bằng này là người Nhật và Mỹ. Trong giai đoạn từ 1995-2005, số đơn xin cấp bằng sáng chế của Hàn Quốc nộp tăng gấp đôi, trong khi Trung Quốc tăng gấp tám lần.
NG.THANH
Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai
Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.
Kỹ thuật mới phát hiện dấu vân tay trên giấy ướt
Các nhà nghiên cứu ở Đại học Hebrew (HU) tại Jerusalem, Israel đã tìm ra một phương pháp mới phát hiện dấu vân tay cả trên giấy ướt, công việc mà công nghệ trước đây khó thực hiện được.
Lốp vĩnh cửu của NASA: đi được trên mọi địa hình, chịu được độ lạnh -200 độ C
Không chỉ dành riêng cho sứ mệnh sao Hỏa, loại lốp này nhiều khả năng sẽ còn được sử dụng trên chính Trái đất.
Súng phóng lựu bắn hai loại đạn duy nhất trên thế giới
Súng phóng lựu RPG-32 “Hashim” do Xí nghiệp khoa học sản xuất quốc gia Bazalt/ Nga chế tạo theo đơn đặt hàng và hợp đồng của Jordan ký năm 2005.
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn
Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.
Pin vi khuẩn
Lần đầu tiên một nghiên cứu chỉ rõ cấu trúc phân tử chính xác của các protein trong vi khuẩn giúp chúng có khả năng truyền điện.


