Hệ thống kiểm tra ôtô thông minh
Những chiếc ôtô mới nhất của công ty Toyota (Nhật Bản) sẽ không còn phải thử nghiệm thực tế để kiểm tra các tính năng an toàn. Thay vào đó, chúng được thử nghiệm bên trong một hệ thống mô phỏng ảo khổng lồ bán kính 4,5m.
Hệ thống mô phỏng đặt tại thành phố Susono, Nhật Bản, sử dụng hệ thống nghe nhìn, bệ thử và các công nghệ khác cho phép thực hiện các trạng thái khác nhau tác động lên ôtô và tài xế.
Hệ thống mô phỏng này có đường kính 7,1 m với màn hình được bao kín xung quanh 360 độ, có thể chiếu những hình ảnh mô phỏng thế giới thực xung quanh chiếc xe. Toàn bộ hệ thống được đặt trên một bệ thử thủy lực điều khiển bằng máy tính tạo các chuyển động tương thích với quá trình hoạt động của xe, nhằm cho người lái có cảm giác như thực. Cả hệ thống bệ thử này có thể di chuyển trượt trong không gian 35x20m.
Người lái có thể điều khiển chiếc xe như thực, hệ thống mô phỏng sẽ đáp ứng hình ảnh và âm thanh tương thích. Công ty Toyota cho biết hệ thống mô phỏng này sử dụng để phân tích các yếu tố tác động lên quá trình lái xe, nhằm cải tiến hoặc chế tạo những công nghệ đảm bảo an toàn, giảm hậu quả khi tai nạn xảy ra.
MINH ANH
Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai
Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.
Kỹ thuật mới phát hiện dấu vân tay trên giấy ướt
Các nhà nghiên cứu ở Đại học Hebrew (HU) tại Jerusalem, Israel đã tìm ra một phương pháp mới phát hiện dấu vân tay cả trên giấy ướt, công việc mà công nghệ trước đây khó thực hiện được.
Lốp vĩnh cửu của NASA: đi được trên mọi địa hình, chịu được độ lạnh -200 độ C
Không chỉ dành riêng cho sứ mệnh sao Hỏa, loại lốp này nhiều khả năng sẽ còn được sử dụng trên chính Trái đất.
Súng phóng lựu bắn hai loại đạn duy nhất trên thế giới
Súng phóng lựu RPG-32 “Hashim” do Xí nghiệp khoa học sản xuất quốc gia Bazalt/ Nga chế tạo theo đơn đặt hàng và hợp đồng của Jordan ký năm 2005.
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn
Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.
Pin vi khuẩn
Lần đầu tiên một nghiên cứu chỉ rõ cấu trúc phân tử chính xác của các protein trong vi khuẩn giúp chúng có khả năng truyền điện.

