Hàng ngàn "bóng ma" 7 thế kỷ hiện ra khi quét laser khu rừng bí ẩn

Theo Live Science, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Exeter (Anh) ước tính các ngôi làng bí ẩn có niên đại khoảng năm 1300 đến 1700, được giấu kín dưới các tán rừng nhiệt đới của Brazil, tại những khu vực khó lòng tiếp cận bởi rừng già Amazon nổi tiếng là một "ma trận" thách thức mọi nhà thám hiểm.

Hình ảnh laser hé lộ những cấu trúc hình tròn và chữ nhật, trong đó mỗi ngôi làng được xây dựng thành hình tròn với những cấu trúc nhỏ kéo dài, bao quanh một quảng trường trung tâm. Nhìn từ trên không, cảnh quan các ngôi làng tạo nên hình ảnh một mặt trời tỏa nắng nên được gọi là "Sóis", tức "Mặt trời" trong tiếng Bồ Đào Nha.

Hàng ngàn bóng ma 7 thế kỷ hiện ra khi quét laser khu rừng bí ẩn
Những cấu trúc "bóng ma" trong rừng Amazon là tàn tích của 36 ngôi làng bị mất tích hàng thế kỷ - (Ảnh: Đại học Exeter)

Nghiên cứu vừa công bố trên Journal of Computer Appplication in Archaeology này cho biết khám phá về các ngôi làng là một phần quan trọng của chương trình khảo cổ về Amazon thời tiền Columbia. Trong vòng 20 năm qua, các nhà nghiên cứu đã lần lượt tìm thấy các dấu vết văn minh cổ xưa và thú vị ở vành đai phía Nam khu rừng nhiệt đới. Tổng cộng có 25 ngôi làng tròn và 11 ngôi làng hình chữ nhật, với các cấu trúc cổ xưa chỉ còn là những gò đất, nhưng đủ phơi bày với thế giới cách người xưa quy hoạch cẩn thận làng mạc của họ.

Loading...

Để tìm ra những ngôi làng bí ẩn này, trực thăng đã bay phía trên các cánh rừng và bắn hàng ngàn tia laser, thứ có thể "xuyên thấu" các tán cây dày đặc và tìm ra các cấu trúc bí ẩn, sẽ hiện ra như những bóng ma trong hình ảnh 3D được tái hiện từ dữ liệu laser.

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Thuyền ma" hiện ra giữa cánh đồng mang hài cốt nữ hoàng 1.200 tuổi?

Các nhà khảo cổ từ Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa Na Uy đã tìm thấy một con thuyền ma quái dài 19 mét được chôn giấu dưới cánh đồng ở Gjellestad, Đông Nam Oslo.

Đăng ngày: 11/12/2020
Xây trường và công viên, phát hiện hài cốt bí ẩn và kho báu 2.000 năm

Xây trường và công viên, phát hiện hài cốt bí ẩn và kho báu 2.000 năm

Bộ hài cốt nam giới ngồi trong tư thế rất kỳ lạ giữa một địa điểm được coi là linh thiêng suốt hàng thế kỷ, bao vây bởi nhiều cổ vật thời đồ đồng và La Mã.

Đăng ngày: 10/12/2020
Sốc: Trung Mỹ có

Sốc: Trung Mỹ có "Vạn Lý Trường Thành" khác, xưa hơn đến 3.300 năm

Mắt thần LIDAR đã giúp các nhà khảo cổ khám phá ra một trường thành ngoài sức tưởng tượng được rừng rậm Guatemala che giấu suốt 4.000 năm.

Đăng ngày: 09/12/2020
Liệu có người nào trên Trái đất không phải là người nhập cư?

Liệu có người nào trên Trái đất không phải là người nhập cư?

Con người có xu hướng rất thích tìm hiểu về nguồn gốc của mình. Những câu chuyện về nguồn gốc loài người xuất hiện trong mọi nền văn hóa, tôn giáo, dân tộc và quốc gia.

Đăng ngày: 09/12/2020
30 con mắt trong đá hé lộ

30 con mắt trong đá hé lộ "quái vật" khủng khiếp 500 triệu tuổi

Một lớp quái vật lạ lùng, trông như đến từ hành tinh khác, đã thống trị Trái Đất nửa tỉ năm trước sau vụ nổ sinh học kỷ Cambri.

Đăng ngày: 08/12/2020
Theo dõi tội phạm, phát hiện mộ cổ 2.300 năm và

Theo dõi tội phạm, phát hiện mộ cổ 2.300 năm và "kho báu" gây choáng váng

Ngôi mộ cổ bí ẩn với quan tài đá tinh xảo và biểu tượng nữ thần tóc rắn Medusa có thể đánh dấu phần chưa từng biết của thành phố Hy Lạp vĩ đại Aphrodisias.

Đăng ngày: 08/12/2020
Phát hiện thảm họa sóng thần 8000 năm trước ở biển Bắc

Phát hiện thảm họa sóng thần 8000 năm trước ở biển Bắc

Các nhà khoa học phát hiện trận sóng thần hủy diệt Storegga không nhấn chìm toàn bộ Doggerland, vùng đồng bằng cổ đại giữa Anh và Hà Lan.

Đăng ngày: 08/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News