Hệ thống cảnh báo sóng thần bị phá

Số người chết trong thảm họa sóng thần ở Indonesia đã tăng lên 343 người, 34 người chết vì núi lửa Merapi và vẫn còn 338 người mất tích hôm 28-10.

>>> Núi lửa, sóng thần Indonesia giết 182 người
>>> Đáy biển trồi sụt sẽ gây sóng thần
>>> Số người chết vì sóng thần Indonesia tăng lên hơn 100

Các quan chức ứng phó thảm họa cho biết thêm nhiều thi thể nạn nhân được tìm thấy trên bãi biển và vùng ven biển dọc theo quần đảo Mentawai, nơi xảy ra trận động đất mạnh 7,7 độ Richter ngoài khơi đêm 25-10.


Thi thể những nạn nhân sóng thần được tìm thấy trên đảo North Pagai hôm 27-10. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono ngày 28-10 đến thị sát những nơi bị sóng thần tàn phá trên quần đảo Mentawai.

Cùng ngày, một con tàu chở hàng cứu trợ và túi đựng thi thể đã đến đảo North Pagai, một trong hai hòn đảo bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sóng thần. Phóng viên AFP đi cùng cho biết hàng trăm người bị thương đang được điều trị tại một cơ sở y tế địa phương.

Con số thương vong leo thang trong bối cảnh xuất hiện những câu hỏi về tính hiệu quả của hệ thống cảnh báo sóng thần được lập ra sau thảm họa sóng thần vào cuối năm 2004.

Theo hãng tin AFP, cảnh báo sóng thần đã được đưa ra sau trận động đất nhưng hoặc là cảnh báo được đưa ra quá muộn hoặc nó không đến được những cộng đồng gặp nhiều nguy cơ nhất.

Borinte, một người sống sót trên đảo North Pagai, cho hãng tin AFP biết: “Khoảng 10 phút sau khi động đất xảy ra, chúng tôi nghe một âm thanh to như tiếng sấm.

Chúng tôi chạy ra ngoài và nhìn thấy sóng thần đang đến. Chúng tôi cố chạy lên vùng đất cao hơn nhưng sóng thần di chuyển nhanh hơn chúng tôi
”.

Theo đài BBC (Anh), người dân địa phương không biết gì về sóng thần do một phần hệ thống cảnh báo sóng thần đã ngưng hoạt động.

Ông Ridwan Jamaluddin, một quan chức Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ Indonesia, cho biết 2 chiếc phao thuộc hệ thống cảnh báo sóng thần ở ngoài khơi quần đảo Mentawai đã bị phá hoại nên không hoạt động được. Ông nói: “Chúng tôi không nói chúng bị hư mà là bị phá hoại. Những thiết bị này rất đắt tiền”.

Trong khi đó, con số người thiệt mạng vì núi lửa Merapi trên đảo Java đã tăng lên ít nhất 34 người. Hơn 50.000 người đã rời bỏ nhà cửa để đến những nơi trú ẩn khẩn cấp tại thành phố Yogyakarta gần đó.

Dù vậy, vẫn còn hàng ngàn người từ chối sơ tán trước khi núi lửa Merapi phun trào hôm 26-10 và người ta lo ngại con số thương vong có thể còn tăng.

TIN CŨ HƠN
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/09/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/09/2025
Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam

Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam

Hàng loạt sông băng trên Cao nguyên Tây Tạng đang tan và thực trạng đó có thể gây nên tác động xấu đối với Việt Nam và nhiều nước châu Á khác.

Đăng ngày: 13/09/2025
Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ ống là hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong mùa mưa và chỉ có ở miền núi, không ít người lầm tưởng rằng lũ ống chính là lũ quét.

Đăng ngày: 11/09/2025
Sự thật phía sau hình ảnh

Sự thật phía sau hình ảnh "dấu vân tay" khổng lồ giữa đại dương mênh mông

Hòn đảo nhỏ đang được nhắc đến có tên là Baljenac hay Bavljenac. Baljenac là "thành viên" của quần đảo Sibenik thuộc vùng biển Adriatic, ngoài khơi bờ biển của đất nước Croatia xinh đẹp.

Đăng ngày: 10/09/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/09/2025
Bão ở biển Đông được hình thành ra sao?

Bão ở biển Đông được hình thành ra sao?

Một cơn bão nhiệt đới được tiếp năng lượng nhờ vào hơi nước bốc lên từ bề mặt đại dương, chúng tạo nên các hình khối mây và mưa vốn thường đi kèm với bão.

Đăng ngày: 07/09/2025
Khoa Học News