Hãy xem ngay Zootopia, bạn sẽ tìm thấy 4 bài học khởi nghiệp quý giá vô cùng ở đó

Đằng sau thế giới hoạt hình đầy màu sắc là những bài học cho những ai đã và đang có ý định khởi nghiệp trên con đường kinh doanh.

Trong nhiều năm trở lại đây, các nhà làm phim hoạt hình của hai hãng phim đình đám Pixar và Disney đã có những bước tiến vượt bậc trong nghệ thuật kể chuyện của mình. Những câu chuyện không chỉ gói gọn với chủ đề thế giới cổ tích hay bộ phim hoạt hình thuần túy cho trẻ nhỏ. Thế giới mà Pixar muốn gửi gắm mang đến nhiều bài học với tầng sâu ý nghĩa, phản ánh mọi điều trong cuộc sống qua lăng kính hoạt hình. Và qua đó, chúng ta sẽ nhận ra được nhiều bài học nhân sinh quan có giá trị.

Zootopia là một bộ phim mà ở đó, những bài học về cuộc sống đan xen trong những tình tiết hài hước, dí dỏm. Bộ phim mở đầu bằng giấc mơ của một cô thỏ (Judy Hopps) mong muốn trở thành một nữ cảnh sát đầu tiên trong thành phố Zootopia.

Cảnh phim dần chuyển tới thời điểm Judy Hopps trưởng thành. Khi đó, cô phải thuyết phục gia đình về ước mơ từ thuở thiếu thời của mình. Cuối cùng, Judy trở thành học viên tại học viện cảnh sát Zootopia. Vượt qua mọi rào cản để tốt nghiệp, Judy quyết định chuyển đến một thành phố xa xôi để bắt đầu hành trình trở thành một sĩ quan cảnh sát thực thụ, như những gì cô hằng mơ ước.

Loading...

Có lẽ, câu chuyện này không xa lạ với hành trình khởi nghiệp của nhiều người. Bài học từ bộ phim như nguồn động lực lớn lao cho bất cứ ai dám sống với đam mê kinh doanh và khởi nghiệp của mình.

1. Không bao giờ bỏ cuộc dễ dàng

Là một cô thỏ trẻ tuổi, Judy đã ôm trong mình giấc mơ lớn. Cô muốn trở thành một sĩ quan cảnh sát. Cô muốn tạo nên sự khác biệt và giúp thay đổi thế giới. Nhưng con đường cô đi vang lên tiếng rèm pha, can ngăn của nhiều người: cha mẹ cô, huấn luyện viên, bạn bè cùng lớp. Bất cứ nơi nào cô tới, mọi người đều nói "Sẽ không bao giờ có một nữ cảnh sát thỏ đâu".

Hãy xem ngay Zootopia, bạn sẽ tìm thấy 4 bài học khởi nghiệp quý giá vô cùng ở đó
Trở thành nữ cảnh sát đầu tiên là giấc mơ từ nhỏ của Judy.

Dù vậy, cô vẫn quyết tâm làm những gì mà cô tin tưởng. Mỗi khi đến học viện cảnh sát, Judy luôn cố gắng và nỗ lực hết mình. Vượt qua mọi rào cản, cô đã tốt nghiệp với điểm số cao nhất lớp.

Dù cho mọi người có không ngừng mỉa mai và nói rằng cô không thể làm được hay cô nên về nhà và trở thành người trồng cà rốt, Judy vẫn không cảm thấy chán nản hay thiếu tự tin. Là một nhà khởi nghiệp, bạn chắc chắn sẽ đối mặt với tình huống tương tự. Sẽ có những lúc mọi người nói rằng bạn nên từ bỏ và tìm một công việc mới hoặc ý tưởng của bạn không thực tế, không có khả năng thành công.

Bạn sẽ phải làm gì khi xung quanh bạn thay vì những lời động viên giúp đỡ thì toàn là sự ngăn cản? Con đường này là của bạn và những ước mơ thì không ai có thể giúp bạn thực hiện được. Hãy cố gắng bước tiếpđừng từ bỏ dễ dàng.

