Hạt vi nhựa đã xuất hiện trong không khí con người hít thở

Ô nhiễm vi nhựa không chỉ có ở đại dương và sinh vật biển, theo một nghiên cứu hạt vi nhựa đã đã xâm nhập vào chính không khí mà bạn đang hít thở.

Các tác giả nghiên cứu đã đề xuất một mô hình giải thích cách thức vi hạt nhựa từ không khí lắng đọng ở đường hô hấp trên của con người và ảnh hưởng đến hệ hô hấp của họ.

Mohammad Islam, tác giả nghiên cứu và là kỹ sư vật liệu tại Đại học New South Wales ở Sydney, Australia cho biết mật độ vi hạt nhựa trong không khí đang tăng lên đáng kể.

Các nghiên cứu đã tìm thấy các hạt vi nhựa nằm sâu trong đường hô hấp của con người, điều này làm dấy lên mối lo ngại về các mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe đường hô hấp.

Hạt vi nhựa đã xuất hiện trong không khí con người hít thở
Hạt vi nhựa đã xuất hiện trong không khí.

Chuyển động của vi nhựa bên trong đường thở của con người

Theo các nhà nghiên cứu, trung bình một người có thể hít vào 16,2 bit vi nhựa mỗi giờ. Vì vậy, lượng vi nhựa mà chúng ta hít vào trong một tuần sẽ đủ để tạo ra một thẻ tín dụng bằng nhựa.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét chuyển động của các hạt vi nhựa có hình dạng khác nhau trong mô hình phổi của con người thể hiện cả tình trạng thở chậm và thở nhanh. Họ nhận thấy rằng khi các hạt này xâm nhập vào cơ thể con người, chúng bắt đầu tích tụ trong khoang mũi hoặc phần sau của cổ họng hoặc hầu họng.

Đường dẫn khí trong các bộ phận cơ thể trên có hình dạng không đối xứng, giúp ngăn không cho các vi hạt nhựa trôi xa hơn. Ông Islam cho rằng, tốc độ dòng chảy, quán tính của hạt vi nhựa và sự không đối xứng của các bộ phận trên ảnh hưởng đến sự lắng đọng tổng thể và làm tăng nồng độ lắng đọng hạt vi nhựa trong khoang mũi và vùng hầu họng.

Họ cũng phát hiện ra rằng các hạt kích thước lớn có xu hướng lắng đọng trong đường thở nhiều hơn những hạt nhỏ hơn. Ví dụ, các hạt vi nhựa lớn nhất, ở mức 5,56 µm, có nhiều khả năng lắng đọng trong đường thở hơn.

Một phát hiện thú vị khác là tỷ lệ lắng đọng vi nhựa trong cơ thể con người thấp trong điều kiện thở nhanh và khi luồng không khí chậm lại trong đường thở, sự lắng đọng tăng lên.

Hiểu được dòng chảy của các hạt vi nhựa trong đường thở rất quan trọng vì nó có thể cho phép các nhà khoa học phát triển các hệ thống phân phối thuốc hiệu quả để nhắm mục tiêu vào các chất ô nhiễm này trong cơ thể con người.

Các mối đe dọa từ ô nhiễm hạt vi nhựa trong không khí

Vi hạt nhựa trong không khí đến từ các vật dụng bằng nhựa đang phân hủy và lốp xe đang di chuyển. Cả 2 đều bao gồm các hóa chất có hại cho sức khỏe con người.

Ví dụ, các mảnh vụn từ các sản phẩm nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ như ống nhựa PVC và dây nylon thậm chí có thể chứa các tác nhân hóa học gây ung thư.

Tương tự như vậy, các chất ô nhiễm trong các hạt lốp xe bị mòn ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng đất, nước và không khí.

Một báo cáo từ CNN tiết lộ rằng vi nhựa từ lốp xe là một trong những nguyên nhân chính gây ra mức độ ô nhiễm không khí PM 2.5 có hại ở nhiều nơi trên toàn thế giới.

Hít thở không khí ô nhiễm như vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, đột quỵ, viêm phế quản và các chứng rối loạn tim và phổi khác. Cuối cùng làm giảm tuổi thọ trung bình của con người.

Chỉ sau khi hiểu được dòng chảy của vi hạt nhựa trong cơ thể con người và tác động của chúng đối với các cơ quan khác nhau, chúng ta mới có thể nghĩ ra cách giải quyết vấn đề. Nghiên cứu hiện tại đại diện cho một bước đầu tiên nhưng quan trọng theo hướng đó.

YuanTong Gu - một trong những tác giả nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh nhu cầu nhận thức rõ hơn về sự hiện diện và tác động sức khỏe tiềm ẩn của vi hạt nhựa trong không khí chúng ta hít thở”.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về chuyển động của hạt vi nhựa trong các mô hình phổi người phức tạp hơn trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Physics of Fluids.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nếu tất cả các sông băng trên Trái đất đều tan chảy, chuyện gì sẽ xảy ra?

Nếu tất cả các sông băng trên Trái đất đều tan chảy, chuyện gì sẽ xảy ra?

Nếu tất cả các sông băng ở trên Trái Đất tan chảy, hậu quả sẽ không thể lường trước được.

Đăng ngày: 15/06/2023
Kênh đào Panama đối mặt với hạn hán chưa từng có

Kênh đào Panama đối mặt với hạn hán chưa từng có

Mực nước hồ Gatun, một trong những hồ cấp nước cho âu tàu của kênh đào Panama, đang giảm và dự kiến xuống mức thấp lịch sử vào tháng 7.

Đăng ngày: 14/06/2023
Vùng đất nơi con người đi lại như đang bồng bềnh trên những đám mây

Vùng đất nơi con người đi lại như đang bồng bềnh trên những đám mây

Vùng đất kỳ lạ này khiến cho người ta có cảm giác như đang đi trên một quả bóng bay khổng lồ.

Đăng ngày: 14/06/2023
Nghịch lý ở quốc gia ''không thể sống thiếu điều hòa

Nghịch lý ở quốc gia ''không thể sống thiếu điều hòa"

“Bạn không thể sống thiếu điều hòa ở Singapore, không thể với sức nóng đó'', một người Singapore cho biết.

Đăng ngày: 14/06/2023
Bí ẩn

Bí ẩn "cơn bão đen" kéo dài 10 năm ở Mỹ

Những cơn bão bụi khổng lồ bắt nguồn từ sai lầm trong canh tác nông nghiệp khiến hàng triệu người dân Mỹ phải bỏ nhà bỏ đất trong thập niên 1930.

Đăng ngày: 14/06/2023
Vùng nước lạnh và mặn nhất thế giới đang ấm lên

Vùng nước lạnh và mặn nhất thế giới đang ấm lên

Khối nước biển sâu ở châu Nam Cực đang ấm lên và co lại, có thể gây hậu quả lớn cho khí hậu và hệ sinh thái đại dương sâu.

Đăng ngày: 13/06/2023
Bức ảnh từ New York khiến cả thế giới sửng sốt và

Bức ảnh từ New York khiến cả thế giới sửng sốt và "bi kịch Icarus"

Chất lượng không khí tồi tệ và bầu trời màu cam khói ở bờ Đông nước Mỹ tuần qua đã khiến một số người suy đoán rằng cách mọi người nghĩ về biến đổi khí hậu sẽ thay đổi.

Đăng ngày: 13/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News