Hàng trăm người chết vì bão lụt ở Philippines

Chính phủ Philippines cho biết 240 người đã thiệt mạng và gần nửa triệu người phải di dời trong trận lụt khủng khiếp do bão Ketsana gây ra ở thủ đô Manila cùng nhiều vùng lân cận.

Lực lượng cứu hộ đã làm việc không ngưng nghỉ để vớt thi thể các nạn nhân khỏi các con sông ngập nước. Trong khi đó, người dân bắt đầu dọn dẹp bùn đất phủ lên nhà của họ.

Kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế, chính phủ Philippines thừa nhận họ có thể không có đủ các nguồn lực để chống chọi với một trận bão nữa mà theo dự báo đang hình thành ở phía đông và có thể đổ bộ vào quốc đảo này vào thứ Sáu tới (4/9).

Bão lớn mang theo mưa to kéo dài, gây ra trận lụt tồi tệ nhất ở Philippines trong vòng hơn 40 năm qua. Ngoài 240 người thiệt mạng có 37 người vẫn đang mất tích. Khoảng 375.000 người đang phải sống trong những nơi trú tạm, cao gấp 3 lần so với thống kê trước đó. 

Bão Ketsana gây cảnh lụt lội tồi tệ ở Manila. (Ảnh: AP)

Theo các nhà chức trách, thương vong do bão Ketsana gây ra còn tăng cao khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được những ngôi làng bị cô lập giữa biển nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Gilberto Teodoro cho biết, tính đến thời điểm này, binh sĩ cùng cảnh sát và nhân viên tình nguyện đã cứu được hơn 7.900 người. Tuy nhiên, còn nhiều thông tin về số người chết nữa chưa được xác định.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Teodoro nói rằng sự giúp đỡ từ chính phủ các nước sẽ đảm bảo Philippines có thể tiếp tục công tác cứu trợ. Ông thừa nhận tình hình sẽ tồi tệ hơn nếu như các nguồn cứu trợ cạn kiệt.

"Chúng tôi đang cố gắng tối đa để cung cấp các vật dụng cần thiết. Nhưng tình hình nhiều khả năng sẽ nghiêm trọng hơn", ông Teodoro nói. "Chúng tôi không thể để điều đó xảy ra".

Trong khi đó, Tổng thống Gloria Arroyo cho biết, bà đang mở cửa Dinh Tổng thống Malacanang cho những người phải di dời tránh bão lụt.

"Những người sơ tán sẽ được cung cấp nơi trú ẩn ở một số khu vực thuộc các tòa nhà Malacanang và trong các lều được dựng lên giữa các tòa nhà", bà Arroyo nói trong một thông báo.

TIN CŨ HƠN
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.

Đăng ngày: 09/12/2025
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...

Đăng ngày: 08/12/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/12/2025
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.

Đăng ngày: 05/12/2025
Khoa Học News