2. Rèn luyện bản thân tốt hơn

Khi Judy bắt đầu việc học tập tại học viện cảnh sát, cô đã rất vất vả để theo kịp khóa học. Huấn luyện viên luôn la hét trước mặt cô. Kể cả việc đi vệ sinh cũng là một sự xấu hổ; vì đơn giản cô nhỏ hơn nhiều so với bạn bè cùng khóa.

Tuy nhiên, Judy đã dành nhiều thời gian để rèn luyện bản thân, tìm ra những lỗi sai và cuối cùng, cô đã có những tiến bộ rõ rệt. Cuối khóa huấn luyện, Judy trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt hơn nhiều bạn bè cùng lớp.

Hãy xem ngay Zootopia, bạn sẽ tìm thấy 4 bài học khởi nghiệp quý giá vô cùng ở đó
Nỗ lực không ngừng là con đường duy nhất cho mọi thành công.

Khi bạn bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình, câu chuyện của bạn sẽ như những gì Judy đã trải qua. Non nớt và thiếu kinh nghiệm, sẽ có nhiều rào cản, những "tảng đá" ngán đường bạn. Chắc chắn, bạn sẽ phải chật vật với những bước khởi đầu mà đôi khi, mọi cố gắng đều không có hiệu quả.

Nhưng nếu bạn chấp nhận rèn luyện bản thân để vượt qua mọi rào cản đó, đầu tư nhiều thời gian và công sức để nâng cao kỹ năng, bạn sẽ thực sự trở nên giỏi hơn. Và biết đâu một ngày kia, bạn cũng sẽ đứng đầu bảng vàng tốt nghiệp, như những gì Judy đã đạt được.

3. Hiểu được những hạn chế và điểm mạnh của bản thân

Judy có thân hình nhỏ hơn nhiều so với các bạn cùng lớp (họ là những chú hổ, gấu bắc cực, tê giác...) nên thường cô cảm thấy không theo kịp những bài tập rèn luyện thể lực với đòi hỏi kích thước cơ thể lớn. Ban đầu, với những bài tập như bật tường, đấm bốc; Judy đã phải chật vật để đạt được tiêu chuẩn. Cô luôn bị bỏ lại phía sau, kèm theo những tiếng la hét của huấn luyện viên.

Hãy xem ngay Zootopia, bạn sẽ tìm thấy 4 bài học khởi nghiệp quý giá vô cùng ở đó
Nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là cách để tiến bộ nhanh nhất.

Thông thường, những bài tập như vậy đòi hỏi sức mạnh và thể lực của người tập. Tuy nhiên, Judy là một cô thỏ thông mình và biết điểm mạnh của mình ở đâu để bù đắp cho những thiếu sót. Với tốc độ và khả năng linh hoạt, cùng với sự phối hợp với những người đồng đội, Judy đã phát huy thành công sở trường của mình.

Tương tự như với một doanh nghiệp mới, đặc biệt với các doanh nghiệp quy mô nhỏ, việc hiểu thế mạnh và điểm yếu của mình rất quan trọng. Điều này cho phép chúng ta hiểu rõ hơn chúng ta đang ở đâu và làm sao để bù đắp cho những thiếu sót đó. Tốc độ phát triển, sự linh hoạt trong kinh doanh và khả năng thích nghi nhanh với môi trường sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh với những công ty lớn với nguồn lực dồi dào.

4. Khởi nghiệp kinh doanh không phải là con đường trải đầy hoa hồng

Judy đến Zootopia với suy nghĩ rằng đây là một nơi hoàn hảo, mọi người đều thân thiện và bạn có thể trở thành bất cứ ai bạn muốn.

Hãy xem ngay Zootopia, bạn sẽ tìm thấy 4 bài học khởi nghiệp quý giá vô cùng ở đó
Khởi nghiệp không phải là con đường trải đầy hoa hồng cho bất cứ ai.

Nhưng cô đã sớm nhận ra đây không phải là điều dễ dàng.

Việc trở thành một nữ cảnh sát quả thực rất khó khăn, kể cả sau khi cô đã tốt nghiệp xuất sắc từ học viện cảnh sát.

