Hé lộ bất ngờ về vận tốc "khủng" của tên lửa siêu thanh Nga

Tên lửa siêu thanh Avangard của Nga bay nhanh hơn 27 lần tốc độ âm thanh, tương đương hơn 30.000km/giờ.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov ngày 27/12 đã tiết lộ trên kênh truyền hình Rossiya 24 về vận tốc thật sự của tên lửa siêu thanh Avangard do nước này sản xuất. Theo đó, tên lửa Avangard bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 27 lần, tương đương hơn 30.000km/giờ.

Trước đó, Moscow tuyên bố Avangard có khả năng bay trong các lớp khí quyển dày đặc ở phạm vi liên lục địa với tốc độ nhanh gấp 20 lần tốc độ âm thanh.

Hé lộ bất ngờ về vận tốc khủng của tên lửa siêu thanh Nga
Vụ thử tên lửa siêu thanh Avangard hôm 26/12. (Ảnh: RT).

Loading...

Ông Boris khẳng định với vận tốc như vậy, gần như không có hệ thống phòng thủ tên lửa nào có thể bắn hạ Avangard. “Các hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ trở nên vô dụng, rất khó để phát hiện và bắn hạ Avangard” - ông Borisov nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/12 giám sát vụ thử nghiệm thành công Avangard. Trong cuộc thử nghiệm, Avangard được phóng từ bãi phóng Dombarovsky ở phía Nam nước Nga và bắn trúng mục tiêu giả định ở bãi thử tại Kura, bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông. Hai địa điểm này cách nhau khoảng 6.000 km.

Sergei Ivanov, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga, nói rằng trong lúc thử nghiệm, tên lửa Avangard liên tục thay đổi hướng bay và độ cao trong lúc bay trong khí quyển, vì vậy, không thể nào đoán định được vị trí của tên lửa.

Ông Ivanov cho biết Nga bắt đầu phát triển tên lửa Avangard từ sau năm 2002, thời điểm Mỹ rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo ký với Liên Xô năm 1972. Nga từ đó cũng bắt đầu phát triển mạng lưới phòng thủ chống tên lửa đạn đạo.

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Mạng xã hội" não bộ đầu tiên cho phép ba người truyền ý nghĩa tới đầu nhau

Trong những năm trở lại đây, các nhà vật lí và khoa học thần kinh đã phát triển nhiều công cụ giúp cảm nhận và truyền đi một số loại suy nghĩ nhất định.

Đăng ngày: 27/12/2018
Phát triển thiết bị tạo cảm giác no để chống béo phì

Phát triển thiết bị tạo cảm giác no để chống béo phì

Các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện bước tiến mới trong cuộc chiến chống béo phì bằng việc phát triển thành công một thiết bị kết nối với dạ dày và truyền tín hiệu tới não.

Đăng ngày: 27/12/2018
Ngỡ ngàng với chiếc quần độc đáo

Ngỡ ngàng với chiếc quần độc đáo "trăm năm không rách"

Bỏ ra 645 USD cho một chiếc quần không phải của một thương hiệu thời trang nổi tiếng nghe có vẻ buồn cười, nhưng nếu chiếc quần đó sẽ "đi cùng năm tháng" với bạn thì sao?

Đăng ngày: 27/12/2018
Một start-up Đan Mạch đã chế ra loại quần lót phủ bạc mặc mấy tuần liền không cần giặt

Một start-up Đan Mạch đã chế ra loại quần lót phủ bạc mặc mấy tuần liền không cần giặt

Với thành phần bạc, nhà sản xuất quảng cáo rằng quần lót của họ có thể giết chết 99,9% vi khuẩn gây mùi.

Đăng ngày: 26/12/2018
Biến nước biển thành nước ngọt với chi phí siêu rẻ

Biến nước biển thành nước ngọt với chi phí siêu rẻ

Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời với chi phí siêu rẻ, dễ lắp đặt và sửa chữa, thiết bị khử muối nước mặn thành nước ngọt của các kĩ sư Italia có thể thu được 20 lít nước ngọt/ngày/m2 phơi sáng.

Đăng ngày: 24/12/2018
Dùng dữ liệu vệ tinh để phát hiện trộm mộ cổ

Dùng dữ liệu vệ tinh để phát hiện trộm mộ cổ

Các nhà khoa học trên thế giới hiện đang sử dụng hình ảnh từ vệ tinh có độ phân giải cao để xác định những nơi mà các băng nhóm trộm mộ đang rình mò cướp phá.

Đăng ngày: 24/12/2018
Vật liệu

Vật liệu "siêu đàn hồi" có thay đổi hình dạng theo nhiệt độ

Chất đàn hồi tinh thể lỏng mới được tạo ra có thể tạo thành nhiều hình dạng khác nhau và chuyển từ dạng này sang dạng khác dưới tác động của nhiệt.

Đăng ngày: 23/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News