Hang bí mật cuối cùng của người Neanderthal trước khi tuyệt chủng

Một khu hang động bị cát bao phủ trong khoảng 40.000 năm đã được phát hiện trong quần thể hang động Vanguard ở Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Anh. Phát hiện có thể tiết lộ thêm về người Neanderthal đã từng sống trong khu vực này vào khoảng thời gian đó.


Một hang động bị cát bao phủ gần 40.000 năm trước.

Tháng trước, trong khi nghiên cứu hang động, các nhà khoa học ở Gibraltar đã phát hiện ra một khu vực rỗng. Sau khi trèo qua, họ phát hiện đó là một chiếc hang có chiều dài 13m, với những nhũ đá treo lơ lửng như những viên băng kỳ lạ từ trên trần.

Dọc theo bề mặt của hang, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy phần còn lại của linh miêu, linh cẩu và kền kền xám, cũng như một con bò mộng lớn, một loại ốc biển có khả năng được người Neanderthal (những người đã từng sống ở Âu-Á từ khoảng 200.000 đến 40.000 năm trước) mang vào trong hang.

Các nhà nghiên cứu rất háo hức xem họ sẽ tìm thấy gì khi bắt đầu khai quật.

Nhà nghiên cứu Clive Finlayson cho biết: “Chúng tôi tìm thấy chiếc răng sữa của một đứa trẻ 4 tuổi Neanderthal gần hang động cách đây 4 năm. Chiếc răng có liên quan đến linh cẩu, và chúng tôi nghi ngờ linh cẩu đã mang đứa trẻ (có khả năng đã chết) vào trong hang".

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều bằng chứng về sự hiện diện của người Neanderthal trong hệ thống hang động, được gọi là Quần thể hang động của Gorham, bao gồm một bức chạm khắc có thể là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên của người Neanderthal.

"Lớp cát bịt kín hang động đã 40.000 năm tuổi và có thể lâu đời hơn nữa hẳn là nơi người Neanderthal, những người đã từng sống ở Âu-Á từ khoảng 200.000 đến 40.000 năm trước và có khả năng sử dụng hang động này”, Clive Finlayson, giám đốc Bảo tàng Quốc gia của Gibraltar, cho biết.

TIN CŨ HƠN
Những điều nhầm tưởng về khủng long

Những điều nhầm tưởng về khủng long

Danh sách dưới đây sẽ khám phá một số quan niệm sai lầm thường gặp về khủng long, và rằng chúng ta đã biết bao nhiêu về chúng, do tạp chí NewScientist liệt kê.

Đăng ngày: 23/01/2026
Thành phố của giới siêu giàu La Mã cổ đại chìm dưới đáy biển

Thành phố của giới siêu giàu La Mã cổ đại chìm dưới đáy biển

Thành phố Baiae nằm dưới lòng đại dương từng là nơi dành cho tầng lớp giàu có thời La Mã với nhiều công trình xa hoa lộng lẫy.

Đăng ngày: 22/01/2026
Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân

Bí ẩn xác ướp mèo lạ nghìn năm lạ nhất thế giới: Có 3 đuôi, 5 chân

Thông qua chụp CT, các chuyên gia tại Viện nghiên cứu khảo cổ dự phòng quốc gia Pháp (INRAP) đã phát hiện xác ướp mèo lạ nhất thế giới.

Đăng ngày: 18/01/2026
Loài vượn khổng lồ ở Đông Nam Á thời tiền sử

Loài vượn khổng lồ ở Đông Nam Á thời tiền sử

Gigantopithecus blacki, vượn khổng lồ sống cách đây 9 triệu năm, cao 3 mét và nặng 6 tạ, được coi là loài linh trưởng lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Đăng ngày: 14/01/2026
Phát hiện mới về cái nôi của nền toán học nhân loại

Phát hiện mới về cái nôi của nền toán học nhân loại

Các nhà khoa học Bỉ cho biết họ vừa giải mã được những dấu tích khắc trên đốt xương Ishango được một nhà địa chất học người Bỉ phát hiện ở châu Phi cách đây nửa thế kỷ.

Đăng ngày: 10/01/2026
Tiết lộ về

Tiết lộ về "con trăn" hơn 600 tuổi hiện ẩn mình dưới Tử Cấm Thành được canh phòng cẩn mật

Điều kỳ lạ viễn tưởng về con trăn lớn nhất thế giới có tuổi đời 612 năm hiện đang ẩn mình dưới Tử Cấm Thành được canh phòng cẩn mật vừa được tiết lộ khiến cả thế giới "kinh hoàng".

Đăng ngày: 04/01/2026
Bao Công có thật sự là vị quan thanh liêm? Lời nhắn của kẻ trộm mộ để lại đã hé lộ sự thật!

Bao Công có thật sự là vị quan thanh liêm? Lời nhắn của kẻ trộm mộ để lại đã hé lộ sự thật!

Trong thực tế lịch sử, Bao Công là một vị quan nổi tiếng dưới thời nhà Tống. Câu hỏi về sự thanh liêm của Bao Cong từng khiến các nhà sử học hiện đại phải đau đầu.

Đăng ngày: 03/01/2026
Khoa Học News