Nhiều người thường bị lóa mắt bởi ánh hào quang, hay nói một cách thực tế là những lợi ích mà họ có thể có được từ việc khởi nghiệp. Nhưng để đến được thành công, ít ai biết rằng mặt sau của đồng xu này là những trắc trở, khó khăn không ngờ. Kinh doanh không phải con đường trải đầy hoa hồng. Đôi khi, như nhân vật Judy, bạn hy vọng vào những viễn cảnh tốt đẹp nhưng thực tế lại quá phũ phàng với bạn. Có nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy tuyệt vọng, chán nản và muốn bỏ cuộc.

Nhưng bất chấp những khó khăn và vất vả, hành trình của một doanh nghiệp cũng đầy những niềm vui và sự hứng khởi. Sẽ là những thương vụ mạo hiểm với nhiều thăng trầm nhưng bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi vượt qua những điều đó và xây dựng cho mình một doanh nghiệp thành công.

Cuộc sống thực tế mang trong mình sự hỗn loạn và chúng ta đều có những hạn chế, sai lầm. Điều quan trọng là sự nỗ lực không ngừng. Dù bạn là ai, nỗ lực và cố gắng là chìa khóa cho sự thành công của bạn. Hãy dám ước mơ và mong muốn một thế giới tốt đẹp hơn. Nếu muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu từ chính con người bạn, ngay ngày hôm nay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nữ tiến sĩ Việt tách chất tăng cường sinh lực từ cây thuốc

Nữ tiến sĩ Việt tách chất tăng cường sinh lực từ cây thuốc

Nhóm nghiên cứu của TS Phạm Hương Sơn đã thử nghiệm trên chuột, sau khi tách chiết thành công hợp chất kích thích sinh lực trên cây bạch tật lê.

Đăng ngày: 17/07/2018
Sự thật thú vị: Những ý tưởng kiệt xuất của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein xuất hiện trong lúc ông...rảnh rỗi nhất

Sự thật thú vị: Những ý tưởng kiệt xuất của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein xuất hiện trong lúc ông...rảnh rỗi nhất

Ít ai biết rằng, những ý tưởng kiệt xuất góp phần thay đổi nền khoa học thế giới của nhà vật lý thiên tài Albert Einstein lại xuất hiện trong những lúc ông đang đi rong chơi, nghỉ ngơi trên biển.

Đăng ngày: 08/07/2018
Nữ tiến sĩ tìm ra chất trị ung thư từ cây rừng Quảng Trị

Nữ tiến sĩ tìm ra chất trị ung thư từ cây rừng Quảng Trị

Biết được cây bù dẻ tía có tác dụng chữa nhiều loại bệnh, PGS Nguyễn Thị Hoài đã tìm cách nghiên cứu thành phần hóa học của cây.

Đăng ngày: 29/06/2018
Nữ tiến sĩ y khoa được thưởng gần 300 triệu đồng cho bài báo quốc tế

Nữ tiến sĩ y khoa được thưởng gần 300 triệu đồng cho bài báo quốc tế

Nghiên cứu về thụ tinh ống nghiệm của TS Vương Thị Ngọc Lan và cộng sự được đăng trên tạp chí y khoa lớn nhất thế giới.

Đăng ngày: 22/06/2018
Người phụ nữ bị thiên thạch rơi trúng người

Người phụ nữ bị thiên thạch rơi trúng người

Theo báo Anh, The Daily Mirror, thì cứ mỗi 7.000 năm sẽ có 1 người bị thương hoặc bị chết bởi trúng một viên đá trời hay một thực thể đá từ ngoài vũ trụ rơi xuống trái đất.

Đăng ngày: 19/06/2018
Nhà phát minh vĩ đại những xa lạ với hầu hết mọi người

Nhà phát minh vĩ đại những xa lạ với hầu hết mọi người

Ovshinsky là một nhà phát minh vĩ đại với hơn 400 bằng sáng chế, trong đó có pin nickel-metal hydride vẫn đang được sử dụng để cấp năng lượng cho nhiều loại xe hybrid.

Đăng ngày: 01/06/2018
Lạ kỳ gia đình có

Lạ kỳ gia đình có "gene" đạt giải Nobel

Marie Curie là nữ khoa học gia đầu tiên đạt giải Nobel, đồng thời cũng là người đầu tiên đạt giải 2 giải Nobel trên 2 lĩnh vực khác nhau.

Đăng ngày: 30/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News