Hệ thống giúp nông dân Israel tưới nước bằng smartphone

Các doanh nghiệp Israel phát triển công nghệ tưới tiêu thông minh cho nông dân với sự hỗ trợ của chính phủ.

Nhiều nông trường ở Israel đang sử dụng SupPlant, một nền tảng ứng dụng trực tuyến có thể thu thập dữ liệu theo thời gian thực từ hệ thống cảm biến tại đồng ruộng và cung cấp phản hồi liên tục tới nông dân.


Các kỹ sư của SupPlant lắp đặt hệ thống cảm biến tại nông trường.

SupPlant sử dụng các cảm biến chuyên theo dõi đất đai, thời tiết cũng như các cảm biến giám sát nhiệt độ của lá, kích thước của quả cùng nhiều thông số khác để giúp nông dân xác định những thay đổi trong quá trình tăng trưởng của cây trồng, dấu hiệu của tình trạng thiếu nước, đồng thời cho phép họ ra lệnh tưới nước cho cây trồng tùy theo nhu cầu của cây.

Loading...

Chia sẻ với PV, ông Ori Ben Ner, đồng sáng lập SupPlant, nhà cung cấp công nghệ Tưới tiêu dựa trên tăng trưởng cây trồng (Growth-Based Irrigation) Israel, cho biết để có được chỗ đứng trên thị trường, công ty phải trải qua rất nhiều khó khăn.

"Thách thức lớn nhất là chúng tôi đưa ra công nghệ mới dành cho người tiêu dùng đã quen với cách thức cũ trong nhiều năm. Việc bán ra sản phẩm mới luôn luôn khó khăn", ông Ner nói.

Tuy nhiên, ông khẳng định sau khi trải nghiệm công nghệ mới, khách hàng của Suplant đã nhận thấy rõ hiệu quả. Họ có thể kiểm soát vùng canh tác bằng một chiếc điện thoại thông minh.


Ông Ori Ben Ner nói về môi trường để phát triển công nghệ.

Hệ thống tưới tiêu của SupPlant hoàn toàn khác với tưới bằng sức người, bởi nó có thể giúp nông dân kiểm soát lượng nước dựa trên nhu cầu của từng loại cây thông qua Mạng lưới thiết bị kết nối (IoT), điện toán đám mây (cloud computing), phân tích dữ liệu và năng lực dự đoán.

Dưới góc độ là một startup, đánh giá về các nhân tố giúp doanh nghiệp thành công, ông Ner cho hay chính môi trường là yếu tố chủ chốt giúp nhà cách tân phát triển, đặc biệt là công nghệ trong nông nghiệp.

"Chúng tôi có một môi trường rất thuận lợi để phát triển, dù có sự hỗ trợ trực tiếp của chính phủ hay không. Tất nhiên chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của chính phủ, họ có những công cụ giúp các công ty phát triển công nghệ. Điều đó vẫn đang xảy ra", ông Ner nói.

Hệ thống giúp nông dân Israel tưới nước bằng smartphone
Một trong các biện pháp quan trọng của Israel là thúc đẩy công nghệ giúp tiết kiệm nước. (Ảnh minh họa).

Đồng tình với ý kiến này, ông Naty Barak, người phụ trách Phát triển bền vững của Netafim, công ty cung cấp các giải pháp tưới tiêu thông minh, trong đó có thiết bị tưới nhỏ giọt, cho rằng xuất phát từ thực tế Israel không có đủ nước dành cho tiêu dùng và phát triển nông nghiệp, chính phủ đã nhận thức rõ vấn đề này và thực hiện các biện pháp nhằm khắc phục. Một trong các biện pháp quan trọng của Israel là thúc đẩy công nghệ giúp tiết kiệm nước.

Với Netafim, bên cạnh nhân tố chính là phát triển công nghệ, công ty nhận được sự hỗ trợ lớn từ chính phủ trong đầu tư máy móc, trong nghiên cứu, thiết kế sản phẩm.

"Chính phủ Israel cũng miễn thuế cho những nông dân sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước", ông nhấn mạnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Jack Ma: Robot sẽ thua khi gây chiến với con người

Jack Ma: Robot sẽ thua khi gây chiến với con người

Tỷ phú Trung Quốc cho rằng trí khôn và kinh nghiệm sẽ giúp con người không bị trí tuệ nhân tạo vượt qua trong cuộc chiến.

Đăng ngày: 23/06/2017
Dubai sẽ thử nghiệm taxi bay không người lái 2 chỗ ngồi vào cuối năm nay

Dubai sẽ thử nghiệm taxi bay không người lái 2 chỗ ngồi vào cuối năm nay

Dubai, nơi được mệnh danh là “Thành phố tương lai” chuẩn bị giới thiệu một dịch vụ mới mà bạn chưa từng thấy ở bất cứ nơi đâu trên thế giới: máy bay chở khách không người lái.

Đăng ngày: 23/06/2017
Phương pháp tiêu diệt vi khuẩn gây hại hiệu quả hơn tiệt trùng sữa

Phương pháp tiêu diệt vi khuẩn gây hại hiệu quả hơn tiệt trùng sữa

Chắc hẳn khó có ai nghĩ tới giải phải sử dụng đến vật lý hạt để cải thiện hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa sau khi được tiệt trùng cả nhỉ?

Đăng ngày: 23/06/2017
Charmin Van-GO - Dịch vụ toilet di động theo yêu cầu

Charmin Van-GO - Dịch vụ toilet di động theo yêu cầu

Với mô hình tương tự như Uber, Charmin - một hãng sản xuất giấy vệ sinh tại Mỹ, khai thác ở một hướng khác, nhằm giúp mọi người

Đăng ngày: 22/06/2017
Dàn UAV chuyên săn tìm cá voi

Dàn UAV chuyên săn tìm cá voi

Các nhà khoa học sẽ sử dụng thiết bị bay không người lái để nghiên cứu cá voi từ xa nhằm hạn chế hoạt động quấy rầy chúng.

Đăng ngày: 22/06/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.